Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường quản lý rủi ro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường quản lý rủi ro

ThS. Nguyễn Thị Thu Sang (University of Bristol)

Ảnh tư liệu minh họa.

(TBKTSG) – Sự việc các máy ATM bị rò rỉ điện khiến tôi nghĩ nhiều đến khía cạnh quản lý rủi ro trong doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng của nó trong đời sống kinh tế – xã hội.

Tại các ngân hàng, máy ATM luôn được một bộ phận kỹ thuật chuyên trách việc bảo trì. Tuy nhiên, hoạt động của bộ phận này ra sao, quy trình kiểm soát thế nào dường như đã không được các ngân hàng quan tâm sâu sát.

Dù rằng, những năm gần đây một số ngân hàng đã bắt đầu hình thành các phòng ban chuyên trách quản lý rủi ro, nhưng trách nhiệm, hiệu quả và tầm hoạt động cũng như tính quan trọng của bộ phận này vẫn chưa được như mong muốn.

Quản lý rủi ro không đơn giản là việc tuân theo quy trình, trình tự kiểm soát mà trước hết bắt nguồn từ nhận thức về những nguy cơ có thể dẫn đến rủi ro để chủ động trong việc phòng chống. Không chỉ các ngân hàng mà tại các nhà máy, xí nghiệp hoặc ngay cả các công trình xây dựng hiện nay, phần lớn rủi ro xảy ra đều xuất phát từ tâm lý chủ quan của người làm công tác quản lý.

Ở đây, phải chăng bên cạnh các đặc tính kỹ thuật cũng cần đặt ra một tiêu chuẩn an toàn cho máy ATM? Ngoài ra, việc quản lý rủi ro cũng rất cần sự hợp tác và cảnh báo sớm từ phía người sử dụng về những nguy cơ tiềm ẩn như là một kênh thông tin hiệu quả cho các doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới