Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường quản lý thị trường chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường quản lý thị trường chứng khoán

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện một số biện pháp cấp bách nhằm ngăn ngừa các hành vi ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán.

Theo chỉ thị của Thủ tướng, việc chào bán chứng khoán ra công chúng phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Mọi trường hợp chào bán chứng khoán vi phạm pháp luật phải bị đình chỉ và xử phạt theo quy định.

Ngoài ra, tổ chức phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan quản lý cấp phép hoạt động về phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quản lý việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ của các ngân hàng thương mại cổ phần và công ty tài chính cổ phần, Bộ Tài chính quản lý các công ty cổ phần bảo hiểm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quản lý các công ty đại chúng và công ty cổ phần chứng khoán, còn các doanh nghiệp do cơ quan đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) quản lý.

Các doanh nghiệp không phải pháp nhân Việt Nam không được chào bán chứng khoán trên lãnh thổ Việt Nam, trừ trường hợp thực hiện theo lộ trình cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Các công ty cổ phần đại chúng, bao gồm các công ty niêm yết, phải thực hiện chế độ kiểm toán, công bố thông tin, quản trị công ty theo quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xây dựng đề án tổ chức giao dịch chứng khoán cho các công ty cổ phần đại chúng trong năm 2008 nhằm mở rộng thị trường chứng khoán có tổ chức.

Trong thời gian qua, có rất nhiều công ty niêm yết chưa minh bạch về thông tin, khiến nhà đầu tư không hiểu rõ hoạt động kinh doanh của công ty niêm yết. Về vấn đề này, Thủ tướng nói rõ là các hoạt động cung cấp thông tin, nhu cầu mua, bán, giá cả chứng khoán trên các phương tiện thông tin đại chúng phải tuân thủ đúng quy định. Người đứng đầu các phương tiện thông tin này phải đảm bảo sự chính xác, minh bạch về nguồn thông tin đã đăng tải.

Thủ tướng chỉ thị các doanh nghiệp nhà nước không được sử dụng vốn đầu tư chủ sở hữu, quỹ đầu tư phát triển và nguồn vốn xây dựng cơ bản để đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán.

Thủ tướng cũng giao cho Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch tổng mức chào bán chứng khoán hàng tháng theo tín hiệu thị trường để đảm bảo cân đối cung cầu.

Những quy định trên của Chính phủ nhằm giúp thị trường chứng khoán dần đi vào hoạt động quy củ hơn, tránh những sai sót diễn ra trong thời gian vừa qua, đồng thời củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Theo Website Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới