Thứ Năm, 30/03/2023, 02:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng cường thăm khám từ xa các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương kết hợp giữa chăm sóc thực địa và thăm khám từ xa với bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà, tránh để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám.

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu tại cuộc họp trực tuyến vào chiều 1-12 với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bệnh viện Trung ương và 10 địa phương về công tác điều trị, giảm tử vong do dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện quy trình điều trị tại nhà, trong đó có cơ chế giám sát y tế đến từng bệnh nhân. Ảnh: Đình Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương phân bổ thuốc điều trị, nhất là thuốc kháng virus cho các địa phương. Đồng thời, cơ quan này cần hoàn thiện quy trình điều trị tại nhà, bao gồm cơ chế giám sát y tế đến từng bệnh nhân và hướng dẫn sử dụng các loại thuốc kháng đông, kháng viêm.

“Dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa. Phải kết hợp với chăm sóc trên thực địa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, ông yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng, động viên, chăm sóc về tinh thần, bên cạnh thuốc điều trị.

Với các địa phương, ông yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở, trung tâm điều trị đủ lớn, nhiều tầng trong tình huống ca bệnh tăng lên để khắc phục bất cập trong chuyển tuyến giữa các bệnh viện khác nhau. Đồng thời khẩn trương tổ chức tiêm vét vaccine phòng Covid-19 cho người già và người có bệnh nền.

Còn Bộ Y tế có trách nhiệm lên kế hoạch tiêm vaccine mũi thứ 3 và khẩn trương tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tổ chức y tế quốc tế về khoảng thời gian tiêm giữa mũi 2 và mũi 3.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương bảo đảm đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, chế độ, chính sách cho đội ngũ nhân viên y tế trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài khiến nhiều người phải làm việc không ngừng tại các cơ sở điều trị hàng tháng liền.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý F0 tại cộng đồng. Cần tăng cường đội y tế lưu động và hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có số ca nặng cao. Đồng thời, có biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương – đề xuất tập trung tiêm vaccine cho người cao tuổi, xây dựng mô hình điểm về y tế cộng đồng gồm tư vấn tâm lý, dinh dưỡng, tập luyện cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà để giảm tỷ lệ tử vong.

Ông Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho rằng cần kiểm soát sớm người bệnh từ những tầng điều trị ban đầu để có phương án xử lý sớm nhằm giảm số ca bệnh tử vong.

Theo đó, các địa phương cần thiết lập nhóm điều phối, nắm tình hình dịch, giường bệnh, nhân lực, vật tư y tế để khắc phục tình trạng thiếu hụt, quá tải cục bộ ở từng cơ sở y tế. Đồng thời, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ vận chuyển cấp cứu ca bệnh.

Những đề xuất, yêu cầu này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các chuyên gia đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ ca bệnh tử vong/ca mắc bệnh của Việt Nam là 2%, tương đương trung bình của thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới