Thứ Bảy, 23/09/2023, 21:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng giá mua bông hạt  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng giá mua bông hạt  

Bông vải đang có giá trở lại – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần bông Tây Nguyên tại Dak Lak, thành viên của Tập đoàn dệt may Việt Nam, quyết định tăng giá thu mua bông hạt trên địa bàn Tây Nguyên trong năm 2008 lên 9.000 đồng/kg.

Năm ngoái, giá thu mua bông hạt là 7.000 đồng/kg, quyết định tăng giá này là một nỗ lực cứu vãn diện tích bông vải đang trên đà tụt giảm thảm hại ở Tây Nguyên.  

8 năm trước, Dak Lak dẫn đầu cả nước về diện tích cây bông vải, với 14.000 héc ta nhưng sau đó giảm dần và hiện chỉ còn dưới 4.000 héc ta, vì giá bông hạt mà các công ty thu mua nhiều năm qua vẫn ở mức thấp. Trong khi đó, giá các loại nông sản khác như cà phê, mía, sắn mì, bắp đều tăng mạnh, thậm chí gấp đôi, gấp ba, nên nông dân bỏ bông vải chuyển sang các cây trồng khác hiệu quả hơn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Dak Lak, trồng bông vải mỗi héc ta cho lợi nhuận 3-4 triệu đồng trong khi trồng bắp, một cây có thời gian tương tự như bông vải, cho lợi nhuận 10 triệu đồng/héc ta.

Diện tích bông vải trong nước năm nay chỉ còn 6.000 héc ta với sản lượng ước đạt 2.600 tấn bông xơ, xem như nghề trồng bông vải của Việt Nam đã bị “xoá sổ”, nếu so với hàng chục ngàn héc ta bông vải cách nay vài năm.

Trên thị trường thế giới hiện nay giá bông tăng 45-50% so với cùng kỳ năm ngoái.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới