Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng giá vé máy bay, doanh nghiệp du lịch bất ngờ!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng giá vé máy bay, doanh nghiệp du lịch bất ngờ!

Đào Loan

Tăng giá vé máy bay, doanh nghiệp du lịch bất ngờ!
Hành khách đang chờ lên máy bay tại Nhà ga quốc nội, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Ngày 12-10, nhiều hàng lữ hành thông báo với đối tác nước ngoài về việc giá vé máy bay nội địa sẽ tăng từ ngày 15-10 và chính bản thân họ cũng đang lo lắng, tìm cách đối phó với việc này trong bối cảnh du lịch trong nước vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo ý kiến của các hãng lữ hành thì hàng không tăng giá vé lần nào cũng đột ngột, không cho họ họ đủ thời gian chuẩn bị lên kế hoạch tour và thông báo cho đối tác nước ngoài.

Đây là lần tăng giá thứ tư trong năm của các hàng không, với mức tăng vài chục ngàn đồng tùy theo từng chặng bay.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc điều hành Công ty Asian Trails Co., thở dài khi biết giá vé máy bay lại tăng từ ngày 15-10 tới. Theo bà Tiên, khách quốc tế đến Việt Nam thường chọn đi tiếp chặng nội địa Hà Nội – Đà Nẵng hoặc TPHCM – Đà Nẵng, một số khách sau khi đi trên các tuyến này còn chọn đến một số điểm khác như Phú Quốc, Nha Trang… Giống như những lần trước, hàng không chỉ thông báo vài ngày trước khi tăng giá nên công ty du lịch buộc phải bù lỗ vào những đơn hàng đã bán cho đối tác.

"Một chặng bay tăng 55.000 đồng thì chúng tôi phải bù 110.000 đồng/chuyến khứ hồi. Với lần tăng giá này, công ty phải bù lỗ cho khoảng 2.200 khách đã đặt chỗ, tức mất khoảng 242 triệu đồng, chưa kể số khách mua thêm vé đến nhiều điểm đến khác", bà Thủy Tiên nói.

Bà Thủy Tiên bức xúc vì hàng không tăng giá quá đột ngột. Đối tác nước ngoài cũng phàn nàn với cung cách làm việc của công ty vì giá cũ đã được hãng bán cho khách, nay tăng giá thì những đơn vị này phải cắt lợi nhuận để bù vào phần tăng giá ấy. Với công ty trong nước như Asian Trails Co., nếu muốn có vé máy bay với giá cũ thì phải ứng ra một lượng tiền lớn để hàng không xuất vé trước ngày 15-10.

"Điều này là không thể vì chúng tôi không thể có một số tiền lớn như thế để lấy vé trước nên đành phải bù lỗ", bà nói.

Cũng như Asian Trails Co., ngày 12-10, Công ty Indochina Services Travel Group cũng đã cập nhật giá vé máy bay nội địa đến với đối tác nước ngoài. Không chỉ vé máy bay tăng, nhiều hãng xe, đặc biệt là các hãng xe ở khu vực miền Trung cũng thông báo sẽ tăng giá từ 4-6%, áp dụng từ tháng 10-2012. Giá vé tàu tham quan vịnh Hạ Long cũng tăng giá làm những người đứng đầu công ty này hết sức lo lắng.

"Với những khách nước ngoài không mua tour trọn gói có vé máy bay nội địa mà tự mua thì công ty còn đỡ chứ với tour trọn gói bao gồm tất cả dịch vụ thì rất đau đầu. Chúng tôi bán tour trước một năm mà nay mọi dịch vụ từ hàng không, đường bộ, tàu du lịch đều tăng mỗi dịch vụ một ít thì lữ hành chỉ có lỗ", bà Ung Phương Dung, Giám đốc Indochina Services Travel Group nói.

Một số công ty bán tour nội địa tại TPHCM cho biết, dù giá vé máy bay tăng nhưng doanh nghiệp sẽ không tăng giá tour trọn gói trong tình hình sức mua tour đang giảm như hiện nay. Vài công ty cho biết sẽ tiếp tục cắt lợi nhuận để bù vào giá vé, một số khác cho biết sẽ tìm cách khác, chẳng hạn như chọn những loại vé có mức tăng giá thấp hơn để công ty không phải bù nhiều vào phần tăng giá và khách hàng cũng được lợi.

Ông Phạm Đức Hòa, Phó phòng Du lịch trong nước của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết Saigontourist quyết định không tăng giá tour mà tập trung cho tour giá thấp hơn để hút khách.

"Giá vé tăng nhưng có những loại tăng thấp hơn loại khác. Chẳng hạn, vé khứ hồi TPHCM – Phú Quốc là 3 triệu đồng nhưng có những loại giá thấp hơn kèm theo yêu cầu ngặt nghèo hơn về ngày đi, ngày về, hủy vé thì bị phạt cao hơn nhưng chúng tôi cố gắng đảm bảo lượng khách để có giá tốt cho khách hàng. Để làm được điều này thì nhân viên tại quầy phải tư vấn rất kỹ càng cho khách hàng", ông nói.

Khách hàng săn vé rẻ, lữ hành giảm doanh thu

Theo một số công ty du lịch tại TPHCM, các chương trình khuyến mãi mua vé máy bay trực tuyến dành cho khách lẻ của các hãng hàng không như Vietnam Airlines và VietJetAir đã thu hút nhiều hành khách săn vé rẻ trên internet.

Giá vé máy bay càng tăng thì khách tham gia các chương trình khuyến mãi này càng nhiều. Khách hàng được lợi vì chỉ cần đặt công ty du lịch mua thêm dịch vụ khách sạn, tham quan, đi lại tại các điểm đến… Tuy nhiên, doanh thu của các của hãng lữ hành lại giảm.

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới