Thứ Sáu, 24/03/2023, 02:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng hỗ trợ người lao động làm việc môi trường độc hại từ ngày 1-3

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ ngày 1-3, người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại sẽ được nhận thêm mức hỗ trợ bằng hiện vật.

Từ ngày 1-3, mức bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động sẽ tăng. Ảnh minh hoạ: TL

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành thông tư số 24 về việc tăng hỗ trợ bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 1-3-2023.

Theo đó, mức bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo thời gian làm việc hàng ngày và được chia làm 4 mức có giá trị bằng tiền. Đó là mức 1 với 13.000 đồng (tăng 3.000 đồng); mức 2 là 20.000 đồng (tăng 5.000 đồng); mức 3 là 26.000 đồng (tăng 6.000 đồng) và mức 4 là 32.000 đồng (tăng 7.000 đồng).

Điều kiện để hưởng hỗ trợ này là người lao động làm những công việc thuộc danh mục các nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định. Tiếp theo, công việc có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, có hại theo quy định của Bộ Y tế hoặc phải tiếp xúc với ít nhất một yếu tố được xếp từ bốn điểm trở lên thuộc nhóm chỉ tiêu về tiếp xúc các nguồn gây bệnh truyền nhiễm theo Luật phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Nếu người lao động làm việc từ 50% thời giờ làm việc bình thường trở lên của ngày làm việc thì được hưởng cả định suất bồi dưỡng, nếu làm việc dưới 50% thì được hưởng nửa định suất.

Còn với người lao động làm thêm giờ, định suất bồi dưỡng bằng hiện vật được tăng lên tương ứng với số giờ làm thêm theo nguyên tắc trên.

Ngoài ra, việc tổ chức bồi dưỡng này được thực hiện trong ca, ngày làm việc, đảm bảo thuận tiện, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Đối với người lao động làm những công việc lưu động, phân tán, ít người hoặc công việc có tổ chức lao động không ổn định, không thể tổ chức bồi dưỡng tập trung tại chỗ thì người lao động có trách nhiệm tự bồi dưỡng và người sử dụng lao động có trách nhiệm hỗ trợ hiện vật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới