Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tăng lãi suất, huy động vốn trung dài hạn vẫn khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng lãi suất, huy động vốn trung dài hạn vẫn khó

T.Triều

Nguồn vốn vào ngân hàng hiện nay chủ yếu thuộc kỳ hạn dưới 12 tháng. Các ngân hàng đang chạy đua tăng lãi suất các kỳ hạn dài để hút vốn trung và dài hạn. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Trong nửa tháng trở lại đây, các ngân hàng đã liên tục tăng lãi suất huy động tiền đồng, đặc biệt là ở các kỳ hạn dài. Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng này cho biết dù vậy lượng vốn trung và dài hạn gửi vào cũng không tăng lên nhiều.  

Ngân hàng An Bình (ABBank) ngày 10-6 đã triển khai hai sản phẩm tiết kiệm mới với lãi suất lên tới 9,99%/năm. Để được hưởng mức lãi suất này, khách hàng có thể chọn một trong hai hình thức: số tiền gửi tối thiểu là 999 triệu đồng với kỳ hạn 369 ngày; hoặc số tiền gửi tối thiểu là 99 triệu đồng trong 900 ngày.   

Như vậy, chỉ khi gửi số tiền lớn với kỳ hạn ít nhất là hơn một năm thì người gửi mới được hưởng mức lãi suất cao tại ABBank.

Các ngân hàng khác như SeABank, Việt Á, Nam Việt… cũng liên tục tăng lãi suất huy động tiền đồng ở các kỳ hạn dài lên khoảng 9-10%/năm.  

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc ABBank cho biết ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động chủ yếu ở các kỳ hạn dài và rất dài, và do người gửi hiện chỉ thích các kỳ hạn ngắn nên ngân hàng cũng muốn cấu trúc lại cơ cấu nguồn vốn huy động dựa trên dự báo về xu hướng lãi suất trong dài hạn và cũng để có thể chủ động hơn về nguồn vốn trong tương lai. Hiện nay, vốn trung dài hạn của ABBank chiếm khoảng 20-30% tổng nguồn vốn huy động và ngân hàng có kế hoạch sẽ tăng dần tỷ trọng này lên mức 40-50%.  

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết: “Mặc dù lãi suất các kỳ hạn dài có tăng lên, nhưng người dân cũng sẽ rất đắn đo khi chọn kỳ hạn để gửi tiền vì còn nhiều kênh đầu tư hấp dẫn khác, đồng thời người gửi cũng sẽ cân đối kỳ hạn gửi khi tính đến các yếu tố lạm phát có thể có trong tương lai”.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ hiện có lãi suất cũng thuộc loại cao trên thị trường cho biết các ngân hàng khác đang tăng lãi suất tiền đồng thì ngân hàng ông cũng phải tăng để giữ khách.

Tuy nhiên, vị này nói dù có tăng thì lượng tiền gửi kỳ hạn dài của người dân cũng sẽ không tăng bao nhiêu, vì người dân hiện nay chỉ thích gửi tiền ở các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng. Hiện nay, huy động vốn trung dài hạn của ngân hàng này chiếm không đến 10% tổng huy động. Ông cũng cho biết do tỷ trọng vốn trung dài hạn trên tổng huy động không cao, nên dù có tăng mạnh lãi suất huy động của các kỳ hạn dài thì giá vốn trung bình của ngân hàng cũng sẽ không tăng cao.  

Các ngân hàng nhận định rằng cho vay tiêu dùng chủ yếu dựa trên nguồn vốn trung và dài hạn, mà cho vay tiêu dùng thì không bị giới hạn lãi suất cho vay là 10,5%/năm như cho vay sản xuất kinh doanh, nên dù tăng lãi suất các kỳ hạn dài thì ngân hàng vẫn có kênh để tiêu thụ lượng vốn này mà không làm ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của ngân hàng.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn có nguồn vốn huy động khá ổn định vẫn chưa thay đổi mức lãi suất huy động của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới