Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tang lễ GS Trần Văn Khê sẽ diễn ra đúng theo di nguyện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tang lễ GS Trần Văn Khê sẽ diễn ra đúng theo di nguyện

Nguyễn Vinh

Tang lễ GS Trần Văn Khê sẽ diễn ra đúng theo di nguyện
GS Trần Văn Khê mong muốn những di sản nghiên cứu về âm nhạc truyền thống dân tộc của ông được giới nghiên cứu và người dân tiếp cận một cách dễ dàng. Ảnh chụp GS Khê đang ký tặng sách Hồi ký của mình cho bạn đọc vào năm 2014. Ảnh: Nguyễn Vinh

(TBKTSG Online) – Như TBKTSG Online đã thông tin, sáng 24-6-2015, GS Trần Văn Khê qua đời, thọ 94 tuổi. Linh cữu GS Trần Văn Khê sẽ được hỏa táng tại Bình Dương; sau đó tro cốt của ông sẽ được gia đình mang về đặt tại Nhà Trần Văn Khê để mọi người có thể đến thăm viếng.

Theo bản cáo phó vừa hoàn chỉnh vào chiều nay (24-6), linh cữu GS Trần Văn Khê sẽ được quàn tại nhà (32 Huỳnh Đình Hai, Q. Bình Thạnh, TPHCM). Đây cũng chính là ngôi nhà mà GS Khê “quy cố hương”, sống và làm việc trong những năm cuối đời sau 55 năm học hành, nghiên cứu và truyền bá âm nhạc truyền thống dân tộc tại Pháp.

Ngôi nhà nằm trong đề án Nhà Trần Văn Khê do Sở Văn hóa Thông tin đề xuất và chính quyền TPHCM đã phê duyệt cấp riêng cho ông để làm nhà riêng, bảo tàng, thư viện, nhà lưu niệm khi ông quyết định hồi hương (2001).

Tại đây, lịch viếng GS Trần Văn Khê bắt đầu từ 12 giờ trưa 26-6-2015. Nghi thức truy điệu và động quan lúc 6 giờ sáng, 29 – 6 – 2015.

Ban tang lễ do chính GS Trần Văn Khê đề nghị trong những ngày cuối đời. Cũng theo di nguyện của GS Trần Văn Khê, tang lễ ông sẽ được cử hành theo nghi thức Phật giáo. GS Trần Quang Hải (con trai GS Khê) sẽ là chủ tang.

Cũng theo bản di nguyện nói trên, chi phí tang lễ sẽ phải được dùng từ tiền riêng của chính GS Khê; nếu có tiền phúng điếu, sẽ dùng vào việc thành lập quỹ học bổng khuyến khích phát triển nghiên cứu âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Phần nhạc trong tang lễ sẽ do nhạc sĩ Nhất Dũng phụ trách. Sẽ có một dàn nhạc đờn ca tài tử do bạn bè tri âm và các môn sinh của GS Khê tập hợp. Cũng sẽ có một buổi hòa tấu nhạc truyền thống dân tộc ngay trong tang lễ.

Ngoài ra, theo bản di nguyện, GS Trần Văn Khê mong muốn ngôi nhà của ông sẽ là địa chỉ thân thiện với bất cứ ai muốn tìm hiểu, nghiên cứu di sản tri thức mà ông tích lũy, xây dựng trong suốt cuộc đời cống hiến cho âm nhạc truyền thống dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:

GS Trần Văn Khê qua đời

Quy cố hương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới