Thứ Ba, 30/05/2023, 09:25
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tầng lớp trung lưu châu Á sẽ thay người tiêu dùng Âu Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tầng lớp trung lưu châu Á sẽ thay người tiêu dùng Âu Mỹ

Phúc Minh

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng tầng lớp trung lưu châu Á sẽ thay thế người tiêu dùng Âu Mỹ trong 20 năm tới. Ảnh: ADB

(TBKTSG Online) – Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu châu Á dẫn đến sức mua tăng lên đang giúp các nền kinh tế châu Á gia tăng nhu cầu nội địa và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu.

Báo cáo ước tính nếu kinh tế châu Á tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong 20 năm tới, tầng lớp trung lưu châu Á sẽ tăng lên 2,7 tỉ người. Vào năm 2030, chi tiêu tiêu dùng của châu Á có thể đạt 32.000 tỉ đô la Mỹ, chiếm 43% tổng chi tiêu tiêu dùng toàn cầu.

Người tiêu dùng châu Á có thể thay thế địa vị hàng đầu của người tiêu dùng truyền thống tại Mỹ và châu Âu, giúp cân bằng kinh tế toàn cầu.

Báo cáo cũng cho biết năm 2008, tầng lớp trung lưu châu Á tăng đến 1,9 tỉ người, tương đương 56% tổng dân số châu Á, trong khi tỷ lệ này chỉ có 21% vào năm 1990. Cũng trong năm 2008, chi tiêu tiêu dùng tại châu Á đạt 4.300 tỉ đô la Mỹ, tương đương 1/3 chi tiêu tiêu dùng của các nước Tổ chức hợp tác kinh tế (OECD) trong cùng năm.

Chi tiêu 2- 20 đô la Mỹ/ngày

Báo cáo định nghĩa tầng lớp trung lưu châu Á là tầng lớp chi tiêu mỗi ngày từ 2 – 20 đô la Mỹ (38.000 – 380.000 đồng Việt Nam). Báo cáo cho rằng mặc dù tiêu chuẩn này thấp hơn nhiều so với phương Tây nhưng quy mô và sức tiêu thụ của tầng lớp trung lưu châu Á gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Theo tiêu chuẩn trên, tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc tăng thêm 800 triệu người từ năm 1990 – 2008, đứng đầu các nước châu Á.

Nhà kinh tế trưởng của ADB, ông Lý Chung Hòa, nhận định hơn một nửa tầng lớp trung lưu châu Á chi tiêu mỗi ngày từ 2 – 4 đô la Mỹ, nếu có tác động lớn sẽ rất dễ rơi trở lại tầng lớp nghèo. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu có thể giúp nâng cao nhận thức công dân và tiến bộ xã hội, đòi hỏi dịch vụ tốt hơn.

Nhà kinh tế trưởng của ADB Lý Chung Hòa. Ảnh: ADB

Ông Lý nói: “Tầng lớp trung lưu được giáo dục tốt hơn, nhận thức rõ hơn về quyền công dân, nhu cầu về dịch vụ cao hơn, qua đó giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, nhất là dịch vụ công”.

Trong khi đó, nhà phân tích Cheng Xu thuộc cơ quan đáng giá tín dụng Moody’s, cho rằng mỗi ngày chi tiêu từ 2 – 4 đô la Mỹ thực tế là thành phần nghèo tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, việc tầng lớp trung lưu của Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng nhanh chóng là một thực tế không thể chối cãi. Theo ông, mặc dù thiếu số liệu cụ thể nhưng chi tiêu của tầng lớp trung lưu châu Á có thể cao hơn so với tiêu chuẩn trong báo cáo của ADB.

Ông Cheng nói: “Giá nhà đất tại các thành phố ven biển tăng lên nhanh chóng, tất nhiên phần lớn đầu cơ, nhưng cũng giúp cho thu nhập của một số người tăng lên. Ngoài ra, nếu xem việc sở hữu ô tô như một đặc trưng của tầng lớp trung lưu thì lượng bán xe ô tô tại Trung Quốc trong năm nay dự kiến sẽ đạt 15 triệu chiếc, gần với lượng bán xxe ô tô tại Mỹ trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế. Nếu không có một lực lượng tiêu thụ lớn, tôi không thể yên tâm nói tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang tăng lên”.

Mô hình phát triển chuyển từ xuất khẩu sang tăng tiêu thụ nội địa

Báo cáo dự kiến vào năm 2030, hầu hết tầng lớp trung lưu và thượng lưu tại các nước châu Á sẽ trở thành chủ thể chính của xã hội, mô hình tăng trưởng kinh tế của châu Á sẽ chuyển từ xuất khẩu sang gia tăng tiêu dùng nội địa. Sự chuyển đổi trên giúp cân bằng lại kinh tế toàn cầu, làm tăng khả năng chống lại tác động của những cú sốc từ bên ngoài như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và sẽ mang lại cơ hội lớn cho châu Á và thế giới.

Cheng Xu lấy ví dụ về thị trường ô tô. Tầng lớp trung lưu tăng lên, thị trường ô tô tại Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển, mang lại cơ hội kinh doanh mới cho các nhà sản xuất châu Âu và Mỹ, qua đó giúp làm giảm sự mất cân bằng thương mại lớn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Báo cáo kiến nghị chính phủ các nước châu Á đưa ra chính sách thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển của tầng lớp trung lưu.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới