Thứ Sáu, 2/06/2023, 21:50
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng lương cơ sở từ 1,15 lên 1,21 triệu đồng từ ngày 1-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng lương cơ sở từ 1,15 lên 1,21 triệu đồng từ ngày 1-5

Thùy Dung

Tăng lương cơ sở từ 1,15 lên 1,21 triệu đồng từ ngày 1-5
Tăng 5% lương cơ sở cho đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống từ ngày 1-5. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Kể từ ngày 1-5, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ được điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1,15 triệu đồng/tháng lên 1,21 triệu đồng/tháng, tức là tăng khoảng 5%, nhằm bảo đảm thu nhập của đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống không giảm so với mức đang hưởng.

Đây là quy định tại Điều 2d trong Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Cũng theo Nghị quyết này, đối với lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiếp tục giữ mức đã tăng 8% như đã thực hiện năm 2015.

Trước đó, Nghị quyết cũng quy định điều chỉnh tiền lương từ ngày 1-1-2016 đối với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động dưới 2 triệu đồng/tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian công tác trước năm 1995 để lương hưu của các nhóm này đạt mức lương cơ sở.

Đồng thời, Nghị quyết cũng giao các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở dự toán ngân sách nhà nước được giao tự cân đối để bố trí nguồn tăng lương. Ngân sách trung ương hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số địa phương nghèo, ngân sách khó khăn theo quy định của Chính phủ.

Chính phủ đã đưa ra phương án thu xếp khoảng 11.000 tỉ đồng để thực hiện tăng lương từ 1-5-2016. Trong số này, ngân sách trung ương cân đối được khoảng 40%, và 60% còn lại lấy từ địa phương.

Thực tế, lương của cán bộ, công chức, viên chức đã không tăng trong gần 3 năm trở lại đây do điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, trong khi đó, lương tối thiểu cho công nhân tại khu vực doanh nghiệp liên tục tăng từ 10-15% mỗi năm trong những năm qua. Hiện nay, lương tối thiểu thấp nhất của công nhân vùng 4 cũng là 2,4 triệu đồng/tháng, tức gần gấp đôi so với lương cơ sở hiện nay.

Theo các doanh nghiệp, trong khi lương cơ sở ở khu vực nhà nước thấp và không tăng trong gần 3 năm qua thì lương tối thiểu ở khu vực doanh nghiệp liên tục tăng cao, bình quân trên 10% khiến chi phí cho quỹ lương cũng như chi phí đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp tăng mạnh. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và thậm chí phải đóng cửa.

Song cũng có ý kiến của chuyên gia cho rằng, lương phản ánh sức lao động nên dù lương cơ sở hiện nay lên 1,21 triệu đồng/tháng nhưng do một bộ phận cán bộ công chức, viên chức làm việc với tính chất “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”, thậm chí còn gây nhũng nhiễu doanh nghiệp, người dân thì mức lương đó vẫn là cao. Quan trọng là phải thực hiện tốt việc tinh giản biên chế thì việc tăng lương cơ sở mới có ý nghĩa.

Đọc thêm:

Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán NSNN năm 2016

HĐ Tiền lương: lương tối thiểu 2016 tăng 12,4%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới