Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng mức phạt vi phạm trong xây dựng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng mức phạt vi phạm trong xây dựng  

Ngày 9-9, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng đô thị và quản lý sử dụng nhà.

Tại hội thảo, các đại biểu quan tâm nhiều đến mức xử phạt cao gấp khoảng 10 lần so với NĐ126, thậm chí, thẩm quyền xử phạt của UBND cấp tỉnh đối với hành vi vi phạm cao nhất lên tới 500 triệu đồng.

Đại diện Thanh tra xây dựng Nghệ An cho rằng các mức xử phạt nên áp dụng tùy từng dự án cũng như cấp công trình, không thể đánh đồng vi phạm và áp dụng mức phạt như nhau của công trình xây dựng nhà dân với dự án lớn như khu đô thị mới.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên cho biết: theo dự thảo mới, Nghị định sẽ có 72 điều thay vì 58 điều như NĐ 126, trong đó bổ sung thêm và chi tiết các hành vi vi phạm liên quan đến quy hoạch, khai thác – sử dụng vật liệu xây dựng, quản lý – kinh doanh bất động sản…

Dự thảo Nghị định mới cũng làm rõ quy định và quy trình xử phạt để phân đúng trách nhiệm của từng cấp, từng bên; đề ra các biện pháp xử lý kiên quyết, tránh tình trạng công trình xây dựng lên nhiều tầng rối mới phát hiện và cưỡng chế; phân rõ trách nhiệm và quyền hạn của chánh thanh tra xây dựng các quận, huyện.

Đây là bản dự thảo lần thứ 7 và sau khi chỉnh sửa lại, Bộ Xây dựng dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị này vào đầu tháng 10 tới.

TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới