Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng thuế nhập khẩu mỹ phẩm, điện thoại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng thuế nhập khẩu mỹ phẩm, điện thoại

Nhằm hạn chế tình trạng nhập siêu, Bộ Tài chính đã sửa đổi thuế suất đối với các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu như mỹ phẩm, điện thoại di động, theo đề nghị mới đây của Bộ Công Thương.

Theo đó, mặt hàng mỹ phẩm hoặc các chế phẩm trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm) được điều chỉnh mức thuế suất mới 15% – 36%, thay cho mức cũ là 15% – 30%.

Theo Bộ Công Thương, mặc dù hiện nay kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này không lớn (khoảng 27 triệu đô la Mỹ trong quí 1-2008, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2007). Tuy nhiên, đây là nhóm hàng đã có sản xuất trong nước, không phải là hàng tiêu dùng thiết yếu nên không khuyến khích nhập khẩu.

Bộ Công Thương tính toán: Với tốc độ nhập khẩu điện thoại di động như hiện nay, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong năm 2008 có thể lên đến 1,2 – 1,3 triệu đô la Mỹ.

Việc hạn chế nhập khẩu mặt hàng này gặp khó khăn do đã cam kết dành ưu đãi thuế quá mạnh (từ 0% và 5%) cho một số thị trường hết sức cạnh tranh là Trung Quốc và Hàn Quốc. Do vậy, để hạn chế nhập khẩu từ các thị trường còn lại với thị phần khoảng 30%, Bộ Công Thương đã đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh tăng thuế mặt hàng này lên 8% và đã được chấp thuận.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới