Thứ Ba, 3/10/2023, 22:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng thuế xuất khẩu gỗ: còn phải chờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng thuế xuất khẩu gỗ: còn phải chờ

T.Hằng

Chế biến đồ gỗ cao cấp xuất khẩu đi thị trường Mỹ từ nguyên liệu gỗ cao su trong nước ở Công ty gỗ Tân Thành, Bình Dương-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Sau khi các hiệp hội gỗ ở TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai có kiến nghị về tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng thuế suất 0% để xuất gỗ sơ chế sang Trung Quốc nhưng giải pháp để hạn chế xuất khẩu gỗ sơ chế còn phải chờ tới cuối tháng 6 này.

>> Lại đề nghị tăng thuế xuất khẩu gỗ

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), cho biết ba bộ là công thương, nông nghiệp và tài chính cuối tháng 6 này mới nhóm họp để giải quyết kiến nghị của các nhà xuất khẩu gỗ thành phẩm, trong đó có đề xuất tăng thuế xuất khẩu gỗ sơ chế nhằm hạn chế xuất gỗ thô trong khi các nhà xuất khẩu gỗ thành phẩm thì phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

Trước đó, đầu tháng 5, Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM, cùng với Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương đã kiến nghị các bộ đưa ra biện pháp, trong đó có điều chỉnh tăng thuế suất xuất khẩu gỗ mặt hàng nhóm 44.07 (tức ván sàn, gỗ ghép thanh và ván ốp tường làm từ gỗ rừng trồng như gỗ keo, cao su, tràm bông vàng), đang được hưởng thuế xuất khẩu 0%.

Theo thống kê của Trung tâm thông tin thương mại – Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ sơ chế, chủ yếu là gỗ cao su, tăng đến trên 300% so với cùng kỳ năm 2009, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc.

Trước đó, phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ làm từ cao su, giá nguyên liệu loại gỗ này tăng từ 20-30%. Đơn cử trường hợp gỗ phôi, ván có chiều dày dưới 30mm, giá đã lên đến 4,4 triệu đến 4,8 triệu đồng/m3, so với giá trước đây là 3,5 triệu đến 3,8 triệu đồng/m3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới