Thứ Bảy, 22/01/2022, 01:59
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tăng trưởng tại nền kinh tế thứ hai, ba thế giới ổn định hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng trưởng tại nền kinh tế thứ hai, ba thế giới ổn định hơn

Phúc Minh

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 13-4 cho biết nền kinh tế Nhật Bản đang hồi phục vừa phải và dự kiến sẽ duy trì xu hướng này. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kinh tế Nhật Bản đang hồi phục vừa phải trong khi kinh tế Trung Quốc chậm lại nhưng ổn định hơn, giá năng lượng giảm là những yếu tố làm cho tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á có thể  giảm so với các dự báo lạc quan trước đây.

Kinh tế Nhật – Trung Quốc ổn định hơn

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 13-4 cho biết nền kinh tế Nhật Bản đang hồi phục vừa phải và dự kiến sẽ duy trì xu hướng này, khi chính sách nới lỏng tiền tệ của BoJ tiếp tục góp phần ngăn các tác động dự kiến xảy ra đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ông Kuroda cam kết BoJ sẽ thực hiện những điều chỉnh cần thiết thông qua việc kiểm tra những rủi ro tăng giảm đối với hoạt động kinh tế và tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ lỏng lẻo để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Hiện, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản chỉ ở mức khoảng 0% do giá năng lượng thế giới giảm, nhưng giá bán buôn của Nhật Bản trong tháng 3-2015 đã tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Tại hội thảo Tăng trưởng kinh tế châu Á do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tổ chức tại Washington (Mỹ) tuần trước, Trưởng bộ phận châu Á – Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Steven Barnett nhận định mặc dù tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại nhưng sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang thể hiện độ an toàn và ổn định hơn.

Ông Barnett cho biết sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nền kinh tế Trung Quốc phát triển thiếu bền vững, tiềm ẩn nhiều rủi ro do tăng trưởng tín dụng cao, đầu tư tăng nhanh, thị trường địa ốc và ngân hàng ngầm phát triển. Trước tình hình đó, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp hạn chế tốc độ tăng trưởng nhưng an toàn hơn; cụ thể là làm cho tăng trưởng tín dụng chậm lại, giảm bớt đầu tư, điều chỉnh thị trường bất động sản, củng cố năng lực quản lý và giám sát tài chính của chính quyền địa phương.

Ông Barnett cho rằng Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong tiến trình cải cách kinh tế vào năm ngoái. Tuy nhiên, nước này "vẫn còn nhiều việc cần phải làm", trong đó cần ưu tiên nhiều hơn cho việc tái cấu trúc lĩnh vực tài chính và doanh nghiệp nhà nước.

Ông Barnett dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại ở mức 6,75% trong năm nay, thấp hơn mức tăng 7,4% trong năm 2014.

Theo ông Barnett, kinh tế thế giới sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển ổn định, cân bằng và khả năng mở rộng thị trường của Trung Quốc. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Trung Quốc trở thành nước đóng góp tới 1/4 tăng trưởng kinh tế thế giới.

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á

* Trong báo cáo Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương phát hành ngày 13-4, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương (EAP), trong đó có Trung Quốc, sẽ tăng trưởng 6,7% trong hai năm 2015 và 2016, thấp hơn mức tăng trưởng 6,9% năm 2014. Con số này thấp hơn mức dự báo tăng 6,9% năm 2015 và 6,8% năm 2016 do WB đưa ra vào tháng 10-2014.

WB nói tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chậm lại do các chính sách nhằm đưa nền kinh tế chuyển sang giai đoạn tăng trưởng bền vững hơn và ứng phó với những khó khăn về tài chính. WB cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 7,1% năm 2015 và 7% năm 2016. Trước đó, WB dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt 7,2% năm 2015 và 7,1% năm 2016.

Ngoài ra, WB dự báo các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á – Thái Bình Dương, không tính Trung Quốc, sẽ tăng trưởng 5,1% năm 2015 và 5,4% năm 2016, cao hơn mức tăng 4,6% trong năm 2014. Malaysia, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất khu vực, có thể tăng trưởng chậm lại trong năm 2015 khi giá dầu rẻ tác động tiêu cực tới hoạt động đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và tiêu dùng cá nhân sụt giảm do việc áp dụng thuế tiêu dùng từ tháng 4-2015. Trong khi đó, các nước khác trong khu vực sẽ hưởng lợi từ việc giá dầu rẻ và sự phục hồi của các nền kinh tế đang phát triển.

WB cũng cảnh báo những rủi ro đáng kể phát sinh từ những yếu tố bất ổn trên thế giới, trong đó có những tác động tiềm tàng từ việc đô la Mỹ mạnh lên và khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới