Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng tỷ giá đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng tỷ giá đô la Mỹ

Phước Minh

(TBKTSG Online) – Hôm nay 10-9, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng lên mức 16.983 đồng ăn 1 đô la Mỹ. Đây là mức khá cao sau chuỗi ngày liên tục điều chỉnh tăng giá từ cuối tháng 9; tỷ giá của các ngân hàng thương mại cũng tăng theo và tăng hết biên độ trần 5% cho phép.

Cụ thể, tỷ giá phổ biến của các ngân hàng thương mại là 17.832 đồng/đô la Mỹ. Tỷ giá liên ngân hàng hiện nay không phải là cao nhất nếu so với mức 16.989 đồng đã được công bố ngày 25-12-2008 khi Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỷ giá liên ngân hàng 3%. Tuy nhiên, với biên độ 5% và niêm yết kịch trần thì tỷ giá mà các ngân hàng thương mại đang niêm yết có thể được xem là cao nhất từ trước đến nay.

Việc các ngân hàng niêm yết giá mua và giá bán đô la Mỹ bằng nhau cho thấy, cung cầu đô la Mỹ vẫn còn khá căng thẳng. Các ngân hàng vẫn có dấu hiệu thiếu đô la Mỹ thanh toán dù tình hình đã được cải thiện so với trước đây.

Trong khi đó, một số chuyên gia nhìn nhận việc tỷ giá chính thức tăng lên là một biện pháp có tác động tích cực.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố và kiên trì với chính sách ngoại hối ổn định, không tăng biên độ tỷ giá, không cho đô la Mỹ tăng giá đột biến như đồn đại khiến cho kỳ vọng kiếm lãi từ việc găm giữ đô la Mỹ đã giảm, và doanh nghiệp cùng người dân đã bắt đầu bán ra đô la Mỹ.

Động thái tăng tỷ giá chính thức là một bước tiếp theo, được giới chuyên gia đánh giá là linh hoạt theo sát thị trường, đồng thời đưa tỷ giá tăng lên trong khả năng kiểm soát vừa nhằm khuyến khích những người găm giữ đô la Mỹ bán ra vì có được lợi nhuận vừa góp phấn kích thích xuất khẩu.

Dù tỷ giá chính thức biến động mạnh nhưng giá đô la Mỹ trên thị trường tự do lại không biến động nhiều và ngày 10-9 chỉ ở mức 18.300 đồng/đô la Mỹ mua vào và 18.330 đồng/đô la Mỹ bán ra.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới