Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tạo cơ chế phối hợp giữa chính quyền với hội chuyên ngành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạo cơ chế phối hợp giữa chính quyền với hội chuyên ngành

Lê Triết

(TBKTSG Online) – Sắp tới, sự phối hợp giữa lãnh đạo thành phố, các sở chuyên môn với các hội chuyên ngành cần chặt chẽ hơn nữa để phát huy trí tuệ, tài năng và sự đóng góp của trí thức, các nhà khoa học vào sự phát triển của TPHCM.

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và đại diện Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật, cùng với các tổ chức thành viên vào chiều 29-1, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh như trên và nói rằng sẽ đề ra một cơ chế phối hợp giữa các sở với các hội chuyên ngành, cũng như lãnh đạo thành phố sẽ có những hình thức gặp gỡ để lắng nghe ý kiến đóng góp của các trí thức trong từng vấn đề cụ thể.  

Ông Quân cũng mong rằng các nhà khoa học, trí thức sẽ tiếp tục góp sức đáng kể để cùng với thành phố hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2010 với nhiều mục tiêu khá nặng nề. Năm 2010, thành phố đặt ra 22 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội, môi trường và đô thị cần phải đạt được; tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thành phố năm 2010 dự kiến tăng từ 10% trở lên (năm 2009, GDP tăng 8%), tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 12,7% so với năm 2009… Trong khi đó, kinh tế thế giới vẫn đang biến động phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro; còn ở trong nước, tốc độ tăng trưởng thấp trong năm 2009 sẽ còn ảnh hưởng nhiều mặt đến sản xuất và đời sống…

Góp ý về việc làm sao phát huy tốt nhất sự đóng góp của các nhà khoa học, trí thức vào sự phát triển của thành phố, ông Trương Văn Đa, nguyên Phó chủ tịch HĐND TPHCM và hiện là thường vụ Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật, cho rằng các nhà khoa học rất tâm huyết, muốn được đóng góp nhiều công sức cho thành phố và vì vậy họ mong rằng những tiếng nói của họ cần được chính quyền thành phố lắng nghe và có phản hồi trở lại.  

Ông Đa ví dụ thành phố đang đau đầu về ách tắc giao thông vậy mà vẫn để các dự án nhà cao tầng phát triển dày đặc. Điều tất yếu là lượng người đổ dồn vào đó làm việc tăng lên, xe cá nhân tăng lên, khiến hạ tầng giao thông càng thêm quá tải. Điều này đã được cảnh báo nhưng “ai nói cứ nói, ai làm cứ làm”.  

Theo ông Đa, để kêu gọi sự góp sức của trí thức vào những nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội sắp tới, lãnh đạo thành phố nên chia nhỏ những vấn đề trọng tâm và lắng nghe ý kiến đóng góp của họ. Lúc đó, trên từng vấn đề sẽ được trí thức đóng góp cụ thể.

KTS Nguyễn Văn Tất, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TPHCM, nói: “Các hội chuyên ngành có chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng  phục vụ cho thành phố. Nhưng cơ chế nào để lấy ý kiến của họ đúng lúc và hiệu quả là việc của lãnh đạo thành phố”. Ông Tất ví dụ có những chính sách muốn các hội chuyên ngành góp ý, phản biện nhưng lại cho thời gian quá ngắn thì không thể nào có những góp ý tốt được. Hoặc khi có những ý kiến quá táo bạo thì lãnh đạo có xem là vấn đề nghiêm túc và sẵn sàng lắng nghe hay không.  

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Đua cũng nói thêm rằng về phía các hội cần có sự chủ động khi có những vấn đề, những sáng kiến muốn trao đổi với lãnh đạo thành phố. Về phía lãnh đạo thành phố sẽ sẵn sàng lắng nghe và xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới