Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tạo điều kiện cho phát triển nguồn nhân lực các ngành, bộ môn đặc thù

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhân dịp thăm và chúc mừng giáo viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh việc đổi mới tư duy và hành động, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Trong đó, nhà trường cần tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho phát triển nguồn nhân lực những ngành, những bộ môn đặc thù, cần thiết cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, giáo dục đại học không chỉ là truyền thụ tri thức, tạo ra tri thức mới phục vụ sự tiến bộ của xã hội mà còn có nhiệm vụ chuẩn bị nguồn nhân lực có đủ phẩm chất và năng lực để thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: TTXVN

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm và chúc mừng thầy cô giáo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, TTXVN đưa tin.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cả nước đang phấn đấu đến năm 2025 là một nước phát triển có thu nhập cao. Trí thức và nguồn nhân lực chất lượng cao là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiệm vụ của giáo dục đại học không chỉ là truyền thụ tri thức, tạo ra tri thức mới phục vụ sự tiến bộ của xã hội mà còn có nhiệm vụ chuẩn bị nguồn nhân lực có đủ phẩm chất và năng lực hành động, sáng tạo và thích ứng trong mọi hoàn cảnh.

Đề cập đến các mục tiêu, phương hướng phát triển của nhà trường, ông nhấn mạnh đến vấn đề kiên trì đổi mới tư duy và hành động, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, khẳng định vị thế của nhà trường trong nước, trong khu vực và quốc tế. Nội dung, chương trình giảng dạy và nghiên cứu phải thiết kế theo hướng giữ gìn nền tảng học thuật, tiếp cận hiện đại, phù hợp thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Cùng với đó, nhà trường tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực cho những ngành, những bộ môn đặc thù, quan trọng và cần thiết cho sự phát triển bền vững của đất nước, từ đó, góp phần giải quyết một thách thức đặt ra hiện nay là sự thiếu hụt lực lượng trí thức đầu ngành, chuyên gia, các nhà khoa học, nhất là ở một số lĩnh vực trọng yếu của khoa học xã hội và nhân văn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị nhà trường lưu ý đến các vấn đề về đổi mới quản lý, quản trị nhà trường theo hướng tự chủ; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, thu hút đội ngũ giảng viên có trình độ cao, có năng lực sáng tạo trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học; chú trọng đặc biệt tới giáo dục phẩm chất, phát triển năng lực cần thiết cho sinh viên…

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM đang là trung tâm nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất miền Nam. Ngoài ra, trường còn thu hút sinh viên và học viên quốc tế đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ đến học tập, nghiên cứu dài hạn và hàng ngàn lượt học viên đến học tập, nghiên cứu ngắn hạn; là đối tác với hơn 250 trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới.

Hiện nay, hơn 80.000 cử nhân khoa học, hơn 6.000 thạc sĩ và trên 600 tiến sĩ thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn đang cống hiến cho xã hội được đào tạo từ trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới