Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận vốn bảo lãnh tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận vốn bảo lãnh tín dụng

Ngày 14-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với các ngân hàng thương mại về việc triển khai các quyết định của Chính phủ liên quan đến hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các kiến nghị liên quan đến chính sách tài chính tiền tệ.  

Chỉ sau 12 ngày triển khai, năm ngân hàng thương mại đã cho vay hỗ trợ 4% lãi suất được khoảng 31 ngàn tỉ đồng, chủ yếu cho vay vào lĩnh vực sản xuất và chế biến nông-lâm-thủy sản.  

Các ngân hàng thương mại kiến nghị, việc hỗ trợ lãi suất trong gói kích cầu 17 ngàn tỉ đồng của Chính phủ thực hiện trong 8 tháng, nguồn vốn này khoảng 620 – 650 ngàn tỉ đồng, bằng 50% dư nợ của nền kinh tế, cần được kéo dài thời gian và mở rộng đối tượng hỗ trợ lãi suất, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của ngân hàng và doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện. Các ngân hàng cũng kiến nghị, lãi suất cơ bản hiện nay là phù hợp và không nên điều chỉnh tiếp, xem xét phát hành trái phiếu và tín phiếu ngoại tệ, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.  

Về việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất kinh doanh, Thủ tướng chỉ đạo hệ thống ngân hàng tiếp tục cơ cấu lại nợ và lãi suất, đồng thời nghiên cứu bổ sung hoặc giảm đối tượng cho vay ngay trong tháng 2-2009. Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục thanh quyết toán, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn này.  

Về bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thủ tướng giao Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển rà soát lại các chính sách hiện hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân và doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, bởi đây là những đối tượng yếu thế cần được ưu đãi và tạo thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh.  

Đối với việc điều hành tỷ giá và lãi suất, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến của thị trường để có chính sách linh hoạt, trong đó sử dụng thị trường mở hiệu quả để nới lỏng tiền tệ một cách phù hợp… Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính phát hành trái phiếu chính phủ bằng ngoại tệ trên thị trường vốn trong nước để đầu tư cho các dự án trọng điểm và bù đắp bội chi ngân sách Nhà nước.  

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới