Chủ Nhật, 26/03/2023, 08:58
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tạo sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạo sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp ASEAN

(SGTO) – Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp thủ đô các nước ASEAN (ACBF) tại Hà Nội trong hai ngày 15 và 16-10 tới. Ông Nguyễn Hồng Sơn, trưởng ban tổ chức diễn đàn đã có cuộc trao đổi với báo chí về sự kiện này…

Xin ông cho biết ý tưởng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp thủ đô các nước ASEAN (ACBF) đã xuất phát như thế nào?

Sau khi Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 2006, nhờ hiệu quả của những cuộc hội thảo diễn ra trong năm APEC mà dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam tăng nhanh. Dự kiến năm 2007, FDI vào Việt Nam đạt 12 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,6% so với năm 2006.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) đưa ra sáng kiến tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp thủ đô các nước ASEAN (ACBF) tại Hà Nội trong hai ngày 15 và 16-10-2007. ACBF dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của 1.000 đại biểu và đại diện của các doanh nghiệp đến từ mười nước thành viên ASEAN. Diễn đàn thường niên này sẽ được luân phiên tổ chức tại thủ đô của các nước ASEAN. ACBF đã nhận được sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, và ngoài ra được nhiều cơ quan liên quan phối hợp để thực hiện.

Mục đích, ý nghĩa của ACBF là gì?

ACBF sẽ là hội nghị chính thức có quy mô khu vực đối với tất cả các doanh nghiệp thuộc khối ASEAN. Xin nói thêm là tên của diễn đàn có chữ “thủ đô” là do được tổ chức tại thủ đô và được sự bảo trợ của chính quyền thành phố thủ đô chứ không phải bó hẹp đối tượng tham gia là doanh nghiệp thủ đô các nước ASEAN. ACBF được tổ chức nhằm tôn vinh các doanh nhân và doanh nghiệp hoạt động với tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Qua đó, nâng tầm các doanh nghiệp được giải thưởng, trở thành một hình mẫu về tổ chức, công nghệ, quy trình hoạt động để cộng đồng doanh nghiệp ASEAN tham khảo, học tập. Đây cũng là cơ hội quảng bá tốt nhất cho thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn tầm ra thị trường quốc tế (trước mắt là thị trường khu vực ASEAN) thông qua các hoạt động triển lãm, hội chợ sẽ được tiến hành song song với các chương trình nghị sự, các cuộc hội thảo song phương và đa phương.

Thời gian vừa qua đã có một số diễn đàn kinh tế thương mại trong khối ASEAN, vậy ACBF có điểm gì khác biệt so với các diễn đàn này?

Về hình thức, ACBF sẽ diễn ra tương tự như các cuộc hội thảo trong khuôn khổ APEC 2006 với nhiều phiên thảo luận. ACBF lần này bao gồm bảy phiên thảo luận liên quan đến các lĩnh vực như : thương mại tự do ASEAN (AFTA), thị trường bán lẻ, tài chính – chứng khoán, bất động sản…

Nội dung các phiên thảo luận được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến từ VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp các nước ASEAN, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, và đóng góp của các doanh nghiệp.

Điểm nhấn của ACBF lần này, cũng là điểm khác biệt so với các diễn đàn khác, đó là có thêm lễ trao Cúp vàng Doanh nhân ASEAN cho các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu của ASEAN được tổ chức vào tối ngày 15-10. Một trong những tiêu chí bình chọn để trao cúp vàng đó là đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế thương mại ASEAN của các doanh nghiệp, doanh nhân.

Ông có thể cho biết đóng góp của ACBF vào sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN như thế nào?

Trong bối cảnh hợp tác song phương và đa phương giữa các doanh nghiệp cũng như giữa các hiệp hội doanh nghiệp các nước trong khối còn lỏng lẻo, chưa đi vào nề nếp thì việc tổ chức ACBF thường niên tại thủ đô các nước là rất cần thiết. Thông qua các phiên thảo luận với những nội dung thiết thực, các doanh nghiệp trong khối nhờ đó mà có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Chính quyền thủ đô và Chính phủ của các nước cũng thông qua các ACBF mà hiểu rõ hơn thực trạng sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khối ASEAN, qua đó sẽ có sự hỗ trợ cần thiết. Nói tóm lại, ACBF sẽ giúp cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khối ASEAN đi vào nề nếp, cùng nhau xây dựng thị trường chung ASEAN trong tương lai.

ANH MINH ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới