Thứ Ba, 29/11/2022, 01:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTạo thanh khoản cho thị trường vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạo thanh khoản cho thị trường vàng

Thủy Triều ghi

Ông Trần Hoàng Ngân

(TBKTSG Online) – Giá vàng leo thang từng phút từng giờ trong buổi sáng 9-11, đẩy giá đô la Mỹ trên thị trường tự do chạm mức 21.500 đồng.

Trao đổi với một số báo, ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM – thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho biết Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp can thiệp giúp giá vàng trong nước bằng với giá vàng thế giới, và hãm bớt đà tăng của đô la.

TBKTSG Online: Ông có kiến nghị gì với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng như Chính phủ về biện pháp bình ổn giá vàng trong nước?

– Ông Trần Hoàng Ngân: Không thể phủ nhận tâm lý tích trữ vàng của người dân Việt Nam là rất tốt và đúng, ít nhất là cho đến hiện nay. Với tâm lý tích trữ đó, hiện nay số vàng người dân nắm giữ rất lớn tuy nhiên không phải ai cũng để ở nhà mà thường gửi vào ngân hàng. Vậy Chính phủ và NHNN cần phải có hành động cụ thể huy động một cách hiệu quả lượng vàng trong dân, nhất là khi giá vàng trong nước đang tăng mạnh hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới, gây sức ép đẩy giá đô la tự do lên cao.

Theo tôi, NHNN cần thực hiện bán vàng trong kho của mình ra để can thiệp bình ổn thị trường vàng. Bên cạnh đó, NHNN cần vay vàng trong kho của các ngân hàng (hiện khoảng 91 tấn theo công bố của NHNN), bằng cách phát hành trái phiếu dài hạn bằng vàng để bán cho các công ty kinh doanh vàng có nhu cầu, và phải bán bằng giá thế giới quy đổi ra tiền đồng. Việc này có thể thực hiện ngay lập tức và sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một lượng ngoại tệ nếu NHNN cho phép các công ty kinh doanh vàng nhập vàng để bình ổn thị trường.

Tiếp theo, NHNN có thể nghiên cứu phát hành kỳ phiếu vàng hay có thể gọi là vàng giấy cho các ngân hàng thương mại, tờ giấy này có xác nhận của Chính phủ là tương đương với vàng. Bên cạnh đó, NHNN nên cho phép các ngân hàng thực hiện sản phẩm tiền gửi bằng đồng đảm bảo theo vàng, vì nhiều người dân mua vàng xong rồi cũng gửi vào ngân hàng, với sản phẩm này sẽ giúp tránh hiện tượng dân rút tiền đồng để đi mua vàng.

Bên cạnh đó, NHNN cầu cho phép các công ty có chức năng kinh doanh vàng được xuất nhập vàng miếng tự do, để thị trường trong nước liên thông với thế giới, kéo giá trong và ngoài nước bằng nhau. NHNN sáng 9-11 đã cho phép các công ty vàng được nhập khẩu vàng kéo giá vàng trong nước xuống, nhưng đây chỉ là biện pháp trước mắt, về lầu dài để ổn định thị trường cần thực hiện đồng bộ các biện pháp trên.

Liệu người dân có tin tưởng khi cầm một tờ giấy được chứng nhận tương đương vàng?

– Hiện nay có hiện tượng người dân mua vàng tại tiệm vàng rồi nhận giấy hẹn, sau vài ngày mới quay lại nhận vàng. Nếu có thể tin tưởng các tiệm vàng thì tại sao không thể tin Chính phủ. Thực tế, trong quá khứ chúng ta đã có kinh nghiệm phát hành Ngân phiếu thanh toán vào năm 1994 và đã được sử dụng để thanh toán rộng rãi thay cho tiền cho đến năm 2007 được thu hồi hết.

Thông tư 22 của NHNN không cho ngân hàng chuyển vàng thành tiền đồng và cho vay kinh doanh vàng, hạn chế bớt đi nguồn cung vàng ra thị trường. Theo ông, giá vàng trong nước tăng cao có phải do nguyên nhân này?

– Thông tư 22 về lâu dài sẽ giúp bình ổn thị trường vàng, còn trước mắt nó làm giảm thanh khoản của thị trường vàng thì NHNN phải tạo ra thanh khoản cho thị trường bằng cách vay vàng từ các ngân hàng thương mại cũng như lấy vàng trong kho bán ra bình ổn. Cứu thị trường vàng cũng là cứu giá đô la.

Như vậy nếu vay vàng của các ngân hàng thương mại có rủi ro cho Chính phủ?

– Lịch sử đã chứng minh giá vàng thế giới có lên sẽ có xuống theo chu kỳ. Nếu kinh tế Mỹ phục hồi, chính sách tiền tệ của Mỹ thắt chặt trở lại chứ không thể nới lỏng mãi như hiện nay, thì giá vàng sẽ đi xuống. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính có thể sử dụng các công cụ tài chính phái sinh để bảo hiểm rủi ro cho giá vàng.

Xin cám ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới