Thứ Tư, 19/01/2022, 02:42
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tập đoàn ADP (Pháp) đề nghị mua cổ phần ACV

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn ADP (Pháp) đề nghị mua cổ phần ACV

Lan Nhi

(TBKTSG Online) –  Tập đoàn Aéroports de Paris (ADP) đã đặt vấn đề chính thức với Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) về việc mua cổ phần của Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) để trở thành đối tác chiến lược của ACV.

Tập đoàn ADP (Pháp) đề nghị mua cổ phần ACV

Tập đoàn Aéroports de Paris (ADP) làm việc với Bộ GTVT hôm 23-3-2015.

Ảnh: Bộ GTVT

Theo kế hoạch đã được Bộ GTVT phê duyệt, trong tháng 4, ACV sẽ phải trình phương án cổ phần hóa, trong đó có việc bán 25% vốn nhà nước tại doanh nghiệp này.

Cho dù phương án cổ phần hóa chưa được trình ra, song ADP đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng hôm nay 23-3 để đặt vấn đề chính thức về việc ứng tiền để mua cổ phần của ACV. Đề nghị này hàm ý ADP sẽ bỏ tiền mua cổ phần của ACV trước cả khi ACV tiến hành IPO ra ngoài công chúng.

ADP là tập đoàn đang vận hành 32 sân bay trên toàn thế giới theo hình thức hợp tác công – tư (PPP). Phía ADP dự định sẽ mua cổ phần của ACV thông qua chỉ định công ty con là Aeroports de Paris Management (ADPM), một công ty chuyên vận hành, phát triển và đầu tư hàng không nước ngoài, thực hiện thương vụ này.

Phát biểu với Bộ trưởng Đinh La Thăng chiều nay, ông Augustin de Romanet, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành tập đoàn, đề nghị: “Nếu trở thành cổ đông chiến lược, chúng tôi sẵn sàng đóng góp cổ phần tới 25% hoặc 30% giá trị của ACV trước khi thực hiện IPO trong nước.” Ngoài ra, ADP đề nghị hỗ trợ chuyên gia, kinh nghiệm để điều hành ACV sau cổ phần hóa.

Theo kế hoạch, ACV sẽ bán 25% cổ phần trong đợt IPO dự kiến diễn ra vào quí 2 năm nay bằng cách vừa bán bớt một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phần tăng vốn điều lệ. Theo quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp vào cuối tháng 12-2014, ACV được định giá xấp xỉ 38.000 tỉ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 20.000 tỉ đồng.

Cách đây hai năm, ADP cũng đã gửi thư đến Bộ GTVT, bày tỏ ý định tham gia đầu tư vào dự án Sân bay Long Thành, và đã có nhiều cuộc tiếp xúc sau đó để bàn về kế hoạch này.

Đề xuất của ADP về việc ứng trước 25% đến 30% giá trị cổ phần của ACV để trở thành cổ đông chiến lược của doanh nghiệp này cũng là một hình thức được phép theo các quy định bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp hiện hành. Theo đó, có hai hình thức bán cho cổ đông chiến lược là bán thỏa thuận trước IPO (như nhà đầu tư Pháp đề nghị) và bán sau IPO.

Tuy nhiên, đến nay ACV chưa trình phương án IPO nên Bộ GTVT chưa quyết định sẽ thực hiện theo phương án nào, với giá bao nhiêu mỗi cổ phiếu, và có chấp nhận phương án bán cho đối tác chiến lược trước IPO hay không vì chưa xác định được số lượng các nhà đầu tư muốn tham dự. Trong trường hợp các nhà đầu tư đăng ký mua quá số lượng cổ phần bán ra thì sẽ phải tiến hành đấu giá theo quy định.

ACV nằm trong danh sách các doanh nghiệp IPO thu hút nhất năm 2015 của Bộ GTVT vì đây là doanh nghiệp nhà nước độc quyền kinh doanh việc khai thác cảng và các dịch vụ mặt đất, luôn làm ăn có lãi với việc quản lý 22 cảng hàng không nội địa và quốc tế.

Dự kiến với mức độ tăng trưởng của ngành hàng không bình quân 15% trong những năm gần đây, việc đầu tư vào ACV là khả quan.

Mời xem thêm:

TCT Cảng hàng không được định giá gần 38 ngàn tỉ đồng

Nhà đầu tư Pháp muốn mua cổ phần TCT Cảng hàng không

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới