Chủ Nhật, 22/05/2022, 13:50
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc bị nhà nước tiếp quản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc bị nhà nước tiếp quản

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Ủy ban quản lý bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) ngày 23-2 ra thông báo cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp quản tập đoàn bảo hiểm Anbang (AB) trong vòng một năm vì tập đoàn vi phạm các quy định, dẫn đến những nghi ngờ về khả năng thanh toán bảo hiểm.

Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc bị nhà nước tiếp quản
Trụ sở của tập đoàn bảo hiểm Anbang ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Anbang là một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc với tổng tài sản lên đến 311 tỉ đô la Mỹ.
Tờ The New York Times cho biết thông báo của CIRC nói rằng ban tiếp quản sẽ tiến hành những biện pháp hiệu quả để giúp Anbang duy trì hoạt động bình thường đồng thời chính phủ sẽ bảo vệ các khách hàng và các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của tất cả các cổ đông. CIRC cũng cho biết thời gian tiếp quản có thể kéo dài hai năm nếu như Anbang không thể hoàn thành công việc tái cấu trúc vốn và nối lại hoạt động bình thường

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải cho biết ông Ngô Tiểu Huy, cựu chủ tịch tập đoàn bảo hiểm Anbang đã bị truy tố về tội gian lận trong huy động vốn và chiếm đoạt bất hợp pháp tài sản của công ty. Ông Ngô Tiểu Huy, cháu rể của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, là một trong những nhân vật quyền lực trong giới kinh doanh Trung Quốc. Ông bị bắt giam từ tháng 6 năm ngoái.

Ngành bảo hiểm Trung Quốc bị các cơ quan quản lý Trung Quốc giám sát chặt chẽ trong một năm qua vì kiểu cách kinh doanh rủi ro cao bao gồm việc dùng đòn đẩy tài chính để thực hiện các vụ thâu tóm tài sản ở nước ngoài.

Anbang nằm trong nhóm những tập đoàn Trung Quốc ráo riết thâu tóm tài sản ở nước ngoài trong những năm gần đây. Năm 2014, Anbang mua khách sạn Waldorf Astoria New York ở thành phố New York, Mỹ với giá gần 2 tỉ đô la.

Năm 2016, tập đoàn này chi hơn 6 tỉ đô la để mua một loạt khách sạn ở Mỹ. Anbang cũng chào mua công ty khách sạn và nghỉ dưỡng Starwood Hotels & Resorts (Mỹ) với giá hơn 13 tỉ đô la nhưng sau đó từ bỏ thương vụ này.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới