Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tập đoàn cao su hướng đầu tư ra nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn cao su hướng đầu tư ra nước ngoài

Ngọc Hùng

Campuchia, Lào, Myanmar đang là đích nhắm của của tập đoàn cao su Việt Nam trong chiến lược mở rộng  diện tích một phần do diện tích trồng cao su trong nước không thể tăng thêm trong thời gian tới.

(TBKTSG Online) – Năm 2010 Tập đoàn cao su Việt Nam sẽ hướng đầu tư ra nước ngoài để phát triển diện tích trồng cao su với mục tiêu đạt 100.000 héc ta vào năm 2012 tại Campuchia, Lào và Myanmar.

Ông Lê Quang Thung, Tổng giám đốc Tập đoàn cao su cho biết tại hội nghị Tổng kết ngành cao su 2009, kế hoạch 2010 diễn ra tại TPHCM ngày 22-01.

Theo ông Thung, trong thời gian tới, tập đoàn cao su Việt Nam sẽ nâng cao diện tích trồng cao su ra nước ngoài, trọng điểm là Campuchia, Lào, Myanmar và tiếp đến là Nam Phi.

Mục tiêu của tâp đoàn cao su Việt Nam đến năm 2012 sẽ trồng được 100.000 héc ta cao su tại các nước nói trên. Theo ban giám đốc tập đoàn này thì việc phát triển 100.000 héc ta cao su tại thị trường nước ngoài là mục tiêu có thể thực hiện dễ dàng vì tập đoàn đã đạt thỏa thuận thuê đất trồng cao su với giá thấp, 7 đô la/héc ta/năm, trong thời gian 70 năm tại Campuchia ( khoảng 10.000 héc ta được trồng trong năm 2009), từ 30-50 đô la/héc ta/năm tại Lào (đã trồng được hơn 21.000 héc ta cao su trong năm 2009) và đang đàm phán với Myanmar về giá và thời gian thuê đất tại nước này.

Theo lý giải của ông Thung, ngoài giá thuê đất thấp thì năng suất cao su tại các nước này vào khoảng 2 tấn mủ/héc ta, tương đương với năng suất cao su tại khu vực Đông Nam Bộ- nơi có năng suất cho mủ cao nhất cả nước, phần khác do các dự án trồng cây cao su tại miền Trung và Tây Nguyên  còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục đất đai nên khó có thể tăng diện tích tại các tỉnh này trong thời gian tới.

Hiện tại, Việt Nam cùng với Thái Lan, Indonesia. Malaysia là 4 thành viên chủ chốt của Hiệp hội cao su các nước Đông Nam Á với sản lượng mủ cao su thô xuất khẩu vào khoảng 1,3 triệu tấn/năm. Do đó, khi giá cao su trên thế giới quá thấp, các thành viên của hiệp hội sẽ cũng thỏa thuận cùng giảm lượng mủ cao su thô xuất khẩu, thực hiện chiến lược mua lại mủ cao su thô trên thị trường thế giới để giá bán không bị thấp kéo dài, ảnh hưởng đến kinh doanh của các thành viên trong hiệp hội.

Năm 2010, Tập đoàn cao su cho biết sẽ cần 10.000 tỷ đồng để hoạt động kinh doanh trong đó, một phần dùng để mở rộng diện tích trồng mới cao su, còn lại sẽ đầu tư vào các nhà máy chế biến gỗ, thủy điện, các khu công nghiệp, bất động sản. Số tiền này, ngoài vốn của tập đoàn tự có khoảng 50%, số còn lại sẽ huy động từ quá trình cổ phần hóa các công ty thành viên của tập đoàn. Hiện tại, tập đoàn cao su Việt Nam có 27 công ty thành viên quản lý hơn 155.000 héc ta cao su với lượng mủ sản xuất đạt 330.000 tấn/năm.

Liên quan đến diện tích cao su bị mất trắng hoàn toàn trong cơn bão số 9 năm 2009 tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Huỳnh Đức Tiến, Giám đốc Công ty cao su Quảng Ngãi cho biết, năm 2010 công ty sẽ tiếp tục trồng mới 600 héc ta cao su ở những diện tích bị bão đánh ngã trong cơn bão số 9 năm 2009, lần trồng mới này thì cứ 100m trồng cao su công ty sẽ trồng 10 m cây chắn gió để phòng tránh gió khi có bão. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới