Thứ Năm, 29/09/2022, 03:02
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tập đoàn Hàn Quốc muốn làm BOT giao thông tại Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn Hàn Quốc muốn làm BOT giao thông tại Cần Thơ

Trung Chánh

Tập đoàn Hàn Quốc muốn làm BOT giao thông tại Cần Thơ
Ông Jang Sang Kyu (phải), Chủ tịch Tập đoàn YK tại buổi làm việc chiều nay, 31-10, tại Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Yakin (YK) của Hàn Quốc muốn đầu tư mới hoàn toàn dự án quốc lộ 91C theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) với khái toán tổng mức đầu là 15.075 tỉ đồng (tương đương 714 triệu đô la Mỹ).

Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc giữa Tập đoàn YK với UBND thành phố Cần Thơ diễn ra chiều nay, 31-10, tại địa phương này.

Theo đó, dự án được đầu tư mới có tổng chiều dài toàn tuyến là 30,12 km, có 9 nút giao cắt và 25 cầu, trong đó 4 cầu lớn. Dự án được chia làm hai đoạn, đoạn một có điểm đầu giao với quốc lộ 91 và đường tỉnh 922 thuộc địa bàn quận Ô Môn, điểm cuối giao với quốc lộ 61C thuộc địa bàn quận Cái Răng; đoạn hai, có điểm đầu giao với quốc lộ 1 tại nút IC4, điểm cuối giao với đường Nam Sông Hậu tại đường vào cảng Cái Cui.

Thông tin công bố tại buổi họp cho biết, bề rộng nền đường của dự án quốc lộ 91C là 80 mét, trong đó bề rộng mặt đường là 31 mét (15,5 mét mỗi bên).

Khái toán tổng mức đầu tư của dự án là 15.075 tỉ đồng (tương đương 714 triệu đô la Mỹ), trong đó, có 791 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng cho hơn 277 héc ta đất.

Tại buổi họp, ông Jang Sang Kyu, Chủ tịch Tập đoàn YK và Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã thống nhất hướng đầu tư dự án là theo hình thức hợp đồng BOT.

Ông Jang Sang Kyu cho biết, dự kiến dự án sẽ được thu phí để hoàn vốn trong 30 năm. Nhưng, ông Thống nói rằng, việc xác định thời gian thu phí sẽ được tính toán cụ thể trên cơ sở chi phí đầu tư và mức phí thu nên thời gian thu phí có thể kết thúc sớm hơn hoặc muộn hơn.

Ngoài dự án nêu trên, ông Jang Sang Kyu cũng muốn đầu tư một sân golf có quy mô khoảng 100 héc ta trên địa bàn thành phố Cần Thơ, trong đó có một khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế. “Chúng tôi mong muốn Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện dự án này”, ông Jang Sang Kyu nói.

Theo ông Thống, quyền cho phép đầu tư dự án sân golf địa phương không thể tự quyết, mà phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng, ông hứa sẽ đồng hành cùng chủ đầu tư trong việc đề xuất Chính phủ thông qua dự án này vì phù hợp với sự phát triển trong tương lai của địa phương.

Theo ông Thống, để tiến tới thực hiện dự án đầu tư quốc lộ 91C cũng như sân golf, phía chủ đầu tư cần chuẩn bị các thủ tục cần thiết có liên quan. "Nhưng, trước mắt quí vị phải có văn bản đề xuất chính thức đi đã", ông nói.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới