Thứ Sáu, 2/06/2023, 19:04
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới lên kế hoạch thoát khỏi mảng than

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới lên kế hoạch thoát khỏi mảng than

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới BHP (Úc – Anh) sẽ bán phần lớn mảng khai thác than và cân nhắc các cơ hội thanh lý các tài sản dầu khí già cỗi để sắp xếp lại danh mục đầu tư cho chuẩn bị cho một tương lai carbon thấp.

Tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới lên kế hoạch thoát khỏi mảng than
BHP cho biết sẽ bán mỏ than nhiệt lượng cao Mount Arthur ở bang New South Wales, Úc. Ảnh: singletonargus.com.au

Bán toàn bộ các mỏ than nhiệt lượng cao

Hôm 18-8, BHP cho biết sẽ bán 80% lượng cổ phần nắm giữ tại Công ty BHP Mitsui Coal, một liên doanh giữa BHP và Mitsu Group (Nhật Bản), đang sở hữu hai mỏ than cốc (coking coal) chất lượng thấp ở Úc. Đồng thời, tập đoàn này cũng sẽ bán tất cả mỏ than nhiệt lượng cao (thermal coal) và một số tài sản dầu khí đang suy thoái.

Than cốc là thành phần quan trong trong sản xuất thép, trong khi đó, than nhiệt lượng cao được sử dụng để sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện than. BHP sẽ giữ lại cổ phần ở một liên doanh sản xuất than cốc khác với Mitsubishi (Nhật Bản) vì tin rằng các nhà sản xuất thép vẫn có nhu cầu nhu cao đối với than cốc cứng chất lượng cao do liên doanh này sản xuất. Giám đốc điều hành BHP, Mike Henry, cho hay tập đoàn BHP sẽ cần hai năm để bán các tài sản than.

Christopher LaFemina, nhà phân tích ở ngân hàng Jefferies, nhận định nếu không có khách mua nào sẵn sàng trả với giá chấp nhận được, BHP sẽ gộp các tài sản than định bán vào một công ty để niêm yết trên sàn chứng khoán.
Bà cho rằng BHP bán các mỏ than nhiệt lượng cao vì nhận thấy rằng hoạt động sản xuất nhiệt điện than sẽ mất tính cạnh tranh so với năng lượng tái tạo ở thế giới phát triển và ở Trung Quốc, dù vẫn giữ được sức cạnh tranh ở Ấn Độ và các thị trường mới nổi, có đông dân và thu nhập thấp khác.

Trong năm qua, Mount Arthur, mỏ than nhiệt lượng cao lớn nhất Úc, thuộc sở hữu của BHP, chịu mức lỗ trước thuế và lãi vay 171 triệu đô la Mỹ, trong khi đó, tập đoàn này cũng gánh phần lỗ 43 triệu đô la Mỹ ở mỏ than nhiệt lượng cao Cerrejón tại Colombia. Mỏ này nằm trong trong một liên doanh giữa BHP, Anglo American và Xstrata.

Ông Mike Henry cũng cho biết thêm BHP sẽ xem xét thanh lý các tài sản dầu khí già cỗi, trước hết là các mỏ dầu khí ở eo biển biển Bass Strait (Úc). BHP đang nắm giữ 50% cổ phần trong một liên doanh dầu khí với Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil ở Bass Strait. Liên doanh này đóng góp gần 1/3 lợi nhuận của mảng dầu khí của BHP vào năm ngoái. Giới phân tích định giá 50% số cổ phần của BHP trong liên doanh Bass Strait khoảng 3 tỉ đô la Mỹ.

Chịu sức ép của các nhà đầu tư

Các tập đoàn khai mỏ lớn nhất trên thế giới đang tìm cách thoát khỏi mảng than hoặc hạn chế sản lượng than trước sức ép ngày càng gia tăng từ những nhà đầu tư, vốn lo ngại về hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Hồi đầu năm nay, Quỹ đầu tư chính phủ Na Uy, với tổng tài sản 1.000 tỉ đô la Mỹ, thông báo đã bán cổ phần ở một số công ty khai mỏ và điện lực lớn trên toán cầu gồm Glencore, Anglo American và RWE vì phát hiện thấy rằng họ vi phạm các hướng dẫn về sử dụng than của quỹ này.

BHP không bị loại trừ khỏi danh mục đầu tư của Quỹ đầu tư chính phủ Na Uy, có thể vì các cam kết thoát khỏi mảng than nhiệt lượng cao đã được đề cập trước đó và chính thức được công bố hôm 18-8.

Quỹ đầu tư chính phủ Na Uy đang nắm giữ số cổ phần trị giá hơn 2 tỉ đô la Mỹ tại BHP. Hồi tháng 4, quỹ này phản đối việc BHP tiếp tục duy trì sản xuất than nhiệt lượng cao bằng cách đưa BHP và danh sách giám sát, bước đầu tiên trong quy trình quyết định có bán cổ phần của BHP hay không.

Ông Henry, người được bổ nhiệm vào ghế giám đốc điều hành BHP hồi tháng 1, đang hướng BHP vào các nỗ lực cung cấp quặng sắt và than cốc chất lượng cao để nắm bắt xu hướng ưu tiên nguyên liệu thô chất lượng cao cho ngành thép ở Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng thiết lập nền tảng cho sự chuyển tiếp trong dài hạn sang ưu tiên tăng trưởng ở mảng khai thác đồng và nickel để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng từ ngành năng lượng tái tạo và xe điện.

Trong thư gửi cho khách hàng hôm 18-8, Tyler Broda, nhà phân tích ở Công ty RBC Capital Markets, cho rằng kế hoạch của BHP thoát khỏi toàn bộ mảng kinh doanh than nhiệt lượng cao dường như không đúng thời điểm thuận lợi xét về mặt thị trường nhưng xét về quan điểm đầu tư đầu tư có trách nhiệm, “chúng tôi hiểu mong muốn của BHP khi đưa ra quyết định này”.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, BHP nhấn mạnh: “Thế giới đang thay đổi nhanh chóng với xu hướng phi carbon hóa các nguồn năng lượng, tăng trưởng dân số và sự thúc đẩy các tiêu chuẩn sống cao hơn ở thế giới đang phát triển. Điều đó đòi hỏi chúng tôi phải tiếp tục quản lý danh mục đầu tư một cách năng động”.

Theo Financial Times, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới