Thứ Sáu, 27/05/2022, 14:16
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tập đoàn kinh tế: Lợi nhuận ngày càng giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn kinh tế: Lợi nhuận ngày càng giảm

Ngọc Lan

Tập đoàn kinh tế: Lợi nhuận ngày càng giảm
Tập đoàn điện lực (EVN), trong đó có Công ty cổ phần viễn thông EVN Telecom đang gặp khó khăn về hiệu quả kinh doanh Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Xét trên chỉ tiêu hiệu quả sản xuất – kinh doanh thì xu hướng lãi đang giảm dần qua các năm là bức tranh chung ở các tập đoàn kinh tế nhà nước (TĐKTNN).

 Xu hướng giảm lợi nhuận

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, cả nước hiện có 12 TĐKTNN được thí điểm thành lập dựa trên nền tảng là các tổng công ty 91 trước đây (trừ Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn công nghiệp xây dựng và Tập đoàn phát triển nhà và đô thị).

Báo cáo với Thủ tướng tại hội nghị tổng kết về việc thí điểm thành lập TĐKTNN ngày 9-12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-đầu tư Đặng Huy Đông nói, các chỉ tiêu hiệu quả sản xuất – kinh doanh của các tập đoàn đang giảm dần. Năm 2010, 10/11 tập đoàn (không tính Tập đoàn Vinashin trên bờ vực phá sản đang tái cơ cấu) đều kinh doanh có lãi nhưng mức lãi không cao và có xu hướng giảm dần qua các năm.

Theo số liệu hợp nhất từ 10 tập đoàn, năm 2010, tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu bình quân đạt 13,6%, trong khi đó năm 2008 là 18,1%, năm 2009 là 14,62%. Tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu năm 2009 là 9,83%, năm 2010 là 7,07%. Tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản cũng giảm rõ. Tại thời điểm thành lập đạt bình quân 11,1% nhưng năm 2009 còn 6,97% và năm 2010 còn 5,32%.

Bên cạnh đó, hiệu quả sản xuất kinh doanh có sự khác biệt lớn giữa các tập đoàn. Năm 2010, một số tập đoàn đạt mức tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu cao, trên 20%, là tập đoàn Viettel (43%), Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản – TKV (gần 27%), Tập đoàn công nghiệp cao su (24,55%). Một số tập đoàn khác thì thua lỗ hoặc lợi nhuận không đáng kể.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá việc đạt tỉ suất lợi nhuận cao như trên cũng dựa vào những lợi thế riêng có của tập đoàn. Ví dụ, Tập đoàn cao su hoạt động dựa vào điều kiện tự nhiên cũng như cầu cao su tăng mạnh những năm gần đây. Tập đoàn dầu khí và Tập đoàn TKV hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản nên có tính độc quyền.

Đối với các tập đoàn còn lại, do phải hoạt động trong các lĩnh vực có nhều cạnh tranh với các thành phần kinh tế khác nên hiệu quả kinh doanh kém hơn, các chỉ số tỉ suất lợi nhuận đều ở mức thấp, đặc biệt trong ngành xây lắp và chế tạo.

Một số rủi ro

Hệ số an toàn vốn ở một số tập đoàn, tức hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu, cũng ở mức đáng báo động. Các tập đoàn trong diện cảnh báo là Tập đoàn công nghiệp xây dựng và Tập đoàn điện lực. Hệ số an toàn vốn của hai tập đoàn này lần lượt là 3,91 lần và 4,25 lần trong khi quy định tối đa là 3 lần.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, để đánh giá mức độ rủi ro tài chính của các tập đoàn cần có cách tiếp cận cụ thể đối với bối cảnh kinh doanh của từng tập đoàn và phải xem xét tỉ lệ này trong quan hệ với hiệu quả kinh doanh của từng tập đoàn.

Ở những tập đoàn kinh doanh có hiệu quả cao và bền vững, tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao (ví dụ cao hơn lãi suất vay nợ) thì việc vay nợ nhiều có tác dụng tăng lợi ích cho chủ sở hữu và cho doanh nghiệp. Nhưng ở những tập đoàn hoạt động kém hiệu quả thì ngược lại, vay nợ càng làm cho doanh nghiệp khó khăn. Thậm chí nếu vốn chủ sở hữu lớn mà doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ triền miên thì chỉ cần số nợ bằng vốn chủ sở hữu cũng có thể rủi ro rất lớn.

Tiếp cận theo cách này có thể thấy, Tập đoàn điện lực hiện đang có nguy cơ rủi ro ở mức độ cao; còn rủi ro ở mức trung bình là các tập đoàn thuộc khối xây dựng và kinh doanh bất động sản. Một số công ty thuộc Tập đoàn công nghiệp xây dựng đang lâm vào tình trạng không trả được các khoản nợ nước ngoài đến hạn; ví dụ như trường hợp của Công ty cổ phần xi măng Đồng Bành hay Tổng công ty cơ khí xây dựng và nhiều doanh nghiệp khác đang đề nghị nhà nước hỗ trợ vì đây đang là các khoản vay được nhà nước bảo lãnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới