Chủ Nhật, 24/10/2021, 10:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tập đoàn, tổng công ty chiếm dụng vốn cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn, tổng công ty chiếm dụng vốn cao

Ngọc Lan

Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng có nợ phải thu quá hạn trên 2 năm 8,298 tỉ đồng, trên 3 năm là 46 tỉ đồng. Ảnh:TL.

(TBKTSG Online) – Quá nửa số tập đoàn, tổng công ty nhà nước kinh doanh chủ yếu dựa trên vốn chiếm dụng, vốn vay. Điều này, theo Kiểm toán nhà nước, khiến cho hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao nên doanh nghiệp dễ gặp phải nguy cơ mất an toàn, mất khả năng cân đối tài chính.

Kết quả kiểm toán tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và các tổ chức tài chính – ngân hàng năm 2010 được Kiểm toán công bố hôm 18-7 cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, tỷ lệ vốn bị chiếm dụng cao, nợ quá hạn và khó đòi phát sinh lớn.

Ví dụ như như nợ phải thu trên tổng tài sản của Tổng công ty xây dựng Trường Sơn là 50,88%, Tổng công ty xây dựng đường thủy xấp xỉ 38%. Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng 22,49%, Tập đoàn xây dựng HUD là 22,73%.

Ngoài việc bị chiếm dụng vốn, 11/21 tập đoàn, tổng công ty hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa trên vốn chiếm dụng, vốn vay, trong đó một số doanh nghiệp có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao nên dễ gặp phải nguy cơ mất an toàn, mất cân đối tài chính.Thậm chí có doanh nghiệp huy động và sử dụng vốn sai mục đích dẫn đến mất cân đối lớn về nguồn vốn. Hệ số này ở Tập đoàn HUD là 4 lần, Tập đoàn điện lực (EVN) là 3,83 lần, Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản (TKV) 2,15 lần.

Kiểm toán nhà nước sau khi kiểm tra, rà soát đã công bố tỷ lệ đầu tư tài chính so với tổng tài sản, vốn điều lệ của các doanh nghiệp không lớn nhưng đa số tập đoàn, tổng công ty có hoạt động đầu tư ngoài ngành nên đã ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ kinh doanh chính. Một số doanh nghiệp do kinh nghiệm quản trị kém và ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế thế giới nên hoạt động đầu tư hiệu quả thấp, bị thua lỗ.

Đầu tư ngoài ngành của công ty mẹ tập đoàn TKV là 1.828,8 tỉ đồng (không bao gồm điện, năng lượng), tính ra là gần 13% vốn điều lệ. Công ty mẹ tập đoàn EVN là 4551,4 tỉ đồng (4,13% vốn điều lệ), công ty mẹ Tổng công ty xi măng Việt Nam (VIECM) là 634,9 tỉ đồng, bằng 5,27% vốn điều lệ.

Tuy chiếm dụng được vốn và đầu tư ra ngoài ngành mạnh nhưng tỷ suất lợi nhuận sau kiểm toán của số doanh nghiệp này là không đáng kể, thậm chí thua lỗ. 

TKV thu được tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư vào chứng khoán, bất động sản tài chính là 7,94%, EVN thu được 7,83%, (loại trừ hoạt động viễn thông lỗ 1.057 tỉ đồng), Vinalines thu được 8,63% nhưng hoạt động đóng tàu, bất động sản chưa thu được lợi nhuận mặc dù đầu tư đã lâu.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tại “Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước”, tính đến tháng 9-2011 dư nợ vay ngân hàng của các doanh nghiệp nhà nước là 415.347 tỉ đồng, chiếm tới 16,9% tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, chỉ riêng 12 tập đoàn kinh tế của nhà nước dư nợ đã lên tới 218.738 tỉ đồng, chiếm 8,76% tổng dư nợ toàn ngành ngân hàng và chiếm 52,66% dư nợ cho vay doanh nghiệp nhà nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới