Thứ Bảy, 25/03/2023, 01:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tập trung năm mục tiêu của chương trình phục hồi kinh tế – xã hội

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các chính sách thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ sẽ tập trung vào 5 mục tiêu, gồm phòng chống dịch bệnh, năng cao năng lực y tế; đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm; hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; đầu tư phát triển hạ tầng; tiếp tục cải cách thể chế và môi trường đầu tư kinh doanh.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2022, ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) – cho biết cơ quan này đã trình Chính phủ dự thảo nghị quyết của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

An sinh xã hội là một trong những giải pháp quan trọng bảo đảm quá trình phục hồi kinh tế bền vững. Ảnh minh hoạ: Tiến Chương.

Nhóm thứ nhất, mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, Chính phủ sẽ ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời chương trình phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn và triển khai thực hiện lộ trình mở cửa lại du lịch, vận tải hàng không, các ngành dịch vụ giải trí, văn hóa, nghệ thuật gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Ngoài ra, tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy định hướng dẫn và tăng cường tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, thực hiện thống nhất các quy định về đi lại, di chuyển của người lao động, lưu thông hàng hóa, dịch vụ và sản xuất an toàn, duy trì hoạt động liên tục, ổn định với công suất và chi phí phù hợp; phát huy hiệu quả cơ cở sở dữ liệu dân cư trong kiểm soát dịch bệnh và thực hiện chính sách.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp vùng, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh của viện và bệnh viện cấp trung ương gắn với đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế, sản xuất vaccine trong nước và thuốc điều trị Covid-19, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch.

Nhóm thứ hai, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm qua hình thức hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm.

Mức hỗ trợ với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1 triệu đồng một tháng. Việc hỗ trợ được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022.

Ngoài ra, thực hiện hiệu quả các chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội, gồm cho vay hỗ trợ giải quyết việc làm; cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chích sách về nhà ở xã hội học sinh, sinh viên; các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập; thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bảo dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Bên cạnh đó, đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở trợ giúp xã hội, đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm. Trang bị mua sắm máy tính bảng theo Chương trình “Sóng và máy tính cho em” từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam.

Nhóm thứ ba, hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với các chính sách, gồm: miễn, giảm thuế, phí, lệ phí phải nộp, gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ tính thuế năm 2022.

Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp. Đồng thời, tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, theo dõi sát diễn biến kinh tế, tiền tệ để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phù hợp. Đồng thời, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, hỗ trợ lãi suất cho vay ở mức 2% một năm với một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ hoặc có khả năng phục hồi, các lĩnh vực bị thiệt hại nặng hoặc những lĩnh vực ưu tiên.

Tiếp tục xem xét giảm tiền điện, tiền nước, tiền cước viễn thông cho doanh nghiệp, người dân.

Nhóm thứ tư, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Theo đó, tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa lớn, có khả năng giải ngân nhanh và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, đảm bảo các nguyên tắc lựa chọn, phân bổ vốn theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Phấn đấu sớm hoàn thành toàn các công trình quan trọng, gồm tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông; các tuyến kết nối vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên với miền Trung, các tuyến cao tốc vùng Đông Nam bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long; hạ tầng giao thông kết nối các vùng, cảng biển, cửa khẩu, khu và cụm công nghiệp; hạ tầng y tế, xã hội, lao động – việc làm; hạ tầng phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển, bảo đảm an toàn hồ chứa nước, thích ứng với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhóm thứ năm, cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chính phủ và các bộ, ngành sẽ xây dựng, trình ban hành đúng tiến độ các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật, nghị quyết tại kỳ họp thứ 2 và kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội Khóa XV.

Tiếp tục tháo gỡ rào cản về thể chế, quy định pháp luật cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, xử lý thủ tục hành chính trên nền tảng trực tuyến.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Tháo gỡ vướng mắc về quy định, chính sách liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ các chỉ số vĩ mô để có giải pháp kịp thời đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn, trong đó đặc biệt chú trọng đến chỉ tiêu về lạm phát, nợ xấu. Đồng thời, phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi, giảm bội chi để đạt được các chỉ tiêu trong kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, thời gian thực hiện nhiệm vụ, giải pháp là trong quí 1-2022 nhằm bảo đảm mục tiêu triển khai nhanh chóng, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế.

Về trách nhiệm của các bộ, ngành, ông Đông cho biết dự thảo nghị quyết đã phân công nhiệm cụ thể cho các bộ, ngành nhằm đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng trong quá tình triển khai các chính sách hỗ trợ.

Cụ thể, Bộ KHĐT sẽ là đầu mối đôn đốc các bộ, ngành thực hiện chính sách, giải pháp và tổng hợp thông tin, kết quả để báo cáo Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2022. Còn Bộ Tài chính có trách nhiệm chuẩn bị nguồn lực để thực hiện các chính sách.

“Nếu cần phát hành trái phiếu thì sẽ có cơ chế để tránh sử dụng lãng phí nguồn lực, tạo gánh nặng nợ vay”, ông Đông nói.

Cũng theo ông Đông, Bộ KHĐT và các bộ, ngành sẽ xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát việc sử dụng các nguồn lực hỗ trợ với sự tham gia của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Về thời gian ban hành nghị quyết, ông cho biết Bộ KHĐT sẽ sớm trình Chính phủ thông qua và ban hành nghị quyết trước Tết Nguyên đán.

Trước đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu các bộ, ngành gửi văn bản góp ý dự thảo nghị quyết trong ngày 25-1 để Bộ KHĐT sớm hoàn thiện dự thảo và trình cấp có thẩm quyền xem xét, thông qua vì thời gian triển khai chỉ có 2 năm.

1 BÌNH LUẬN

  1. Cũng nên lưu ý rằng, chương trình phục hồi kinh tế này gần như chỉ có hiệu lực trong năm 2022/ 23. Chính vì vậy yếu tố thời gian là quan trọng nhất. Riêng câu chuyện quy trình – thủ tục để “lấy và xài” tiền chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian nhất và có lẽ sẽ không thể nhanh được nếu các ngành cứ “nghiên và ngâm” cứu mãi ? Vì vậy, cần phải có cơ chế quyết nhanh và gọn thì may ra mới có thể mang lại cơ hội và sức bật mới cho kinh tế xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới