Thứ Sáu, 22/10/2021, 00:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tập trung vào đặc sản để tăng cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập trung vào đặc sản để tăng cạnh tranh

Chôm chôm Java chỉ có 5.000 đồng/kg, trong khi chôm chôm nhãn, chôm chôm Thái giá 15.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần. Ảnh: Huỳnh Biển

(TBKTSG Online)- ĐBSCL là miệt vườn trù phú với hơn 300.000 héc ta. Trái ngon miệt vườn đã gắn liền với tên đất, tên người như xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Chín Hóa, sầu riêng Ri-6, vú sữa Lò Rèn, măng cụt Cái Mơn, cam sành Tam Bình, bưởi Năm Roi…

Không ít trái ngon của ĐBSCL đã có mặt tại các siêu thị, các chợ lớn của các thành phố lớn trong nước và xuất khẩu.  

Tuy nhiên, hiện nay, ĐBSCL vẫn còn nhiều diện tích vườn tạp và cây ăn trái giá trị thấp. Nhiều nhà vườn ĐBSCL vẫn còn lao đao với giá cả thị trường bấp bênh, nhất là đối với những cây ăn trái giá trị thấp như nhãn da bò, chôm chôm Java, sapô…  

Mặc dù công sức và chi phí trồng các loại cây trái này cũng như các loại cây trái đặc sản nhưng giá cả lại thấp hơn nhiều lần. Giá chôm chôm Java tại vườn hiện chỉ khoảng 4.000 đồng/kg nhưng chôm chôm nhãn, chôm chôm Thái (trồng ở ĐBSCL) giá đến 12.000 – 14.000 đồng/kg. Sầu riêng khổ qua cơm mỏng, hạt to, giá 10.000 – 12.000 đồng/kg, trong khi sầu riêng Chín Hóa, sầu riêng Ri-6 hạt lép, cơm dày thì giá đến 20.000 – 25.000 đồng/kg.  

Cam mật 5.000 – 6.000 đồng/kg nhưng cam xoàn giá đến 12.000 – 15.000 đồng/kg. Nhãn Huế, nhãn da bò 3.000-4.000 đồng/kg, còn nhãn xuồng cơm vàng giá lên tới 20.000 – 25.000 đồng/kg; dừa thường 3.000 – 4.000 đồng/trái, nhưng dừa dứa (nước thơm mùi dứa) đến 10.000 đồng/trái, dừa sáp đặc sản Trà Vinh có giá đến 50.000 – 60.000 đồng/trái…  

Hiện tại, 8 tỉnh ĐBSCL gồm Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng đang triển khai dự án nâng cao chất lượng 9 loại cây đặc sản địa phương. Đó là bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, sầu riêng cơm vàng hạt lép Ri-6, sầu riêng Chín Hóa, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, măng cụt, thanh long. Nhắm đến năm 2010, ĐBSCL có thể đạt khoảng 590.000 tấn trái cây các loại, với tổng giá trị 4.000 tỉ và đạt kim ngạch xuất khẩu trái cây 35 – 40 triệu đô la Mỹ.   

Dừa dứa trồng tại Hà Tiên (Kiên Giang). Ảnh: H.Biển

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam thì ĐBSCL có nhiều loại trái cây ngon nhưng do phương thức tổ chức sản xuất không phù hợp (trồng nhỏ lẻ, vườn tạp, sản xuất chưa đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng gói sơ sài, không xử lý sau thu hoạch, không có thương hiệu…) nên lượng trái cây sản xuất thì nhiều nhưng hầu hết chưa phù hợp với yêu cầu thu mua của các siêu thị trong nước. Một số rất ít đạt chất lượng cao, được bán lẻ với giá rất cao ở TPHCM, đa số còn lại bán giá rất thấp ở các chợ thành phố nhỏ, thị xã, huyện.  

TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho rằng, để trái cây ĐBSCL hội nhập được tốt hơn, từng tỉnh phải xác định đâu là trái cây đặc sản mà địa phương mình đang có. Vì chỉ có đặc sản mới không bị lép vế trong hội nhập.

Ví dụ như trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang là cam sành Cái Bè, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa, khóm; Bến Tre thì sầu riêng Chín Hóa, bưởi da xanh, măng cụt… Từng tỉnh tổ chức lại sản xuất sao cho mỗi loại đặc sản có ít nhất 1.000 – 2.000 héc ta chuyên canh.   

HUỲNH BIỂN

                                                                

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới