Thứ Năm, 23/03/2023, 20:28
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tata di dời nhà máy xe Nano khỏi Tây Bengal

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tata di dời nhà máy xe Nano khỏi Tây Bengal

Từ cuối tháng 9, Tata Motors bắt đầu chuyển máy móc ra khỏi nhà máy đã hoàn thành xây dựng đến 90% -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Tập đoàn Tata ngày thứ Sáu (3-10) cho biết họ sẽ từ bỏ dự án nhà máy sản xuất xe hơi rẻ nhất thế giới ở miền đông Ấn Độ sau các cuộc biểu tình đòi đất trong những tuần qua.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi việc xây dựng nhà máy sản xuất xe Nano ở Singur, ngoại ô thủ phủ Kolkata, bang Tây Bengal bị đình lại vào cuối tháng 8-2008 vì các cuộc biểu tình. Từ cuối tháng 9, Tata Motors, thuộc Tập đoàn Tata, bắt đầu chuyển máy móc ra khỏi nhà máy đã hoàn thành xây dựng đến 90%.

Trước đó, chính quyền bang Tây Bengal đã kêu gọi Tata ở lại và cho rằng “sẽ là một tổn thất lớn” đối với một Tây Bengal đang cần công nghiệp nếu Tata rút khỏi khu vực nghèo khó này.

Công nghiệp hóa từ lâu đã được các quan chức chính phủ và các nhà kinh tế ưu tiên hàng đầu để đưa hàng chục triệu người dân Ấn Độ thoát khỏi đói nghèo.

Tuy nhiên, trên khắp Ấn Độ, đất đai dành cho xây dựng nhà máy đã biến thành một bãi chiến trường và theo các nhà quan sát, sự tranh chấp ở Singur chính là phép thử của quá trình công nghiệp hóa ở Ấn Độ, thể hiện sự xung đột lợi ích giữa nông dân và ngành công nghiệp Ấn Độ.

Tata Motors đã đổ 350 triệu đô la Mỹ vào nhà máy ở Singur và việc di dời có thể tiêu tốn khoảng 50-100 triệu đô la.

Công ty này từng tuyên bố sẽ cho xuất xưởng chiếc Nano trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay. Nhưng nay, ông chủ Ratan Tata cho biết  không thể đưa ra thời điểm chính xác để giới thiệu chính thức dòng xe này.

Tuy nhiên, các quan chức Tata cho biết lô xe Nano đầu tiên sẽ được sản xuất tại các nhà máy khác ở hai bang Uttararkhand, Maharashtra.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới