Thứ Ba, 7/02/2023, 10:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tàu bè từ miền Tây lên TPHCM có thêm chỗ đậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu bè từ miền Tây lên TPHCM có thêm chỗ đậu

Anh Quân

Tàu bè từ miền Tây lên TPHCM có thêm chỗ đậu
Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Phú Định – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Chủ tàu bè chở hàng hóa từ các tỉnh ĐBSCL lên TPHCM bằng đường thủy sẽ có thêm chỗ neo đậu để xếp dỡ hàng hóa do từ hôm nay 27-9, cảng Phú Định đã được đưa vào khai thác, nằm trên địa bàn phường 16, quận 8.

Cảng Phú Định do Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) đầu tư, trong giai đoạn 1 sẽ đưa vào khai thác 11 cầu cảng, có thể tiếp nhận tàu 500 tấn, xà lan 1.000 tấn. Bên cạnh đó, cảng còn có một kho hàng diện tích 4.600 mét vuông, bãi chứa hàng với diện tích 50.000 mét vuông để bảo quản và lưu kho các loại hàng hóa như nông sản, thủy sản.

Do nằm tại vị trí ngã ba sông Cần Giuộc – sông Chợ Đệm Bến Lức – kênh Đôi nên cảng Phú Định là điểm trung chuyển hàng hóa bằng đường thủy từ TPHCM đi tất cả các tỉnh ĐBSCL và ngược lại.

Ngoài ra, cảng còn được kết nối với quốc lộ 1A, đường vành đai 2 của TPHCM nên thuận lợi cho việc vận chuyển cả bằng đường bộ. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn trong việc vận chuyển hàng hóa. Dự kiến, khả năng tiếp nhận và trung chuyển hàng hóa của cảng vào khoảng 2,5 triệu tấn mỗi năm.

Ông Trần Hòa Lan, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên cảng sông TPHCM, cho biết trước đây các tàu, thuyền chở hàng hóa lên TPHCM thường đậu dọc theo bờ sông gây ra tình trạng lộn xộn. Sau khi cảng Phú Định đi vào hoạt động, các bến xếp dỡ hàng hóa nhỏ trong nội thành TPHCM sẽ được di dời và tập trung về cảng Phú Định để quản lý thành một đầu mối trung chuyển hàng hóa.

Cảng sông Phú Định được khởi công từ năm 2003, theo kế hoạch dự kiến năm 2007, cảng sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ và đến nay mới hoàn thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 398 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách là 363 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới