Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tàu hỏa liên vận chở hàng hóa từ ga Sóng Thần đến Trung Quốc từ ngày 5-10

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức lễ ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc.

Dự kiến, chuyến tàu liên vận đầu tên này sẽ chờ hàng hóa xuất khẩu đến Trung Quốc vào ngày 5-10 tới đây. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, đoàn tàu gồm 19 toa, vận chuyển tinh bột sắn với khối lượng khoảng 500 tấn, xuất phát tại ga Sóng Thần và dự kiến sẽ đến Phổ Điền, Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) vào ngày 5-10 tới đây.

Sau chuyến tàu đầu tiên này, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ hướng dẫn các đơn vị thành viên, các công ty vận tải đường sắt căn cứ nhu cầu thực tế, tổ chức tăng tần suất chạy tàu trên tuyến. Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang triển khai các dự án nâng cấp, cải tạo ga Sóng Thần.

Dự kiến, giai đoạn 2025-2030, sau khi hoàn thành các dự án này, ga Sóng Thần sẽ vận chuyển hàng hóa mỗi năm đạt 3,5 triệu tấn và trở thành ga hàng hóa đầu mối lớn trong hệ thống các ga đường sắt Việt Nam.

Bình Dương là một trong những địa phương phát triển của khu vực phía Nam và cả nước. Tỉnh có 35 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp tập trung gắn kết với việc thu hút các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang đứng vị trí thứ 3 cả nước. Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 40%, chủ yếu đi bằng đường biển và một phần đi bằng đường bộ.

Năm 2022, ga Sóng Thần đã vận chuyển trên 1,6 triệu tấn hàng hóa. Các mặt hàng chủ yếu là thiết bị điện tử, ô tô, lương thực, các nguyên liệu sản xuất và sản phẩm sản xuất cho các khu công nghiệp của Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới