Thứ Tư, 7/12/2022, 06:59
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTàu lớn sẽ sớm được vào cảng Hiệp Phước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu lớn sẽ sớm được vào cảng Hiệp Phước

Lê Anh

Tàu lớn sẽ sớm được vào cảng Hiệp Phước
Việc hoàn thành sớm luồng Soài Rạp sẽ giúp các tàu lớn ra vào các cảng được thuận lợi hơn trong đó có cảng Hiệp Phước – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Tàu có trọng tải lớn có thể vào cảng Hiệp Phước sớm 2 tháng so với kế hoạch ban đầu là tháng 6-2014 khi dự án nạo vét luồng Soài Rạp có thể xong trước thời hạn.

>> Tàu 50.000 tấn sẽ vào được cảng TPHCM

>> Vay 70 triệu euro để nạo vét luồng Soài Rạp

Ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư nạo vét luồng Soài Rạp (giai đoạn 2) cho biết, sau 6 tháng thi công nhà thầu đã nạo vét được hơn 8 triệu mét khối bùn trên tổng số gần 12 triệu mét khối bùn phải nạo vét (đạt gần  65 % kế hoạch).

Như vậy khối lượng thực hiện đã vượt khoảng 1,5 triệu mét khối bùn so với tiến độ ban đầu. Nếu tiến độ này được duy trì thì dự án nạo vét luồng Soài Rạp có thể hoàn thành sớm 2 tháng so với kế hoạch là hoàn thành vào tháng 6-2014. Và như vậy, các tàu biển có tải trọng lớn cũng sẽ sớm được sử dụng luồng tàu này để vào cảng Hiệp Phước.

Luồng Soài Rạp sẽ rút ngắn khoảng 20 km so với đi luồng trên sông Lòng Tàu để vào các cảng biển tại TPHCM.

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 5 triệu TEU (1 TEU tương đương một container tiêu chuẩn 20 feet) vào các cảng ở TPHCM, chiếm 95% lượng hàng hóa thông qua khu vực phía Nam. Tuy nhiên, các tàu biển hiện nay phải sử dụng luồng Lòng Tàu với độ sâu hạn chế, tàu có tải trọng lớn không thể ra vào các cảng tại TPHCM.

Dự án nạo vét luồng Soài Rạp (giai đoạn 2) với chiều dài trên 54 km, đạt đến độ sâu 9,5 mét, nhằm đáp ứng cho tàu có trọng tải 30.000 tấn đầy tải và 50.000 tấn giảm tải ra vào các cảng dọc sông Soài Rạp.

Dự án có tổng vốn đầu tư 2.797 tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA từ Vương quốc Bỉ hơn 2.000 tỉ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TPHCM.

 

Sơ đồ luồng Soài Rạp – Nguồn Sở Giao thông Vận tải TPHCM

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới