Chủ Nhật, 3/07/2022, 08:14
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tàu mắc cạn ở luồng Soài Rạp do đi sai luồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu mắc cạn ở luồng Soài Rạp do đi sai luồng

Anh Quân

Tàu mắc cạn ở luồng Soài Rạp do đi sai luồng
Do luồng Soài Rạp có chiều ngang rất rộng, trong khi luồng được nạo vét cho tàu lớn đi được chỉ có chiều ngang 120 mét, nếu đi không đúng luồng rất dễ bị mắc cạn. Trong ảnh là một tàu 50.000 tấn đi qua luồng Soài Rạp – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Nguyên nhân dẫn đến việc tàu Eminence quốc tịch Panama trọng tải 20.800 tấn bị mắc cạn ở luồng Soài Rạp từ ngày 21 đến 31-8 là do đi không đúng luồng.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Hải Nam, Phó giám đốc Cảng vụ Hàng hải TPHCM, cho biết nguyên nhân khiến tàu Eminence bị mắc cạn là do đi không đúng luồng mà đi vào chỗ cạn.

“Luồng Soài Rạp có chiều ngang rất rộng, trong khi luồng được nạo vét để đảm bảo cho tàu lớn vào các cảng có chiều rộng chỉ 120 mét. Nếu nạo vét hết chiều ngang của sông thì kinh phí rất lớn. Do vậy, các tàu đi không đúng luồng đã được nạo vét sẽ rất dễ bị mắc cạn,” ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho biết thêm, vị trí tàu Eminence bị mắc cạn nằm cách luồng hàng hải khoảng 70 mét nên không ảnh hưởng đến việc di chuyển của các tàu khác qua luồng Soài Rạp.

Trước đó, khoảng 4 giờ 10 phút ngày 21-8, tàu tàu Eminence quốc tịch Panama trọng tải 20.800 tấn chở xi măng rời từ cảng Nghi Sơn Thanh Hóa vào trả hàng tại cảng xi măng Nghi Sơn – Hiệp Phước đã bị mắc cạn tại khu vực phía bên phải biên luồng lân cận hạ lưu phao số 5 của luồng Soài Rạp. Đến ngày 31-8, tàu mới được cứu hộ thành công.

Cũng liên quan đến việc ra vào của tàu biển trên luồng Soài Rạp, theo thông báo hồi tháng 4-2015 của Tổng Công ty Bảo đảm An toàn hàng hải miền Nam, hiện nay trên luồng tàu Soài Rạp đã xuất hiện một số dải cạn ảnh hưởng lớn đến việc ra vào cảng của tàu biển.

Đến đầu tháng 8-2015, chính quyền TPHCM đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép thành phố ứng trước 300 tỉ đồng từ ngân sách để duy tu, nạo vét luồng Soài Rạp để không ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa vào các cảng tại TPHCM.

Luồng Soài Rạp có chiều dài 54 km từ phao số 0 (cửa biển) đến khu vực ngã 3 sông Lòng Tàu và sông Soài Rạp thuộc huyện Nhà Bè. Luồng tàu này đã hoàn thành việc nạo vét đến độ sâu 9,5 mét hồi tháng 6-2014 để đảm bảo cho các tàu 50.000 tấn cập các cảng dọc sông Soài Rạp.

Tổng số vốn để nạo vét luồng Soài Rạp là 2.797 tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA từ Vương quốc Bỉ là hơn 2.000 tỉ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TPHCM.

Mời đọc thêm:

Cứu hộ xong tàu mắc cạn trên luồng Soài Rạp

TPHCM ứng trước hơn 300 tỉ đồng để nạo vét luồng Soài Rạp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới