Thứ Sáu, 9/12/2022, 11:08
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTàu ngầm nước ngoài phải nổi lên khi đi trong lãnh hải VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu ngầm nước ngoài phải nổi lên khi đi trong lãnh hải VN

Hồng Ngọc

(TBKTSG Online) – Tàu ngầm và các phương tiện đi ngầm khác phải nổi lên mặt nước khi đi trong lãnh hải Việt Nam là một trong những nội dung của yêu cầu chung đối với tàu thuyền đi qua không gây hại trong lãnh hải Việt Nam theo nghị định công bố tuyến hàng hải và phân luồng giao thông trong lãnh hải Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1-1-2014.

>> Xem chi tiết nghị định tại đây

Theo nghị định này, tất cả các tàu thuyền không phân biệt quốc tịch, trọng tải được phép đi qua không gây hại trong lãnh hải Việt Nam nhưng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam và các quy tắc phòng ngừa đâm va tàu thuyền trên biển. Khi đi qua lãnh hải Việt Nam, tàu thuyền nước ngoài phải treo cờ Việt Nam trên đỉnh cột cao nhất, đi liên tục, nhanh chóng, ngoại trừ các sự cố hàng hải.

Riêng tàu ngầm khi đi trong lãnh hải Việt Nam phải ở trạng thái nổi trên mặt nước và treo cờ quốc tịch, ngoại trừ các trường hợp được phép của Chính phủ Việt Nam hoặc theo thỏa thuận riêng giữa Việt Nam và chính phủ có tàu ngầm đi qua.

Trường hợp tàu thuyền chạy bằng năng lượng hạt nhân hay chuyên chở chất phóng xạ đi qua lãnh hải Việt Nam có thể bị buộc phải rời ngay khỏi lãnh hải Việt Nam nếu có bằng chứng rõ ràng về khả năng gây rò rỉ chất độc hai hay làm ô nhiễm môi trường.

Nghị định nói trên cũng quy định việc thông báo, giám sát tàu thuyền đi qua lãnh hải Việt Nam nhưng không vào nội thủy Việt Nam.

Theo Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao, Luật Biển Việt Nam quy định đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải là đường cơ sở thẳng đã được Chính phủ công bố. Hiện nay Việt Nam đã có đường cơ sở từ đảo Cồn Cỏ tới đảo Thổ Chu, một số khu vực khác chưa có. Bên trong đường cơ sở là nội thủy.

Theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam phê chuẩn và trở thành thành viên của công ước vào năm 1994 thì Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối trong vùng nội thủy như đối với lãnh thổ trên đất liền.

Lãnh hải là vùng biển nằm ngoài đường cơ sở và có chiều rộng 12 hải lý tính từ đường cơ sở.

Luật Biển Việt Nam thông qua ngày 21-6-2012 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2013 quy định rõ về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, đảo, quần đảo… và nghị định nói trên hướng dẫn cụ thể hơn việc công bố tuyền hàng hải và phân luồng giao thông trong lãnh hải Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới