Thứ Sáu, 2/12/2022, 17:21
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTây Ban Nha chấm dứt 2 năm suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tây Ban Nha chấm dứt 2 năm suy thoái

Phúc Minh

Tây Ban Nha chấm dứt 2 năm suy thoái
Tây Ban Nha ra khỏi suy thoái kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tây Ban Nha cuối cùng đã thoát ra khỏi 2 năm suy thoái kinh tế. Số liệu công bố ngày 31-10 của Cục thống kê quốc gia Tây Ban Nha cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 3-2013 tăng 0,1% so với quí trước đó, là quí đầu tiên tăng trưởng kể từ năm 2011.

Tây Ban Nha là một trong những nước bị ảnh hưởng tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu: tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, bạo loạn đường phố không ngừng xảy ra.

Cục thống kê quốc gia Tây Ban Nha cho biết xuất khẩu tăng mạnh góp phần làm kinh tế tăng trưởng, đồng thời ngành du lịch tiếp nhận nhiều du khách hơn.

Nền kinh tế Tây Ban Nha sụt giảm sau khi xảy ra bong bóng bất động sản năm 2008. Ngành ngân hàng Tây Ban Nha gánh chịu hàng trăm tỉ euro các khoản nợ xấu, phải cầu viện trợ tài chính từ các nước châu Âu khác. Tỷ lệ thất nghiệp Tây Ban Nha cao nhất châu Âu với 26%. Hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản. Người dân liên tiếp xuống đường phản đối các chương trình thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

Việc Tây Ban Nha ra khỏi 2 năm suy thoái kinh tế cho thấy biện pháp cải cách và chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ có hiệu quả.

Các nhà kinh tế Tây Ban Nha cho biết tăng trưởng kinh tế là đáng khích lệ. Mặc dù vậy, nhu cầu trong nước vẫn yếu, sự phục hồi kinh tế khó được duy trì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới