Thứ Hai, 6/02/2023, 22:53
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tây Ban Nha công bố gói thắt lưng buộc bụng 65 tỉ euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tây Ban Nha công bố gói thắt lưng buộc bụng 65 tỉ euro

Trúc Như

Tây Ban Nha công bố gói thắt lưng buộc bụng 65 tỉ euro
Người biểu tình ném đá vào cảnh sát sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha công bố gói thắt lưng buộc bụng 65 tỉ euro. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11-7 công bố gói thắt lưng buộc bụng 65 tỉ euro nhằm ngăn chặn sự sụp đổ tài chính, trong khi làn sóng biểu tình chống cắt giảm chi tiêu dâng cao.

Ông Rajoy cho biết quốc hội Tây Ban Nha đang trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 24,4% và hoạt động kinh tế giảm gần 2% trong năm nay. Vì vậy, gói thắt lưng buộc bụng không phải là biện pháp dễ chịu nhưng cần thiết.

Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Tây Ban Nha tăng thuế giá trị gia tăng cùng một loạt biện pháp khắc khổ khác, đồng thời nới lỏng thời hạn một năm để nước này đưa thâm hụt ngân sách về mức giới hạn đã thoả thuận.

Ông Rajoy dự tính kế hoạch thắt lưng buộc bụng mới sẽ mang lại 65 tỉ euro vào cuối năm 2014 nhằm giúp cắt giảm thâm hụt ngân sách hàng năm. Kế hoạch này bao gồm: tăng thuế giá trị gia tăng từ 18% lên 21%, tái cơ cấu khu vực hành chính công để tiết kiệm 3,5 tỉ euro, cắt giảm phúc lợi xã hội của những người mới thất nghiệp từ 70% xuống 50% lương cơ bản, cắt giảm tiền thưởng của các chuyên viên cao cấp…

Tháng 3-2012, Tây Ban Nha ban hành gói thắt lưng buộc bụng trị giá 27 tỉ euro. So với các gói trước đó, biện pháp thắt lưng buộc bụng lần này có vẻ tác động trực tiếp lên các đối tượng nộp thuế – nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng Berenberg, ông Christian Schulz, cho biết.

Bạo lực đã nổ ra giữa thợ mỏ và cảnh sát trong những tuần biểu tình tại thị trấn khai thác mỏ ở phía bắc Tây Ban Nha sau quyết định cắt giảm trợ cấp ngành than từ 301 triệu euro xuống còn 111 triệu euro trong năm nay. Các công đoàn cho rằng việc cắt giảm sẽ phá hủy ngành khai thác than và đe dọa công việc của khoảng 30.000 người làm việc trực tiếp và gián tiếp tại khu vực này, trong đó có 8.000 thợ mỏ.

Trong khi đó, ở nước láng giềng Bồ Đào Nha, hàng ngàn bác sĩ bắt đầu cuộc đình công hai ngày chống cắt giảm ngân sách cho ngành y tế do nước này cũng phải thực hiện chương trình cắt giảm nợ công để nhận được gói cứu trợ từ EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

(Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới