Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tây Ban Nha: hàng trăm ngàn hành khách bị kẹt ở sân bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tây Ban Nha: hàng trăm ngàn hành khách bị kẹt ở sân bay

Thái Bình

Hành khách chờ tin mới tại Nhà ga số 4, sân bay quốc tế Barajas ở Madrid, thủ đô Tây Ban Nha sáng nay. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Hàng trăm ngàn du khách giận dữ vì bị kẹt trong các sân bay ở Tây Ban Nha do vụ đình công của các nhân viên điều khiển không lưu đang chờ chính phủ nước này đưa ra giải pháp khôi phục hoạt động hàng không.

Các nhân viên không lưu đã bỏ việc từ tối hôm qua thứ Sáu sau những cuộc tranh chấp kéo dài về lương bổng và điều kiện làm việc và sau khi chính phủ của Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero thông qua một loạt biện pháp “thắt lưng buộc bụng” trong đó có cả việc tư nhân hóa các sân bay và giao quyền quản lý sân bay quốc tế Madrid và Barcelona cho tư nhân. Xung đột giữa giới nhân viên không lưu và công ty quốc doanh Aena – chuyên cung cấp dịch vụ không lưu – chung quanh việc giảm lương của giới này từ 350.000 euro/năm xuống 200.000 euro/năm kéo dài đã hơn một năm mà chưa bên nào nhượng bộ.

Quân đội Tây Ban Nha đã tạm thời tiếp quản các đài không lưu nhưng các sĩ quan không quân không quen vận hành các thiết bị của sân bay dân sự. Trong ca làm việc sáng hôm nay, chỉ có 17 trong 77 nhân viên không lưu của sân bay Madrid đến làm việc, khiến cho hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ. Hãng hàng không lớn nhất Tây Ban Nha là Iberia, cho biết hoạt động của hãng sẽ bị ngừng ít nhất cho đến 12 giờ trưa mai Chủ nhật, giờ Việt Nam.

Phó thủ tướng Alfredo Perez Rubalcaba cho biết, hôm nay thứ Bảy, chính phủ sẽ quyết định ban bố “tình trạng báo động” nếu các nhân viên không lưu không trở lại làm việc. Theo luật về tình trạng báo động, những nhân viên không đến làm việc, gây ách tắc cho hoạt động hàng không, có thể bị truy tố tội hình sự và có thể bị phạt tù.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới