Thứ Bảy, 22/01/2022, 20:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tây Nguyên hạn nặng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tây Nguyên hạn nặng

Mạnh Tùng

Tây Nguyên hạn nặng
Mực nước tại các con sông, ao hồ tại Tây Nguyên đang thấp hơn 20-30% so với cùng kỳ nhiều năm trước. Trong ảnh là Biển Hồ ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ảnh minh họa: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Tây Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa khô và đang đối diện với nguy cơ  khô hạn nặng, dẫn đến tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Phạm Vũ Tuấn, Trưởng phòng Dự báo của  Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên cho hay, trong năm 2014 mùa mưa ở Tây Nguyên bắt đầu từ tháng 4, sớm hơn so với  thời điểm thông thường mọi năm đồng thời kết thúc sớm vào cuối tháng 10-2014.

Tổng lượng mưa ở Tây Nguyên năm rồi ở mức 1.500-2.000 mm, ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Tình trạng trên cùng với nắng nóng kéo dài từ đầu năm 2015 đến nay khiến nguồn nước tại các hồ thủy lợi, sông ngòi ở khu vực này bắt đầu khô cạn, gây thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Tuấn, hiện tại, mực nước đo được tại hồ thủy lợi ở Tây Nguyên đạt từ 50-70% so với dung tích thiết kế, thấp hơn mực nước trung bình của hồ và  thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Còn tại các hồ thủy điện, mực nước thấp hơn 2-4 mét, thậm chí có hồ thủy điện thấp hơn 9 mét so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, mực nước ở các con sông, ao hồ trên địa bàn thấp hơn 20-30% so với cùng kỳ nhiều năm trước.

Một cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai cho  biết, diện tích cây nông nghiệp và hoa màu của nhiều huyện đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới như Đắk Pơ, Krông Pa, Kông Chơ ro, Ayun Pa,…trong đó nhiều diện tích cây trồng đã bị mất trắng.

Chẳng hạn, riêng ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, hơn 120 héc ta ha lúa nước ở thời kỳ đẻ nhánh bị khô hạn trong đó hơn 22 héc ta đã bị mất trắng.

Còn tại tỉnh Đắk Lắk, theo thống kê sơ bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh này, tính đến đầu tháng 3-2015 đã có hơn 4.000 héc ta cây trồng bị hạn, trong đó hơn 86 héc ta lúa đã mất trắng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Đắk Lắk, nền nhiệt độ trung bình trong vụ Đông Xuân 2014 – 2015 đang ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Trong đó, đợt nóng nhất có thể xảy ra vào tháng 4 tới với nền nhiệt độ cao nhất đến 38 độ C trong khi lượng mưa sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm.

Ông Phạm Vũ Tuấn cho biết, vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm nay, tại Tây Nguyên sẽ xảy ra những trận mưa rào nhưng diện tích hẹp, lượng mưa không đáng kể nên không đủ sức khắc phục tình trạng khô hạn.

Mùa mưa năm nay tại Tây Nguyên sẽ muộn hơn mọi năm khoảng 10 ngày, rơi vào khoảng trung tuần tháng 5. Đến khi đó thì tình trạng khô hạn mới có thể được giải quyết triệt để, ông Tuấn dự báo.

Mời đọc thêm:

>> Nguy cơ khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn ở Nam bộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới