Thứ Hai, 16/05/2022, 22:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 05-2018: Chuyện quản lý Uber, Grab

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 05-2018: Chuyện quản lý Uber, Grab

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa soạn thảo và đang lấy ý kiến đóng góp dự thảo nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô để thay thế Nghị định số 86/2014/NÐ-CP của Chính phủ. Ðiểm mới quan trọng là trong dự thảo nghị định này, Bộ GTVT đã đề xuất phương án quản lý dịch vụ taxi công nghệ, hiện được biết đến qua nhà cung cấp Uber và Grab. Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG bàn về chuyện quản lý Uber, Grab…

Trong chuyên mục này, bài viết “Tại sao Uber và Grab chỉ là bên thứ ba?” của Trương Trọng Hiểu bình luận về việc định danh mô hình kinh doanh của Uber hay Grab. Bộ GTVT cho rằng đây là mô hình kinh doanh vận tải theo hợp đồng điện tử. Điều này  liệu có đồng nghĩa với việc “nói không” với cung ứng dịch vụ xuyên biên giới, sự hữu ích của kinh tế chia sẻ bị triệt tiêu?

Bài viết “Điều chỉnh vì lợi ích nhà quản lý” của Minh Tâm và Trịnh Hoàng cho rằng thay vì xây dựng chính sách quản lý mới cho ngành nghề kinh doanh mới thì các nhà quản lý đang tìm cách chuyển những ngành nghề này về những loại đã có sẵn để thuận tiện cho việc quản lý, qua đó làm triệt tiêu những lợi ích mà những nền tảng công nghệ này mang lại.

Các bài viết khác trên số báo ra ngày 1-2-2018, xin giới thiệu bạn đọc:

Làm theo xu hướng, không làm theo phong trào (Mục Ý kiến): Cái quyết định là một độ lùi nhất định của Nhà nước để không gian cho bàn tay thị trường phát thuy tác dụng. Nhà nước chỉ nên đóng vai trò bà đỡ và nuôi dưỡng một môi trường thuận lợi.

Bộ GTVT đừng phạm luật (Ngọc Lan): Chỉ khi nào danh mục thu phí dịch vụ phi hàng không được chính thức sửa đổi, bổ sung nội dung “thu tiền sân đường dẫn vào ga hàng không” đối với ô tô ra vào sân bay thì ACV mới có quyền thu phí. Trước mắt là phải dừng việc này.

Có nên hồi tố quá khứ? (Hải Lý): Hiện không có văn bản pháp lý nào quy định các tổ chức tín dụng  phải xác minh nguồn gốc tiền gửi trên tài khoản của khách hàng, cả cá nhân lẫn tổ chức…

“Chiếc bánh chứng khoán” đang to ra (Hải Lý): Thống đốc Ngân hàng Nhà nước “bật mí” với người viết bài này rằng Ngân hàng TNHH một thành viên OceanBank đã có đối tác nước ngoài thuộc nhóm G7 “dạm ngõ” với giá chào mua “rất khả thi”.

Kinh doanh xăng dầu: bỏ quy hoạch cũng không dễ thở hơn (Ngọc Lan): Trên thực tế, việc bãi bỏ một số điều kiện kinh doanh xăng dầu sẽ không tác động nhiều đến hướng phát triển kinh doanh của nhiều doanh nghiệp xăng dầu lớn.

Để đội U23 phát triển tiếp (Lê Học Lãnh Vân): Tôi nghĩ, đội U23 vừa rồi đã làm tròn trách nhiệm của mình. Đất nước cám ơn các anh, và đất nước cần làm tròn trách nhiệm với đội U23. Đó là xây dựng một môi trường lành mạnh để tiếp năng lượng cho đội giữ được sức mạnh của mình và tiếp tục phát triển.

Sự nổi tiếng và quyền riêng tư – đâu là lằn ranh? (TS. Lê Thị Thiên Hương): Việc xâm phạm tới quyền riêng tư, hay việc đưa tin đồn thất thiệt, bình luận phản cảm, ảnh hưởng tới danh dự các cầu thủ U23 cũng như người thân của họ đều là các hành vi vi phạm pháp luật.


Điều chỉnh quy hoạch TPHCM: giãn hay nén và biến số khí hậu (Nam Quân): Đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM cho biết dự kiến trong năm 2018 này, ngành quy hoạch – kiến trúc thành phố sẽ tập trung thu thập ý kiến của các nhà khoa học, thuê tư vấn điều chỉnh quy hoạch và dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn tất công tác điều chỉnh quy hoạch xây dựng thành phố để trình Chính phủ phê duyệt.

Kinh tế chia sẻ: thách thức hay vận hội tùy thuộc vào tư duy quản lý nhà nước (LS. Nguyễn Tiến Lập): Phác họa diện mạo của nền kinh tế chia sẻ trong tương lai. Theo đó, mỗi người tiêu dùng sẽ không còn phấn đấu để trở thành “thông thái” như bấy nay (tức chỉ tiêu thụ sản phẩm), mà trở thành “người tiêu dùng chuyên nghiệp” (prosumer), tức còn góp phần tạo nên giá trị kinh doanh cho sản phẩm mà mình tiêu thụ. Diện mạo này mở ra cơ hội cho nền kinh tế phát triển nếu quản lý nhà nước theo kịp nó.

Năng suất yếu tố tổng hợp: đâu là nút thắt? (Võ Đình Trí): Năng suất yếu tố tổng hợp (Total Factor Productivity – TFP) được cho là một chỉ tiêu giải thích tốt hơn cho tăng trưởng. Nhưng TFP không đơn thuần là công nghệ, còn có những yếu tố khác cũng quan trọng không kém cần tập trung cải thiện như thể chế, chính sách, kỹ năng của người lao động, quản lý các nguồn lực, và trước hết là có được…  TFP đúng.

Việt Nam giữa cuộc chiến bảo hộ thương mại (Phạm Văn Đại): Thị trường lao động sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trước những tác động tiêu cực từ việc bảo hộ sản xuất nội địa của Mỹ.

Bốn lực đẩy cho VN-Index trong năm 2018 (Linh Trang): Thứ nhất, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Thứ hai, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa để nới lỏng. Thứ ba, câu chuyện MSCI nâng hạng cho thị trường chứng khoán Việt Nam tạo kỳ vọng cho thị trường trong trung hạn. Thứ tư, hoạt động phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước lớn sẽ phản ánh kỳ vọng sớm hơn.

Nên đặt chỉ tiêu an toàn hoạt động (Phan Minh Ngọc): Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thấp hơn sẽ làm giảm khả năng tăng trưởng nóng của nền kinh tế, nhất là trong các ngành có rủi ro cao, như chứng khoán, bất động sản.

Phía sau “tấm huy chương” xuất khẩu năm 2017 (Nguyễn Đình Bích): Đúng như khẳng định của người đứng đầu ngành công thương, “năm 2017 là năm đặc biệt thành công của xuất khẩu”. Thế nhưng, dù xuất khẩu đặc biệt thành công như vậy, vai trò thúc đẩy kinh tế phát triển của xuất khẩu lại đang yếu dần.

Nghề điêu khắc da và những bản độ xe (Xuân Huy): Shop điêu khắc da này là điểm đến của nhiều tay chơi xe muốn làm đẹp cho “xế yêu” của mình.

Doanh nghiệp Việt có dám qua châu Phi làm nông? (GS.Võ Tòng Xuân): Nhiều chính phủ châu Phi gia tăng thuế nhập khẩu lương thực để khuyến khích các công ty nước ngoài đến châu Phi đầu tư sản xuất lương thực tại chỗ…

Question-storming: công cụ quản trị cho nhà quản lý (Đức Tâm): Đây là phương pháp mọi người cùng động não để đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt xoay quanh vấn đề cần giải quyết.

Ứng phó thiếu hụt lao động sau Tết (Phan Thị Ngọc Thắng): Một khoản lì xì cho ngày làm việc đầu năm hay quy định tiền chuyên cần của tháng có Tết cao hơn cũng có thể là biện pháp kéo người lao động đi làm ngay từ những ngày đầu năm.

Các mô hình và quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp (Hồ Trọng Lai): Người ta nói “đường là do đi lâu ngày mà thành”. Văn hóa doanh nghiệp cũng vậy, cần phải được triển khai cho mọi người, được thực thi trong một thời gian dài mới có thể hình thành.

Để gọi vốn thành công (LS Hoàng Quốc Nhật Trung): Ngoài việc phải thuyết phục nhà đầu tư về khả năng thành công, mức sinh lợi của ý tưởng cũng như kế hoạch kinh doanh, các doanh nghiệp khởi nghiệp còn phải chứng minh rằng quyết định đầu tư của nhà đầu tư được kiểm soát tốt về pháp lý.

Chăm sóc thân tâm bằng liệu pháp 4T (ThS.Quan Vân Hùng): T1 là tinh thần- tâm lý- tâm linh; T2 là thực phẩm; T3 là tập dưỡng sinh; T4 là thuốc.

Bóng đá không chỉ là bóng đá (Lê Minh Tiến): Bên cạnh khía cạnh chính trị, xã hội, bóng đá còn góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Những điều cơ bản tạo nên giá trị...(Nguyễn Tân Kỷ): Doanh nghiệp cũng như đội bóng, sẽ luôn có những năng lực tiềm ẩn và luôn cần những người lãnh đạo, những huấn luyện viên biết khơi mở những nút chặn để những cầu thủ thăng hoa…

Vút bay (Diễm Trang): Hơn 200 đô la Mỹ cho một giờ lơ lửng trên không trung chẳng phải là rẻ với đa số người Việt. Nhưng vụ khinh khí cầu này quả thực đáng giá đến từng cent.

Pho biên niên sử của Trung Hoa lần đầu xuất bản tại Việt Nam (Thanh Uyên): Tư trị thông giám, một pho biên niên sử toàn bích của Trung Hoa đã được dịch và phát hành tại Việt Nam vào cuối tháng 11-2017.

Trao nhau niềm hy vọng (Nguyễn Ngọc Tuyết): Càng đến gần ngày Tết, không khí ở cái quán bình dân ven đường này cũng có đôi chút chộn rộn. Giàu nghèo gì cũng “ba ngày Tết” phải không?

Kỳ vọng TPP-11 (Nguyễn Lê Đình Quý): Ðiểm mới và tích cực nhất của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay còn gọi là TPP- 11 chính là sự thống nhất tuyệt đối của các thành viên về nhu cầu duy trì một hiệp định chất lượng cao và toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực, chứ không chỉ là vấn đề mở cửa thị trường, thương mại và kinh tế.

Mỹ siết visa H-1B, Canada hưởng lợi (Phạm Vũ Lửa Hạ):  Các công ty công nghệ đã mở rộng đáng kể ở Canada, nơi hết sức hấp dẫn vì có nhiều tài năng về trí tuệ nhân tạo.

Mỹ: hoài nghi chính sách tăng thuế pin năng lượng mặt trời (Trúc Diễm): Dù việc tăng thuế này nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước và bảo vệ việc làm cho nước Mỹ nhưng kết quả có thể không được như kỳ vọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới