Thứ Năm, 26/05/2022, 17:10
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 06-2018: Ghi nhận cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 06-2018: Ghi nhận cuối năm

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Trên số báo tất niên năm Đinh Dậu ra ngày 8-2-2018, TBKTSG chuyển đến bạn đọc những ghi nhận nóng trên thị trường tài chính- chứng khoán cuối năm, đặc biệt là dưới góc nhìn xoay quanh ẩn số dòng vốn ngoại tại thị trường Việt Nam.

Bài viết “Nếu dòng vốn ngoại đảo chiều thì sao?” của Đông Hà đặt vấn đề: Bản chất thực của dòng vốn ngoại vào Việt Nam hiện nay là gì? Điều này cần được phân tích một cách khách quan và cẩn trọng bởi lẽ thị trường chứng khoán toàn cầu đang bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều trong tuần qua.

Bài viết “Nhà nước “khai thác” chứng khoán” của Hải Lý cung cấp thông tin đáng quan tâm là vốn ngoại chảy vào chứng khoán Việt Nam cao chưa từng có từ trước đến nay sau khi VN-Index tăng trưởng 48% năm ngoái. Đồng thời, đặt ra vấn đề vai trò của Nhà nước: Nhà nước đã sẵn sàng ở cả vai trò điều hành, tạo dựng môi trường và chủ thể tham gia vào cuộc chơi lớn thoái vốn.

Bài “Rủi ro tăng trưởng tín dụng cao của Việt Nam” của Phan Minh Ngọc nêu một hiện tượng cũng đáng chú ý là dường như đang diễn ra xu hướng có thể coi là “nghịch lý” ở Việt Nam trong nhiều năm qua, ít nhất dưới góc độ các con số thống kê chính thức. Đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế có xu hướng cao hơn còn tốc độ tăng trưởng tín dụng lại có xu hướng giảm tốc.

Những bài viết khác trên số báo tất niên này, xin giới thiệu bạn đọc:

Không phải bỏ mà minh bạch hóa (Mục Ý kiến): Doanh nghiệp chỉ than phiền khi điều kiện kinh doanh mơ hồ, tạo ra môi trường xin – cho, tạo ra cơ hội cho chủ nghĩa thân hữu, lợi ích nhóm và chỉ là cái cớ để loại trừ doanh nghiệp cạnh tranh.

Chuyện đá bóng không có bóng (Nguyễn Vũ):  Ở Việt Nam, cầu thủ bóng đá một khi đã muốn kinh doanh tên tuổi qua mạng xã hội thì không hợp đồng nào ràng buộc nổi anh ta.

Lối rẽ đến… tòa (Trương Trọng Hiểu): Grab hay “taxi công nghệ” cho đến giờ vẫn chưa được xem là… taxi hay là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Vinasun nói riêng, taxi truyền thống nói chung.

Xuất siêu: vẫn cậy nông dân (Nguyễn Đình Bích): ) Nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo trong việc kiềm chế nhập siêu và chuyển sang xuất siêu của nền kinh tế. Để có thể chuyển sang xuất siêu bền vững, vấn đề mấu chốt là phải khắc phục những bất cập của công nghiệp chế biến, chứ nền kinh tế không thể mãi dựa vào đôi vai của những người nông dân.

CMCN 4.0 và điểm tiếp cận nông nghiệp, nông dân (Lê Minh Hoan): "Tri thức hóa“ nông dân là một bước đi cần thiết cho một nền nông nghiệp thông minh.

Taxi công nghệ trước mô hình quản lý kiểu Việt Nam (Chúc Nam Nhân): Trong tương lai, các đơn vị kinh doanh vận tải sẽ hoạt động như các hãng taxi, nhưng có sử dụng…công nghệ (mua ứng dụng của Uber hay Grab)?

Logistics – chuyện cũ và mới (Đặng Dương): Chuyện phí vận tải đường bộ, BOT và vận tải ở đồng bằng sông Cửu Long là những chuyện đã cũ, nhưng vì chưa được giải quyết rốt ráo, nên vẫn tiếp tục được khai thác như những đề tài mới.

Nỗi sợ thanh, kiểm tra (Văn Nam): Chủ tịch hội đồng quản trị một doanh nghiệp ngành năng lượng tại TPHCM  cho biết: “Năm 2017 vừa qua chúng tôi thấy nặng nề kinh khủng. Có cả thảy năm đoàn thanh, kiểm tra với số ngày thanh, kiểm tra cộng lại bằng số ngày làm việc của cả năm”.

Kỳ nghỉ rồi bạn… đi đâu? (Võ Đình Trí): Có lẽ thấy được vai trò của du lịch trong các kỳ nghỉ đối với trẻ em, chính phủ Pháp có hỗ trợ tài chính cho những gia đình thiếu điều kiện.

Cho vay đặc biệt lãi suất 0%: quá lợi cho cổ đông ngân hàng (Phong Hiếu): Cho vay đặc biệt với lãi suất 0% có lẽ là phương thuốc cuối cùng nhằm tạo ra một khoản “vốn mồi” để thu hút những nguồn vốn khác. Nhưng dù thế nào, cũng nên có phương án thực sự công bằng với tiền thuế của nhân dân.

Ngân hàng và đối tác ngoại (Hồ Quốc Tuấn): Liên quan đến đối tác ngoại trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, dường như đang có sự thay đổi theo hướng các đối tác Trung, Hàn, Thái và Singapore có nhiều tiền, có lợi ích và văn hóa kinh doanh dễ gần hơn với Việt Nam có thể sẽ thay thế các đối tác ‘xa” hơn về văn hóa.

Vay tiêu dùng – cẩn trọng không thừa (Thụy Lê): Một số ngân hàng cho vay chỉ dựa theo thu nhập của khách hàng, dù khoản thu nhập này có khi không đủ để trả lãi cho nhiều khoản vay tại các ngân hàng khác nhau.

Để không lỡ chuyến tàu tài chính di động (Phạm Xuân Hòe): Thị trường tài chính di động luôn thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Sáng tạo thuộc về sứ mệnh của các doanh nghiệp, tạo lập hành lang pháp lý và môi trường cho sáng tạo đó phục vụ con người và xã hội đó là thiên chức của Nhà nước.

Giúp thương hiệu nội trụ vững trước sóng M&A (Minh Tâm): Đó là Nhà nước phải có những chính sách hỗ trợ thiết thực, vừa bảo hộ được nền sản xuất trong nước, vừa không vi phạm các cam kết WTO.

Nghĩ về cuộc chuyển đổi nghề nghiệp 4.0 (Vũ Tuấn Anh): Một cá nhân chọn sai nghề sẽ phải đối mặt với hai sự lựa chọn. Một là chọn học lại một ngành nghề khác. Hai là tiếp tục theo cái nghề không phù hợp. Cả hai lựa chọn đều khiến hiệu quả lao động xã hội kém.

Cần biết buông bỏ… (Nguyễn Tân Kỷ): Lựa chọn việc không làm cũng quan trọng như lựa chọn việc sẽ làm. Nguồn lực luôn là hữu hạn, cần chọn những cơ hội nào phù hợp nhất và bỏ những cơ hội cũng tốt nhưng kém tốt hơn.

Xu hướng “People”? (Danh Đức): Thay vì xu hướng “people” (kiểu “sao” này “sao” kia) hãy vì từ ngữ  “people” trong nguyên nghĩa của từ này là nhân dân.

Chống rửa tiền ở thời đại “đầu tư” (Thiên Di): Nhân danh “tự do đầu tư”, ai cũng có quyền đi đầu tư. Vấn đề là, dưới góc độ phòng chống tham nhũng,  cần phải nêu rõ ai được đi đầu tư như thế, ai thì không.

Chuyện chiếc nồi đất (Nguyễn Văn Mỹ): Con gái Trù Sơn biết làm nồi cũng như biết nấu ăn, giặt giũ. Chẳng được ai dạy, họ cứ nhìn rồi làm theo như một thứ năng khiếu bẩm sinh.

“Happy New Year” có nghĩa là gì? (Lê Hữu Huy): … Con người chúng ta hạnh phúc, thấy cuộc sống này đáng sống với niềm tin năm sau chắc chắn tốt hơn năm trước và nếu tiếp tục cố gắng vươn lên thì chúng ta sẽ gặt hái thành công với một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn.

Ngàn năm tu nữ văn chương (Diễm Trang): Phác thảo lại “nhân diện” các tu nữ Phật giáo trong văn học nghệ thuật, dù là chưa đầy đủ,  cũng có thể nhận ra rằng văn chương nghệ thuật chú trọng khai thác khía cạnh thân phận của họ.

“Chơi” với phim để làm “nhân vật chính” (Duy Kỳ): Cuốn Film Book: Khi chúng ta là nhân vật chính của Bùi Dũng là tập hợp một số điểm “lạ” so với nhiều cuốn sách về điện ảnh đã từng xuất bản trước đó.

Lai rai cuối năm con gà (Trung Nhân): Nên chăng, hãy xem lại những kẻ tự coi mình thượng đẳng, lại nhẫn tâm vô tình hay hữu ý mà bày trò bôi mặt khiến cho gà nhà đá nhau.

Amazon: “kẻ phá bĩnh” trong lĩnh vực y tế? (Trúc Diễm): Amazon và các đối tác vừa tuyên bố sẽ thành lập một liên minh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhằm ứng phó với tình trạng chi phí y tế ngày càng tăng cao.

Venezuela có hấp dẫn khách du lịch? (Minh Đăng): Liệu du khách có muốn đến thăm một đất nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và bạo lực tràn lan?

Chứng khoán điều chỉnh: bò mộng hay gấu? (Thái Bình):  Thị trường chứng khoán Mỹ đột ngột quay đầu vào cuối tuần qua. Các nhà đầu tư chưa xác định được liệu sự sụt giảm này có phải là bước “điều chỉnh” tạm thời sau gần chín năm “bò mộng” (bull) tăng trưởng liên tục hay là bước khởi đầu của một tiến trình suy thoái sẽ kéo dài sang thời kỳ thị trường “con gấu” (bear) co cụm lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới