Thứ Năm, 8/06/2023, 16:38
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 13-2013: Cái bẫy tài nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 13-2013: Cái bẫy tài nguyên

Chánh Khải

TBKTSG số 13-2013: Cái bẫy tài nguyên
 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 13-2013, phát hành ngày thứ Năm 28-3-2013 có các nội dung chính như sau:

Với chuyên đề “Cái bẫy tài nguyên”, Sự kiện & Vấn đề số này qua hai bài "Ăn thịt” chính mình (Tấn Đức) và Vay tương lai, đào hiện tại (Ngọc Lan) đề cập chuyện “các quốc gia sống chủ yếu dựa trên xuất khẩu tài nguyên” và như Việt Nam, khi nền kinh tế “phát triển dựa vào tài nguyên” dẫu có lợi trước mắt nhưng thiệt hại về lâu dài là không lường được với hàng trăm héc ta rừng đã bị mất (do trồng cà phê, nuôi tôm…), lãng phí tài nguyên do chỉ xuất thô, khi công nghiệp nội địa phát triển thì nguồn tài nguyên cũng không còn… 

Trong ba bài được xếp liên tiếp, nếu Sự thật nợ xấu giảm (Hải Lý) và Bức tranh kinh tế quí 1 vẫn xám (Tư Giang) cho thấy thực trạng kinh tế hiện tại thì Tránh khủng hoảng: cần thay đổi luật tín dụng 2010 (Vũ Quang Việt) nhìn xa hơn bằng những phân tích rất cụ thể qua so sánh giữa luật của Mỹ và của Việt Nam, từ đó thấy ra “mớ bòng bong” mà nếu không được sửa đổi có thể “sẽ tạo ra những cuộc khủng hoảng tài chính lớn khác trong tương lai”.

Dựa vào báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2012 (PCI 2012), bài viết Khi tham nhũng “trưởng thành” (Tấn Đức) là lời cảnh báo đáng lưu ý đối với bộ máy hành chính công khi mà doanh nghiệp phát triển tốt là do “giỏi hối lộ hơn là giỏi kinh doanh”.

Liên quan đến địa ốc, bài Dự luật Đất đai và nỗi lo của dân (Quang Chung) ghi nhận một thực tế từ những góp ý và ưu tư của nhiều giới, nhiều ngành quanh những vấn đề gây bức xúc lâu nay như thu hồi đất, giá đền bù, tái định cư… Còn Đồng Nai “dời đô” để làm gì? (Quang Chung) ghi nhận một thực tế là việc di dời trung tâm hành chính của tỉnh dù vẫn còn trên giấy nhưng “phần chìm địa ốc có thể đã được định đoạt”. 

Mục Doanh nhân & Doanh nghiệp đề cập sự kiện đáng chú ý trong tuần là việc tập đoàn Samsung của Hàn Quốc khởi công xây dựng Khu tổ hợp công nghệ cao ở tỉnh Thái Nguyên, qua đó Trở thành cứ điểm của Samsung (Quốc Hùng). Từ sự kiện này và liên quan vấn đề thu hút đầu tư, thu hút vốn cần đọc thêm bài Cuộc đua thu hút FDI đang tăng tốc (Tư Giang) và Xúc tiến đầu tư miền Trung: tầm nhìn lợi ích chung (Hải Long).

Các chuyên gia và chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng bày tỏ Đồng thuận giảm thuế (Minh Tâm – Thanh Thương – Quốc Hùng) thu nhập doanh nghiệp về ngay mức 20%. Ngoài ra, Cách nào tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu (Nguyễn Quyên – Quỳnh Hân) là những chia sẻ cụ thể từ doanh nghiệp trong nước và của cả những tập đoàn đa quốc gia (xem thêm bài UPS trở thành 100% vốn nước ngoài của tác giả Hoàng Phi).

Bên cạnh việc khẳng định Nền kinh tế cần những quyết sách đột phá (Tâm Dân), mục Tài chính & Chứng khoán tuần này không quên điểm qua những chuyện thời sự như tách bạch tiền của khách hàng với tiền của công ty chứng khoán (Tách tiền, “mệt” chứng khoán – Hồng Phúc), quy định thành viên độc lập trong các công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn (Thành viên độc lập: không có thì thiếu, có thì thừa – Hồng Phúc). Và chuyện nợ xấu nay có thêm ý kiến thảo luận của tác giả Lê Trọng Dũng trong bài Ủng hộ đảo nợ để xử lý nợ xấu?

Mục Văn hóa & Xã hội nhẹ nhàng đề cập những chuyện thời sự không kém phần bức xúc như Cướp đường phát tán (Bùi Dũng), Thấy gì ở mảng xã hội (Lê Minh Tiến), Quốc hoa, bình chọn xong thì làm gì (Nguyễn Văn Mỹ) 

Mục Kinh tế thế giới tuần này đem lại chút suy tư ở Bài học cay đắng của Cyprus (Thái Bình) nhưng cũng đồng thời đem lại chút thoải mái thú vị bằng hai bài Chiếc áo choàng của đệ nhất phu nhân (Thái Bình) và Đôi giày của Bộ trưởng Tài chính (Phạm Vũ Lửa Hạ)  

Ngoài ra còn nhiều bài viết đáng đọc khác như Vàng: dung hòa hay gượng ép (Nguyễn Thị Bảo Quỳnh), Hải quan điện tử, những thay đổi liệu có ổn (Minh Tâm), Vì sao chỉ 20% (Luật gia Vũ Xuân Tiền), Trách nhiệm của ai? (Trung Chánh), ĐBSCL: gay gắt khô hạn (Hồng Ân)..

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới