Chủ Nhật, 3/07/2022, 08:56
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 14-2020: Gạo, hạn mặn và đại dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 14-2020: Gạo, hạn mặn và đại dịch

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai, ngày 2 – 4, sẽ giới thiệu đến bạn đọc những bài phân tích về tình hình an ninh lương thực trước những quan điểm trái ngược (ủng hộ và không ủng hộ) liên quan đến quyết định tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định lương thực trong đại dịch: bài toán khó (Trung Chánh): Cần phải thừa nhận thực tế là hơn 8 triệu tấn gạo có thể dành cho xuất khẩu là kịch bản cho cả năm, bao gồm vụ hè thu chưa thu hoạch và vụ thu đông chưa xuống giống.

Chuyện xuất khẩu lúa gạo: Đó có thể là sân chơi không bình thường (Võ Hùng Dũng): Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp ngày càng nhiều vào một thị trường như Trung Quốc là cách chúng ta tích lũy nhiều thêm những mắt xích yếu. Vì sao ngành lúa gạo Việt Nam không còn “đại gia” nào là vấn đề cần mổ xẻ, phân tích.

Xuất khẩu hay ngưng xuất khẩu gạo? (Bùi Trinh): Nhiều ý kiến dường như đánh giá hơi thấp vai trò của gạo. Thực tế người dân đổ xô đi mua gạo trong một số ngày vừa qua cho thấy gạo vẫn là thứ rất quan trọng đối với họ.

Cái giá đáng phải trả (Quỳnh Thư): Tạm ngưng xuất khẩu gạo sẽ ảnh hưởng đến nông dân vì giá lúa trong nước có thể sẽ không tăng cao. Nhưng cần cân nhắc kỹ phần lợi nhuận tăng thêm này so với nhu cầu và quyền lợi chung của mọi người dân và quốc gia.

Cụm bài “Thư… mùa dịch” với các câu chuyện kể từ các cộng tác viên của TBKTSG về bức tranh chống dịch của một số nước:

Nước Anh: Những gam màu sáng, tối (Hồ Quốc Tuấn): Con virus tuy nhỏ nhưng đang tạo ra những hố sâu ngăn cách không dễ gì lấp lại.

Nhật Bản: Nhờ văn hóa tự “phòng vệ” bản thân? (Phan Nhật): Khác với người dân nhiều nước Tây Âu, người Nhật luôn sẵn sàng đeo khẩu trang (y tế) khi cần, kể cả khi họ tham dự sự kiện quan trọng.

Nhật ký những ngày “phong tỏa” ở… Pháp (Võ Đình Trí): Trong những ngày phong tỏa, nhiều người trẻ đi mua thực phẩm, đồ thiết yếu giúp những người cao tuổi. Vào tầm 5-6 giờ chiều, hàng xóm từ ban công, cửa sổ giao lưu âm nhạc, cụng ly xa với nhau.

Cuộc chiến chống Covid-19: Nhìn từ Singapore (Phan Minh Ngọc): Từ kinh nghiệm xương máu của dịch SARS, các bệnh viện Singapore đã xây dựng và vận hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp với đại dịch và các kế hoạch này đã được kích hoạt khi số ca Covid-19 tăng nhanh chóng, giúp cho hệ thống y tế Singapore vẫn hoạt động trơn tru, nhịp nhàng.

Những góc nhìn về kinh tế – xã hội trong dòng thời sự:

Doanh nghiệp và người lao động cũng đang cần “máy thở”! (mục Ý kiến): Dưới tác động của Covid-19, giờ đây, khả năng “sống” của nhiều doanh nghiệp đang được đếm từng ngày.

Những nạn nhân khác… (Nguyễn Khắc Giang): Cuộc sống của những người lao động ở khu vực phi chính thức đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết do các biện pháp đóng băng hoạt động kinh tế để chống dịch. Họ cũng là những người mà các chính sách trợ giúp của Nhà nước khó tiếp cận.

Đi tìm “điểm sáng” của kinh tế vĩ mô quí 1 (Đăng Linh): Trong bức tranh ảm đạm của kinh tế quí 1 vẫn có những đốm sáng từ việc giải ngân vốn đầu tư công tăng tốc và chỉ số giá tiêu dùng dần hạ nhiệt.

Chống chọi với làn sóng phá sản doanh nghiệp đang đến gần (Triêu Dương): Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng với thời cuộc khi chuyển dịch một phần hoạt động sản xuất sang các sản phẩm cần thiết trong thời dịch bệnh.

Nền kinh tế tiếp sức hay lựa chọn giữa “thời chiến”? (Hồ Lê): Trước mắt, khi các ngành dịch vụ và nhiều ngành công nghiệp bị thiệt hại do dịch bệnh, có lẽ khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cần được tập trung đẩy mạnh phát triển.

Bảo hiểm sức khỏe phòng Covid-19: không dễ thuận mua vừa bán (Võ Đình Trí): Các doanh nghiệp có thể nhanh nhạy với nhu cầu của thị trường nhưng cần tuân thủ các quy định của luật chuyên ngành và các luật liên quan.

Đằng sau việc hàng loạt cửa hàng ăn uống “vỡ trận” (Lê Hoài Ân): Hàng loạt cửa hàng thuộc lĩnh vực F&B đã phải sang quán dù chỉ mới trải qua một vài tháng khó khăn. So với những ngành khác, đây là ngành có chi phí cố định lớn.

Đầu tư vào quỹ trái phiếu: tránh rủi ro thời Covid-19? (Linh Trang): Giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ đầu tư trái phiếu hiện vẫn tăng trưởng một phần là do thanh khoản trên thị trường trái phiếu không cao như cổ phiếu nên ít chịu tác động bởi biến động giá.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán: Chứng khoán vẫn ngổn ngang lưỡng lự (Thành Nam); “Lòng tham” chưa thể chiến thắng “nỗi sợ hãi” (Bình An).

Từ quán bar Buddha, nhìn lại việc đặt tên doanh nghiệp (LS. Nguyễn Thị Hằng): Một yêu cầu đặt ra hiện nay là việc hoàn thiện khung pháp lý xác định giới hạn của việc đặt tên doanh nghiệp.

DNNN không công bố thông tin: không lẽ bó tay? (Châu Phan): Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ vẫn còn gần 30% doanh nghiệp nhà nước chưa thực hiện nghiêm túc việc công bố thông tin theo quy định.

Chính sách hỗ trợ của Trung Quốc – hàm ý cho Việt Nam (Trần Hùng Sơn – Huỳnh Ngọc Lý): Từ kinh nghiệm của Trung Quốc, Việt Nam cần triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Xoay chuyển mô hình, chuẩn bị số hóa hậu Covid (Minh Tâm): Với nhiều doanh nghiệp, Covid-19 là phép thử và áp lực để chuyển đổi mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ số – con đường bắt buộc phải đi trong nền kinh tế số.

Doanh nghiệp bất động sản công nghiệp vẫn lạc quan (Quốc Hùng): Trong dịch bệnh, vốn vẫn đổ vào hạ tầng công nghiệp. Đây là thời gian chuẩn bị mặt bằng sẵn sàng cho thời kỳ hậu Covid-19.

Sau dịch, làm việc tại nhà có là xu thế? (Vũ Dung): Các công ty đang quen dần với việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Dù không phải tất cả các hình thức công việc đều có thể thực hiện từ xa, nhưng đây là cách làm việc sẽ được nhiều công ty áp dụng sau đại dịch.

Bảo vệ hệ thống khi triển khai làm việc tại nhà (Huỳnh Kim Tôn): Những biện pháp được khuyến cáo để giảm thiểu rủi ro bị mất cắp dữ liệu hoặc bị tấn công mạng khi triển khai cho nhân viên làm việc tại nhà.

Hoạt động trọng tài thương mại trong bối cảnh dịch (Yến Trinh phỏng vấn ông Phan Gia Quí – Nguyên Chánh tòa Kinh tế Tòa án Nhân dân TPHCM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam): Covid-19 tác động ra sao đến hoạt động giải quyết tranh chấp của Trọng tài thương mại?

Quản trị rủi ro giá cà phê như thế nào? (Nguyễn Quang Bình): Cuốn sách Quản trị rủi ro giá cà phê bằng hợp đồng tiêu chuẩn trên sàn ICE (của hai đồng tác giả – ThS. Nguyễn Cảnh Thọ và TS. Đặng Hữu Mẫn) xứng đáng là tài liệu “gối đầu giường” cho người kinh doanh cà phê và nhiều thương phẩm nông sản khác.

Thời bệnh dịch, thời tiếng cười lên ngôi (Diễm Trang): Thời “dịch giã”, ngoài những thông tin gây căng thẳng thì luôn có một số chuyện để cười. Cười mỉm chi. Cười sảng khoái. Cười cay đắng…

Nghịch lý cách ly xã hội (Lê Hữu Huy): Chúng ta thận trọng nhưng hãy tử tế. Giúp đỡ người khác chính là cơ hội tiếp xúc với đồng loại. Chăm sóc, sẻ chia với người khác là cách giải tỏa những bức xúc, những dồn nén, tạo thành những lực lượng kháng sinh tinh thần, thể chất để chống chọi với bất cứ virus nguy hiểm nào.

Ôi, cái nhà, hãy cứ mơ đi! (Yến Trinh): Hầu hết những người trẻ từ các vùng miền đến Sài Gòn sinh sống đều chưa thể mua nhà…

Trang Kinh tế thế giới có các bài: Canada huy động tổng lực “chiến” với Covid-19 (Nguyễn Đăng Anh Thi); Doanh nghiệp trong bão dịch Covid-19 (Nguyễn Vũ); (Mỹ) Giải cứu kinh tế: tiền chạy đầy đường (Ngọc Trân).

Mời quý bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới