Thứ Bảy, 3/06/2023, 02:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 15-2019: Xử hình sự công ty chứng khoán?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 15-2019: Xử hình sự công ty chứng khoán?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) –  "Công ty chứng khoán phải chịu trách nhiệm dân sự, hình sự với báo cáo của mình?" là một câu hỏi, cũng là tựa đề bài viết của Châu Phan trên TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai (11-4).

TBKTSG số 15-2019: Xử hình sự công ty chứng khoán?

Câu hỏi đó có liên quan ý kiến mới đây của ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho rằng báo cáo của các công ty chứng khoán dù mang tính khuyến nghị nhưng lại có ảnh hưởng lớn, nên khi ra báo cáo, công ty chứng khoán phải có trách nhiệm dân sự lẫn hình sự.

Còn theo tác giả bài viết, công ty chứng khoán có thể bị kiện, nhưng họ có phải chịu trách nhiệm dân sự, hình sự hay không thì phải tùy vào phán quyết của tòa chứ không phải từ phán xét chủ quan của cơ quan quản lý.

Chuyên mục Sự kiện & vấn đề tuần này về chủ đề “Giải pháp xây dựng TPHCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực” với các bài viết:

Hình dung tương lai trung tâm tài chính (TS. Lê Hồng Giang): Các trung tâm tài chính sẽ dịch chuyển thành các trung tâm công nghệ và/hoặc cộng sinh với các trung tâm công nghệ. Đây là thách thức cho các trung tâm tài chính hiện hữu, đồng thời là cơ hội cho các trung tâm sinh sau đẻ muộn.

Câu chuyện thành công của ngành tài chính Singapore (Phan Minh Ngọc): Thành công của ngành tài chính Singapore trước tiên phải kể đến vai trò của một khuôn khổ pháp lý nhất quán tiêu chuẩn cao, giúp tạo vị thế trung tâm tài chính quốc tế uy tín. Yếu tố tiếp theo là chiến lược phát triển tài chính hướng ngoại…

TPHCM cần cơ chế… mở (Đăng Nam ghi ý kiến một số nhà đầu tư) cho các vấn đề như thành lập quỹ tài chính kiều bào; vướng mắc về chính sách, luật pháp, thủ tục…

Các đề tài khác:

Tài nguyên dữ liệu còn quý hơn dầu mỏ (mục Ý kiến): Dữ liệu là tài nguyên của thiên niên kỷ hôm nay, thời của chuyển đổi số và phát triển trí tuệ nhân tạo.

Của cho không bằng cách cho (Hải Lý): Tuần trước, Shop & Go đã “khôn ngoan” đàm phán để “tặng” cả hệ thống 87 cửa hàng cho VinMart với giá tượng trưng 1 đô la Mỹ. Nhìn từ trường hợp này, đã đến lúc khởi động tiến trình cải cách khối quốc doanh thông qua hình thức giao doanh nghiệp nhà nước thua lỗ cho các đơn vị có đủ khả năng gánh vác.

Tăng mức phạt cũng chưa đủ sức răn đe (Bình An): Từ nhiều vụ việc thao túng trên thị trường chứng khoán, việc tăng mức xử phạt như trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi e rằng chưa đủ sức răn đe. Một trong những chế tài xử lý ở các nước khiến các đối tượng vi phạm sợ nhất là tịch thu toàn bộ số tiền thu lợi do vi phạm mà có.

Ly hôn và bài toán phân chia tài sản kinh doanh (LS. Nguyễn Tiến Lập): Từ vụ án ly hôn của vợ chồng chủ doanh nghiệp cà phê Trung Nguyên, cần giải bài toán phân chia tài sản chung trong kinh doanh của vợ chồng như thế nào trong tình huống ly hôn?

Tôi bỏ tiền kinh doanh thì ai mới là người quản lý… (Trương Trọng Hiểu): Một trong những tình huống đáng lo ngại là việc các CEO được thuê tay trong tay ngoài bán/chuyển nhượng vốn/cổ phần cho một bên thứ ba vì mục đích tư lợi.

Ngành mía đường: một số ngắc ngoải, số khác vẫn ăn nên làm ra (Đăng Linh): Trong bối cảnh có sự phân hóa về hiệu quả giữa các doanh nghiệp mía đường, sẽ không ngạc nhiên nếu hoạt động mua bán sáp nhập diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới.

Để cho vay ngang hàng không trở thành “phát triển vô pháp” (Nguyễn Thành Trân): Đối với cho vay ngang hàng, nên đi theo hướng ném đá dò đường, vừa làm vừa học. Các cơ quan chức năng cần “lắng nghe” thực tế cuộc sống và phản ứng kịp thời chứ đừng “thả gà ra rồi đuổi bắt lại” như ở Trung Quốc.

Không thể “bay bổng” với tốc độ cao! (Khương Quang Đồng): Malaysia, nước có thu nhập bình quân đầu người cao gấp 4,5 lần Việt Nam, đã hủy dự án đường sắt cao tốc trị giá 20 tỉ đô la Mỹ vì “hiện không có khả năng tài chính”. Trong khi đó, Việt Nam đang chuẩn bị trình ra Quốc hội dự án đường sắt tới 58,71 tỉ đô la.

Kiểm soát thuốc kháng sinh hay lục soát kinh doanh của nhà thuốc? (BS. Phan Xuân Trung): Từ ý tưởng ban đầu là kiểm soát việc dùng kháng sinh, hệ thống quản lý nhà thuốc và cơ sở dữ liệu dược quốc gia chuyển mục đích sang kiểm soát số liệu kinh doanh của doanh nghiệp.

Du lịch lại khủng hoảng về nhân lực (Đào Loan): Nguồn nhân lực cho ngành du lịch hiện không chỉ thiếu người có kiến thức, kỹ năng trong thời số hóa mà thiếu cả những người có trình độ cơ bản về du lịch.

“Cơm canh chưa ngọt” ở Vinaconex (Hải Lý): Cổ đông của Vinaconex (Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam) đang thắc mắc vì sao quy chế tài chính mới của công ty lại trao quá nhiều quyền hạn cho chủ tịch hội đồng quản trị.

Chiếu xạ trái cây: “sân chơi” không thể một mình! (Trung Chánh): Muốn gia nhập thị trường chiếu xạ trái cây xuất khẩu sang Mỹ, Công ty Toàn Phát không những phải xin phép Cục Kiểm dịch thực vật Mỹ mà còn phải có sự đồng ý của Công ty Sơn Sơn – đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ chiếu xạ trái cây hiện nay.

Giúp nông dân trồng rau hữu cơ (Lư Thế Nhã): Tổ chức “Seed to table” đến từ Nhật Bản đang hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân ở Ba tri – Bến Tre trồng rau theo tiêu chuẩn PGS (Participatory Guarantee System).

Tín dụng trắng, xám và đen (LS. Trần Văn Trí): Các khoản cho vay tuân thủ 100% luật định tạm gọi là tín dụng trắng; 100% sai luật là tín dụng đen; vừa đúng vừa sai là tín dụng xám. Thực tế có bao nhiêu phần trăm tín dụng trắng?

Sản xuất lúa ở ĐBSCL “lạc đường” từ lúc nào? (Dương Văn Ni): Nông dân trồng lúa thấy rõ năng suất lúa càng cao thì lợi nhuận càng giảm, do chi phí phân bón, thuốc trừ sâu tăng cao.

Điện mặt trời có thể “sống chung” với nông nghiệp (TS. Trần Hữu Hiệp): Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) vừa công bố báo cáo nghiên cứu mô hình sử dụng kết hợp năng lượng mặt trời trong sản xuất nông nghiệp, gợi mở giải quyết xung đột sử dụng đất cho phát triển năng lượng tái tạo và nông nghiệp, thủy sản.

Đẹp hơn, phải sạch hơn! (Quỳnh Thư): Vào những trưa nắng vắng ngưới, phố đi bộ Nguyễn Huệ lộ nhiều vết bẩn. Cơn mưa lớn đầu mùa hôm rồi đã làm cho con phố trông sạch hơn. Nhưng cơn mưa chỉ là sự ngẫu nhiên…

Buông xả đến tận cùng (Chân Nhân): Có một phương cách bảo vệ các tu sĩ giữ giới luật và tinh tấn tu hành, đó là Phật tử, khách hành hương khi đến chùa phải có những kiến thức cơ bản về Phật pháp để hành xử đúng đắn. Đừng mê tín dị đoan, đổ tiền vào cúng bái mà mang tội cho chính mình và còn thêm tội lớn là làm hư hỏng các tu sĩ, ảnh hưởng đến Phật giáo.

Vì sao ta chẳng nói với nhau một lời? (Tường Vi): Những hỷ nộ ái ố trong cuộc đời đang được tỏ bày bằng những sticker và những emoticon

Đến hồi tan vỡ (Nguyễn Ngọc Tư): Đám nhỏ sau này đâu biết cá rô đồng ăn ra sao, tép đất ngọt kiểu nào. Chúng chế tạo thức ăn bằng hình dung của riêng mình mà không phải từ ký ức vốn đã trống trơn từ độ con người tận diệt tất cả giống loài.

Hờ hững với sách (Nguyễn Quang Bình): Khuyến học phải chăng là khuyến đọc?

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Bê bối chạy trường ở Mỹ: Nhiều phụ huynh nhận tội (Thái Bình): Bê bối “chạy trường” lại sôi động ở Mỹ. Nhiều phụ huynh mà phần lớn là những người nổi tiếng đã nhận tội gian dối, xin lỗi công chúng và phải chịu sự trừng phạt.

Brexit nhìn từ… rượu vang (Minh Đức): “Guv’nor” là loại rượu vang đỏ được bán nhiều ở Calais (Pháp) với giá 5 đô la Mỹ/chai. Giờ đây, khi thời hạn chót của Brexit đã cận kề, nhiều người Anh có vẻ tranh thủ đi mua rượu dự trữ.

Xe hơi điện: không dễ (Thư Kỳ): Những tưởng thời hoàng kim của xe hơi điện chạy bằng pin đã đến. Thế nhưng sự đời không đơn giản…

Ai đang dạy cho trí tuệ nhân tạo? (Nguyễn Vũ): Nếu ai đó nói tù nhân ở Phần Lan hay công nhân giá rẻ ở Trung Quốc đang dạy cho AI (trí tuệ thông minh nhân tạo) học, ắt người ta sẽ nghĩ đây chỉ là chuyện đùa.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới