Thứ Ba, 6/06/2023, 03:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 16-2019: Bệ đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 16-2019: Bệ đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động gia tăng nhanh trong hai năm qua, vượt tỷ lệ doanh nghiệp mới thành lập, trong đó, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Bệ đỡ nào cho họ trong thời điểm này khi mà đã có không ít những giải pháp hỗ trợ suốt thời gian qua? Mời xem chuyên mục Sự kiện & vấn đề trên TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai, 18-4.

TBKTSG số 16-2019: Bệ đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn lay lắt! là tựa đề bài viết của Văn Thịnh và Thu Hương. Những lát cắt thực tế cho thấy chính sách hỗ trợ DNNVV tuy có nhiều nhưng không hiệu quả. Hiện Bộ Tài chính đã công bố dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án nghị quyết của quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ DNNVV. Trong bài Giảm thuế thế nào, và rồi còn gì nữa? của Phan Thanh Đào, tác giả đặt vấn đề: Ưu đãi đồng mức hay thuế suất lũy tiến? Và liệu có phải cứ ưu đãi thuế là các hộ kinh doanh sẽ chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp?

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên Minh Tâm (bài Doanh nghiệp mong nhiều hơn chuyện giảm thuế) cho thấy với tình trạng lãi ít của DNNVV, việc giảm thuế gần như không tác dụng. Và đáng sợ hơn cả những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt như mức đóng bảo hiểm, phí công đoàn cao và các chi phí đầu vào khác tăng liên tục… chính là các loại chi phí không chính thức.

Các đề tài theo dòng thời sự:

Nhà nước còn chậm trễ thì dân còn vi phạm (mục Ý kiến): hành trình chuyển đổi đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch thành đất thổ cư là vô cùng gian nan.

Thử thách nghiệt ngã trong cuộc chiến chống ma túy (Đoàn Khắc Xuyên): Những “bữa tiệc ma túy” trong giới trẻ ngày càng dày đặc. Những kẻ “ngáo đá” giết người hoặc gây tai nạn chết người cũng ngày càng nhiều. Và ở mặt kia, những vụ buôn ma túy lớn, có khi tới hàng tấn, cũng ngày càng nhiều hơn.

Đừng vội tin số liệu điều tra xã hội học (TS. Nguyễn Minh Hòa): Nhiều sở ngành, quận huyện ở TPHCM tự tổ chức khảo sát sự hài lòng của người dân về công tác cải cách hành chính và thu những kết quả đáng phấn khởi. Nhưng khi Mặt trận Tổ quốc chọn ngẫu nhiên trong số 38.000 hồ sơ hành chính mà một số đơn vị đã giải quyết để phỏng vấn thì kết quả lại rất khác.

Siết cho vay trên 3 tỉ đồng để mua nhà? (Châu Phan): Giá trị bất động sản mà không ít khách vay (cá nhân) tiềm năng của ngân hàng nhắm đến là trên 4 tỉ đồng. Đối tượng này không thuộc dạng ưu tiên, nhưng việc sở hữu bất động sản trung, cao cấp để ở cũng là một nhu cầu chính đáng.

Ách tắc pháp lý làm đảo lộn thị trường (Phạm Văn Đại): Trái với diễn biến thông thường trên một thị trường, đó là nguồn cầu sẽ dẫn dắt, quyết định xu hướng thị trường, với thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại, nguồn cung mới là yếu tố quyết định.

Nhân lực có chất lượng không phải để… xuất khẩu! (Phan Nhật): Việt Nam chỉ là bên gia công theo đặt hàng, từ gia công sản phẩm bằng lao động chân tay đến các hợp đồng gia công ý tưởng.

Nỗi ám ảnh mang tên “review” (An Nhiên): “Cơn bão một sao” đang xảy đến với nhiều thương hiệu. Điều này cho thấy sức mạnh khủng khiếp của cộng đồng mạng trong thời đánh giá trực tuyến, buộc doanh nghiệp phải có chiến lược ứng phó.

Khốc liệt như… thị trường bán lẻ! (Tâm An): “Cái chết” mới đây của Shop&Go cho thấy cuộc chơi trên thị trường bán lẻ quá khắc nghiệt.

Tham nhũng dù lớn hay nhỏ đều là kẻ thù của tăng trưởng (Bùi Trinh): Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018, 50% doanh nghiệp còn bị nhũng nhiễu; 54% vẫn phải trả phí bôi trơn…

Nhìn từ chuyển biến lạ ở thị trường Trung Quốc (Đào Loan): Trong quí 1 năm nay, khách du lịch từ Trung Quốc – thị trường nguồn khách lớn nhất của ngành du lịch, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cà phê đang gặp “hạn” (Nguyễn Quang Bình): Giá cà phê trong nước đang theo đà rớt chạm giá thành sản xuất. Nhà vườn than khổ, nhà kinh doanh kêu lỗ!

Sàn giao dịch tôm: băn khoăn tính khả thi (Trung Chánh): Sàn giao dịch tôm đầu tiên của Việt Nam được kỳ vọng sẽ xóa đi khâu trung gian, nhưng người trong cuộc lại cho rằng mô hình này khó thành công.

Cơ hội trước làn sóng tẩy chay đồ nhựa (Quốc Hùng – Thùy Dung): Làn sóng tẩy chay đồ nhựa đang trở thành “vấn đề” đối với các doanh nghiệp nhựa nhưng mở ra cơ hội chuyển sang sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường.

Tạo hành lang pháp lý cho nền kinh tế chia sẻ (Đỗ Lan): Một số doanh nghiệp cho rằng để thúc đẩy phát triển kinh tế chia sẻ, doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo, sản phẩm có tính đột phá, trong khi Chính phủ thì cần phải phản ứng nhanh hơn.

Ngân hàng sẽ phải cạnh tranh với P2P và Mobile money (Ngọc Khanh): Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn ngày càng thấp. Tiền đang ở đâu, đang đi đâu? Trong khi đó, cho vay ngang hàng và mobile money được nhận định sẽ là hai đối thủ nặng ký trong tương lai của các ngân hàng.

Quản trị thuế khoáng sản: Chiến lược đúng nhưng thực tế lại bất cập (TS. Trịnh Tiến Dũng): Việc thực hiện chiến lược cải cách thuế trong lĩnh vực khai khoáng hiện gặp rất nhiều khó khăn và có nguy cơ phá sản.

Sabeco: Cổ tức tăng vọt trong khi lợi nhuận giảm (Linh Trang): Sau khi về tay tỉ phú Thái Lan, tỷ lệ chi trả cổ tức của Sabeco tăng mạnh lên 35% năm 2017 và 50% năm 2018 dù kết quả kinh doanh 2018 cho thấy có khá nhiều khó khăn.

Góp phần đưa bánh dân gian đi xa (Huỳnh Kim): Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ, nhiều ý kiến cho rằng nên có “bản đồ” bánh dân gian, tăng cường truyền thông và kết nối thị trường cho các loại bánh này.

Hòa giải tại tòa án: Thúc đẩy giải quyết tranh chấp thương mại trước tố tụng? (Nguyễn Hưng Quang): theo giới chuyên môn, đối thoại tại tòa án chỉ giới hạn hoạt động hòa giải tại tòa án. Cần có một khung pháp lý hỗ trợ các hoạt động hòa giải ngoài tòa án.

Luật pháp là cho mọi người (Danh Đức): Người dân không khỏi ngơ ngác trước thông tin cơ quan điều tra không khởi tố nữ tài xế T. (điều khiển ô tô chở ba thẩm phán gây tai nạn rồi bỏ chạy khỏi hiện trường) cùng những cách giải thích bao biện.

Chung tay trao niềm hy vọng (Thanh Phương): Như người mù cần gậy, người điếc cần máy trợ thính, người tự kỷ cần sự hỗ trợ để thích ứng xã hội. Và khi người tự kỷ nhận được sự hỗ trợ càng lớn thì hy vọng dành cho họ càng nhiều. Ai biết được điều gì ở cuối con đường…

Những khúc ca tận tụy (Diễm Trang): “Khúc hoan ca của văn chương” là tập tản văn đầu tiên của Trần Lê Hoa Tranh (NXB Tổng hợp) – một tập sách tươi tắn, nhẹ nhàng, cho thấy những trải nghiệm quý giá của một người có thâm niên đọc – học – dạy văn.

Loay hoay làm mẹ (Vũ Thị Huyền Trang): Có vẻ như thời nay, khi kinh tế đã phát triển hơn thì người phụ nữ phải loay hoay khi làm mẹ hơn là thời của ông bà, cha mẹ.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Đợi chờ trong lo lắng (Minh Đức): EU gia hạn thêm 6 tháng cho nước Anh tìm giải pháp Brexit. Với nhiều người, quãng thời gian này không giải quyết được những mâu thuẫn trong nội bộ nước Anh mà chỉ kéo dài thêm sự chờ đợi mệt mỏi.

Hồ sơ Wikileaks: Julian Assange là ai? (Thư Kỳ): Vụ bắt giữ Julian Assange làm nóng lại những thái độ rất trái ngược về người sáng lập Wikileaks: Ông là anh hùng chuyên vạch trần các bí mật hay một kẻ vô chính phủ, một tội phạm thời kỹ thuật số?

Coi chừng có camera! (Nguyễn Vũ): Mô hình chia sẻ căn hộ, nhà, phòng trống như Airbnb đang gặp chuyện chủ nhà lắp camera bị khách phản ứng.

Đánh lừa trí tuệ nhân tạo (Nguyễn Phan): Sau khi háo hức với tiềm năng dường như vô tận của trí tuệ thông minh nhân tạo, các nhà nghiên cứu như bị sốc nặng khi phát hiện rất dễ đánh lừa loại trí tuệ này.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới