Thứ Ba, 18/01/2022, 23:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 17-2011: Giải bài toán tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 17-2011: Giải bài toán tỷ giá

Xuân Trí

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 17-2011 ra ngày thứ Năm 21-4 có những nội dung chính:

Kể từ lần điều chỉnh ngày 11-2-2011, chính sách tỷ giá đã có những bước đi đúng căn bản, phù hợp với thực tế. Kết quả là chưa đầy 70 ngày qua, tỷ giá thị trường tự do đã bị “khuất phục”, ngang bằng với tỷ giá chính thức và đang biến động theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng. Sự kiện & Vấn đề tuần này tập trung vào những nỗ lực giải bài toán tỷ giá mà theo ghi nhận của phóng viên, đang có những thành công bước đầu.

Tuy nhiên, nỗ lực đó cần được duy trì bằng cách tạo lập kỷ cương trong giao dịch tiền đồng, tạo một cơ chế cho người dân mua được ngoại tệ khi cần thiết và chú ý đến những kiến nghị về tỷ giá mang tính dài hạn hơn.

Công an đã bắt tạm giam ông Vũ Quốc Bảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) thuộc Agribank, người được cho là có trách nhiệm chính đối với khoản thua lỗ hơn 3.000 tỉ đồng của công ty. Bài Tiên trách kỷ! của phóng viên Tấn Đức trong mục Ghi nhận phản ánh những quy định, cơ chế giám sát, thanh tra đối với người điều hành công ty nhà nước chưa thực sự hiệu quả, dẫn đến những trường hợp mua sắm, cho thuê tài sản bất chấp hậu quả như Vinashin và nay là ACL II.

Tiếp tục chủ đề “Khi Chính phủ thừa biên chế”, tuần này TBKTSG giới thiệu bài viết Lại chuyện con voi chui lọt lỗ kim của tác giả Minh Khuê trong mục Phản hồi, phân tích những hạn chế của bộ máy hành chính hiện nay nhằm có thể rút ra những bài học kinh nghiệm để xây dựng bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ tới.

Trong mục Diễn đàn, bài Lạm phát: nhìn từ chính sách công nghiệp của tác giả Hoàng Xuân Huy đưa ra một số nhận xét về các khía cạnh yếu kém của chính sách công nghiệp Việt Nam thời gian qua, hiểu theo nghĩa rộng gồm các chính sách về cải thiện môi trường kinh doanh, chính sách thuế, trợ cấp, thúc đẩy cạnh tranh… để chứng minh rằng đây là nguyên nhân cốt lõi của lạm phát ở Việt Nam.

Ngày 15-4-2011, Thủ tướng đã ký Quyết định số 24/2011/QĐ-TTg cho phép ngành điện điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường. Bài Tăng giá điện: nghịch lý và giải pháp của tác giả Diệp Thành Kiệt trong mục Ý kiến doanh nhân phân tích những nghịch lý của ngành điện, khi đang sử dụng rất nhiều tài nguyên quốc gia nhưng lại được giao quyền tự quyết định giá bán sản phẩm của một đơn vị kinh tế.

Từ giữa tháng 3-2011, “cơn bão” áp phụ phí của các hãng tàu đã đè nặng lên các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam. Bài Cước vận tải giảm, phụ phí lại tăng của tác giả Phạm Văn Bình trong mục Vận tải phản ánh nguyên nhân các hãng tàu thu phụ phí một cách vô lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Để chấm dứt tình trạng này, tác giả cho rằng Việt Nam cần có một quy định liên quan đến hoạt động vận tải ngoại thương song song với việc thành lập một cơ quan theo dõi hoạt động của các hãng tàu.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong quí 1-2011 ước tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2010. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa quí 1 cũng tăng nhiều. Hầu hết các nhóm nguyên liệu phục vụ sản xuất và tiêu dùng đều tăng giá trên 20%. Bài Được lợi trước mắt của phóng viên Ngọc Lan và bài Làm gì để phát triển xuất khẩu bền vững? của phóng viên Tấn Đức trong mục Hồ sơ xuất nhập khẩu phản ánh thực trạng thiếu bền vững của lĩnh vực xuất nhập khẩu, khi kim ngạch xuất khẩu tăng thời gian qua là do giá hàng hóa tăng.

Đại hội mới nhất của Đảng Cộng sản Cuba đã chính thức thông qua kế hoạch cải tổ mà nổi bật là “tư nhân hóa” kinh tế và “trẻ hóa” lực lượng lãnh đạo. Bài Cuba cải cách của tác giả Ngô Minh Trí trong mục Kinh tế thế giới phản ánh tình hình đất nước Cuba và những cải cách đất nước này thực hiện trong thời gian qua.

Trong mục Bình luận quốc tế, bài Sông Mêkông cần hàn gắn những bất đồng của tác giả Huỳnh Hoa phân tích những yếu tố dẫn đến bất đồng giữa các nước thuộc Ủy ban sông Mêkông trong việc Lào xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên dòng chính con sông này.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới