Thứ Sáu, 2/12/2022, 00:39
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTBKTSG số 17-2013

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 17-2013

Chánh Khải

TBKTSG số 17-2013
 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 17-2013, phát hành ngày thứ Năm 25-4-2013 có các nội dung chính như sau:

Nhân một đề tài nghiên cứu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Sự kiện & Vấn đề tuần này có hai bài ghi nhận Khi chính quyền và doanh nghiệp chung một cuộc chơi (Tư Giang) và Nhận diện nhóm lợi ích (Tư Hoàng) đề cập vấn nạn tham nhũng cùng những hình thái của nó “đang trở nên phức tạp và tinh vi hơn”.

Mục Kinh doanh & Pháp luật cũng đáng chú ý với hai bài khá thời sự khi nói đến Mảng tối doanh nghiệp“sân sau” lộ diện (An Nhiên) và câu chuyện Dễ như… sở hữu chéo ngân hàng! (Hải Lý).

Giảm nhập siêu từ châu Á: nan giải (Nguyễn Duy Nghĩa) là bài viết đáng đọc bởi qua đó thấy rõ hơn tình hình nhập siêu của đất nước hiện nay ra sao, Việt Nam nhập gì và xuất gì với các nước trên?  

Lâu nay báo chí cũng như nhiều ý kiến cho rằng công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam rất yếu kém nhưng thực tế của yếu kém ấy là gì? Câu trả lời nằm ở bài Không sản xuất, làm sao có công nghiệp hỗ trợ? (Quốc Hùng)

Liên quan đến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, đọc Cán cân lợi ích không thay đổi (Ngọc Lan) để thấy vấn đề đang còn rất nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí còn mâu thuẫn với luật khác như Luật Dân sự và với cả Hiến pháp.

Mục diễn đàn trong số này cũng rất đáng chú ý với bài viết của Phạm Hoài Huấn về Cân nhắc các kiến nghị độc quyền.

Tìm lối đi – quá khó (Hồng Phúc) là một bài viết trong mục Tài chính – Chứng khoán tuần này ghi nhận thực trạng khó khăn của các công ty chứng khoán hiện nay trước những chuyện như nợ nần, sát nhập, bán hay không bán… Né tránh nợ xấu đến bao giờ? (Hồ Bá Tình) là bài viết kịp thời trước thông tin sẽ có thể dời thời điểm áp dụng thông tư 02/2013 về phân loại tài sản, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro.. (xem thêm bài Có nên lùi thông tư 02? của tác giả Hải Lý trong mục Ghi nhận). Liên quan chuyện NHNN tổ chức đấu thầu vàng miếng thời gian qua, có bài Lỗ hổng vàng: bịt đến khi nào? của tác giả Thanh Thương (tham khảo thêm bài Vàng “giấy” quấy vàng thực của tác giả Nguyễn Quang Bình trong mục Doanh nhân & Doanh nghiệp).

Cũng trong Doanh nhân & Doanh nghiệp, đọc Thời của bán hàng qua mạng (Sơn Nghĩa) để thấy cái lợi vô cùng to lớn do mạng internet mang lại mà ngay chính người trong cuộc cũng không ngờ tới. Bài Doanh nghiệp xe máy tìm hướng đi (Quốc Hùng) ghi nhận thực trạng tiêu thụ xe của năm 2012 là 3 triệu chiếc trong khi tổng công suất sản xuất trong cả nước đã lên đến 5 triệu xe/năm (trong khi quy hoạch đến năm 2020 cả nước sẽ có 36 triệu xe đăng ký lưu hành nhưng hiện đã vượt hơn 37 triệu chiếc). Còn Không thể hữu xạ tự nhiên hương (Phi Tuấn) là cuộc trò chuyện khá thú vị với nhân vật từng được mệnh danh là “phù thủy marketing”. Và hãy nghe thêm Chuyện kể từ Núi Pháo (Thành Huy) để biết về dự án khá nổi tiếng này tại phía Bắc.    

Mục Văn hóa & Xã hội số này nêu lên hai việc đáng quan tâm là Ảnh hưởng của quảng cáo truyền hình với trẻ em (Nguyễn Thị Quyên) và Thị thực: thắt chặt hay nới lỏng? (Đào Loan). Còn đọc Kéo gần khoảng cách (Thanh Hương) và Điều kiện để dân nghèo được quan tâm (Nguyễn Nguyên Thảo) để có thêm góc nhìn khác về xã hội và con người quanh ta.

Kinh tế thế giới tuần này đã kịp thời phản ảnh tình hình Nhật – Trung lại căng thẳng (Huỳnh Hoa) quanh chuyện nhóm đảo đang tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư cũng như chuyện viếng đền Yasukuni. Một chuyện thời sự khác là vấn đề biển Đông giữa ASEAN với Trung Quốc vẫn Khó tiến tới COC (Thái Bình). Ngoài ra Singapore: ai được làm thầy? của Lê Hữu Huy cũng là một chia sẻ hữu ích về giáo dục và quản lý giáo dục ở xứ người.

Và còn nhiều bài viết đáng đọc khác như Giảm diện tich lúa, tăng trồng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (Nguyễn Đình Bích), Cần một bàn tay ở thị trường xăng dầu (Minh Tâm), Khi nào nông dân lãi 30%? (Ngọc Hùng), EU có thể bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cà phê Buôn Ma Thuột (Thùy Dung)…

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới