Chủ Nhật, 23/01/2022, 14:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 18: Băn khoăn về môi trường kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 18: Băn khoăn về môi trường kinh doanh

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Nhân vụ hình sự hóa việc vi phạm đăng ký kinh doanh của chủ quán cà phê Xin Chào ở Bình Chánh, TPHCM, ranh giới chuyên môn căn bản giữa xử phạt hành chính và xử lý hình sự là việc trả lời cho câu hỏi hành vi vi phạm pháp luật đó có thực sự gây nguy hại cho xã hội hay không. Mời bạn đọc đón đọc bài viết Thêm một vụ hình sự hóa, thêm những điều trăn trở của luật sư Nguyễn Tiến Lập trên TBKTSG số báo 18, ra ngày 28-4-2016.

Những bài viết khác trong số báo này xin giới thiệu bạn đọc:

Văn hóa nhằm phát triển kinh tế (Mục ý kiến): Để tạo ra một xã hội có “nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, hơn ai hết, các nhà lãnh đạo phải thấm nhuần tư tưởng “văn hóa là động lực”.

Bốn chữ Công cho một chữ Đức (Nguyễn Thanh Lâm): Chính quyền, nhất là ngành công an, tòa án, có thể soi sáng nhiều sự việc dựa trên bốn chữ Công: Công lý, Công bằng, Công minh và Công tâm. Bốn chữ trên gộp lại là chữ Đức.

Khi Thủ tướng tuyên chiến với nạn giấy phép con (Tư Giang):  Các bộ trưởng tiếp tục được quyền ra các điều kiện kinh doanh theo thẩm quyền (ở luật chuyên ngành mà họ quản lý). Cuộc chiến với điều kiện kinh doanh sẽ còn khó khăn…

Hỗ trợ DNNVV: cần giải pháp thực tế, khả thi (Kim Hạnh): Ngày 29-4-2016, Chính phủ tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp. Đa số doanh nghiệp hiện nay là doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh mới. Chính phủ cần làm gì để hỗ trợ họ?

Những câu hỏi phải được trả lời (Đăng Nguyễn): Từ vụ cá chết hàng loạt ở biển miền Trung và nghi vấn mang tên Formosa, phải chăng do hệ thống pháp lý về bảo vệ môi trường của Việt Nam chưa được hoàn thiện nên các cơ quan quản lý không biết phải thực thi như thế nào cho hiệu quả? Không phải vậy!

Cổ tức ngân hàng: bên có, bên không (Hải Lý): Đã ba năm nay, các ngân hàng trước khi trả cổ tức (dù đã được đại hội đồng cổ đông thông qua) phải xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước. Các tiêu chí  mà cơ quan này xem xét kỹ thôi thì đủ cả.

Không hiệu quả vì thiếu minh bạch (Hoàng Xuân Huy): Sự thiếu minh bạc đang là nguyên nhân hàng đầu làm cho các ngân hàng hoạt động thiếu hiệu quả và trong một số trường hợp là thiếu sự tuân thủ pháp luật.

Đầu tàu TPHCM trong cuộc tăng tốc (Lê Học Lãnh Vân): Với dân số đông, mật độ cao, cấu trúc trẻ, TPHCM dư sức triển khai các chương trình phát triển nhiều tham vọng và hỗ trợ đắc lực các chương trình phát triển lớn của quốc gia.

Cơ quan BHXH tự giải quyết gánh nặng nợ BHXH ( Phan Thị Ngọc Thắng): Tòa án sẽ không thụ lý đơn khởi kiện của cơ quan Bảo hiểm xã hội để đòi người sử dụng lao động trả nợ tiền bảo hiểm xã hội nữa…

Bán lẻ truyền thống “vượt” kênh hiện đại (Quốc Hùng): Tăng trưởng của kênh thương mại truyền thống nhanh hơn kênh hiện đại đến 5,4% trong năm qua.

Bán công nghệ chế biến điều – tại sao không? (Trung Chánh): Các doanh nghiệp chế biến điều kiến nghị cơ quan chức năng yêu cầu Đại học Bách khoa TPHCM không chuyển giao công nghệ và máy chế biến điều cho Bờ Biển Ngà…

Trung Quốc: Hai kịch bản rủi ro khi nợ tăng lên mức kỷ lục (Chánh Tài): Tổng nợ của Trung Quốc tương đương 237% GDP trong quí 1-2016…

Ám ảnh Chernobyl (Minh Đức): 30 năm đã trôi qua, những lo lắng về tác động của bụi phóng xạ vẫn ám ảnh.

Châu Âu và di sản của ông Obama (Quang Dũng): Tổng thống Mỹ Obama thể hiện “bộ mặt châu Âu” nhất từ trước đến nay trong đợt công du có thể nói là cuối cùng của ông trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Doanh nghiệp rục rịch đón “chuyến tàu” TPP (Văn Nam): Vinamilk, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, Tân Cảng Sài Gòn, Acecook Việt Nam, Cao su Liên Anh… cho biết đang ráo riết lên kế hoạch để nắm bắt cơ hội xuất khẩu hàng sang các thị trường lớn khi Hiệp định TPP có hiệu lực.

Gọi vốn cho sách (Nguyễn Vinh):  Hình thức làm sách gọi vốn cộng đồng dự báo sẽ trở thành xu hướng lớn của xuất bản tại Việt Nam trong tương lai gần với sự hỗ trợ “đầy lợi hại” của mạng xã hội trong việc tạo kết nối giữa người làm sách với người mua sách.

Quyền tự do kinh doanh: Tương thích và bất cập (LS Lê Bích Trâm, LS Châu Huy Quang): Liên quan đến câu chuyện “kinh doanh trái phép” của ông Nguyễn Văn Tấn ở Bình Chánh, TPHCM, Việt Nam tiếp tục phải tháo dỡ các rào cản từ khung pháp lý đến thể chế.

Những lưu ý khi làm việc với nhà đầu tư (An Bình):  Đối với dự án khởi nghiệp của những người trẻ, nhận được sự đầu tư là một tin vui nhưng sẽ trọn vẹn hơn nếu bạn hiểu và tránh được những vấp váp đáng tiếc khi làm việc với nhà đầu tư.

Không phải cứ “yêu” mới là yêu (Quỳnh Thư): Các cặp vợ chồng, các cặp yêu nhau nghiêm túc và các cặp khác rất nên đọc bài này…

Kẻ ăn không hết, người lần không ra (Thành Nam): Kết quả kinh doanh quí 1 sẽ tiếp tục được công bố trong vòng hai tuần tới và có thể sẽ ít bất ngờ hơn kết quả đã có vì những công ty có lợi nhuận tốt thường công bố sớm.

VAMC được hợp vốn để mua nợ xấu và chuyện tiếp theo… (Hồng Phúc): Giới ngân hàng cho rằng đây là một quyết định có ý nghĩa tăng tính tự chủ cho VAMC.

VAMC tham gia tố tụng với tư cách nào? (Luật sư Trần Quang  Vinh): Hội đồng thẩm phán Tóa án Nhân dân tối cao cần sớm có hướng dẫn cụ thể. VAMC là nguyên đơn hay là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan?

Để người dân thực sự tham gia vào quy trình ngân sách (Thạc sĩ Lương Thị Thu Hương): Hiện nay, quyền thảo luận, tham gia ý kiến và can thiệp vào quy trình ngân sách của người dân về cơ bản là không có.

Sài Gòn và nghệ thuật đường phố (Nguyễn Huệ Nghi): Mới chỉ một năm mà đã thành quen, mỗi cuối tuần ở phố đi bộ Nguyễn Huệ,  nhiều người đến để thưởng thức những chương trình nghệ thuật cộng đồng.

Chuyện người trẻ đi tìm sân chơi văn hóa (Bảo Uyên): Sân chơi chật hẹp chưa phải là lý do đủ thuyết phục để lý giải vì sao người trẻ lại khước từ những hoạt động trau dồi kỹ năng, liên kết về văn hóa.

Cuộc trở về của Ki và Bi (Nguyễn Vinh): Cuộc trở về của hai cô gái người Mỹ gốc Việt không chỉ là một chuyến du lịch thông thường..

Người Sài Gòn mỉm cười và im lặng (Trần Bảo Định): Nói cho hết ý, người Sài Gòn cần “miếng” hơn cần “tiếng”.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới