Thứ Năm, 20/01/2022, 02:49
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 19-2015: Áp lực ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 19-2015: Áp lực ngân sách

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Ngân sách quốc gia đang chịu áp lực chi tiêu, đặc biệt chi cho đầu tư phát triển. Chuyên mục Sự kiện & vấn đề trên TBKTSG tuần này sẽ đề cập đến những xoay trở hiện nay của Chính phủ trong việc tìm nguồn cho các khoản chi ngân sách.

Bài có tựa đề Ngân sách tìm nguồn vay để chi tiêu của Hải Lý lý giải vì sao ngân sách quốc gia đang cần vay tiền từ nguồn dự trữ ngoại hối do Ngân hàng nhà nước (NHNN) quản lý. Trong khi đó, để giải quyết nút thắt khó phát hành trái phiếu, chỉ cần NHNN điều chỉnh Thông tư 36, tháo trần ngân hàng nước ngoài chỉ được mua trái phiếu tối đa bằng 15% vốn tự có.

Trong bài viết Không thể dùng dự trữ ngoại hối để cho vay đầu tư, theo PGS.TS. Phạm Thế Anh, vay đầu tư phát triển là vay dài hạn trong khi vay từ quỹ dự trữ ngoại hối, nếu được phép, chỉ là ngắn hạn để bù đắp những thiếu hụt tạm thời do tính mùa vụ của thu ngân sách. Ông cho rằng để đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính tiền tệ quốc gia trong dài hạn, việc vay mượn của Chính phủ từ NHNN nên được nghiên cứu và thể chế hóa thành luật.

Tác giả Đinh Tuấn Minh (bài Để chi cho đầu tư phát triển: chỉ có thể phát hành trái phiếu) thì cho rằng, Chính phủ có thể phát hành trái phiếu ngoại tệ ra thị trường và NHNN mua lại thay vì Chính phủ vay tiền trực tiếp từ NHNN.

Số báo phát hành vào sáng ngày 7-5 còn có nhiều đề tài theo dòng thời sự khác qua các bài viết:

Công nghiệp ô tô: thiếu tầm nhìn và mục tiêu cụ thể – Thùy Phạm: Lâu nay, quá trình chuyển đổi từ sản xuất xe sang “đi buôn” xe đã âm thầm diễn ra trên diện rộng. Những năm gần đây, việc đầu tư của các thương hiệu ô tô lớn vào Việt Nam rất nhỏ giọt và hầu như không còn trực tiếp rót cho mảng sản xuất.

Đã hiểu vì sao công nghiệp ô tô “chết” – Lan Nhi: Sự mâu thuẫn lợi ích trong chính các doanh nghiệp ô tô cộng với vai trò mờ nhạt của các nhà quản lý, hoạch định chính sách khiến ngành công nghiệp ô tô không phát triển được.

Nghệ thuật sử dụng trưng cầu dân ý: nhìn từ Diên Hồng và Hiến pháp 1946 – Võ Trí Hảo: Ở thế kỷ 21, trong điều kiện hòa bình, hạ tầng kết nối thông tin thuận lợi, không có lý do gì để tiếp tục trì hoãn trưng cầu dân ý.

GDP và các thước đo khác về thành tựu kinh tế – Nguyễn Tú Anh: Việc lạm dụng chỉ số GDP như một mục tiêu cuối cùng phải hướng đến sẽ làm cho chúng ta bị chệch hướng khỏi mục tiêu cuối cùng thực sự là nâng cao mức sống toàn xã hội.

Khổ sở hoàn thuế – Minh Tâm: Nhiều doanh nghiệp vẫn còn bị kẹt cứng những khoản tiền thuế đã nộp lên đến hàng tỉ đồng mà lẽ ra họ phải được hoàn lại.

Khi cơn bão đi qua: truyền thông hậu khủng hoảng – Jade Bilowol & Dương Trọng Huế: Những sự vụ như chuyện người ta hùa nhau trèo qua hàng rào nhọn để vào tắm miễn phí ở một công viên nước, tuy doanh nghiệp không phải chịu trách nhiệm pháp lý nhưng vẫn phải đương đầu với những vấn đề liên quan đến danh tiếng của sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu công ty.

Quản trị bệnh viện chưa gắn với hiệu quả kinh tế – Hoàng Nhung: Rất nhiều bác sĩ – giám đốc điều hành bệnh viện hiện nay chưa phải là những nhà quản trị bệnh viện chuyên nghiệp, do đó, chưa mang lại hiệu quả kinh tế, chưa tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực trong bệnh viện.

“Săn đón” du khách phía Bắc – Đào Loan: Dòng khách du lịch từ phía Bắc vào miền Trung và phía Nam ngày càng tăng mạnh với khả năng chi tiêu cao đã kích thích các nhà cung cấp dịch vụ du lịch sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới.

Tin thời tiết sẽ không còn miễn phí – Nguyễn Quang Bình: Hãy chuẩn bị tinh thần vì những bản tin thời tiết chuyên sâu cho ngành nông nghiệp và nhiều ngành kinh tế khác có liên quan đến thời tiết sẽ không còn “tình cho không biếu không” nữa!

Có thị trường rồi, làm sao giữ chân khách hàng? – GS. Võ Tòng Xuân: Khó khăn lớn nhất và lặp đi lặp lại hàng năm đối với nông dân vẫn là thị trường đầu ra, nhất là thị trường xuất khẩu. Chính sách tái cấu trúc nông nghiệp để thoát ly “hội chứng an ninh lương thực” sẽ cho hy vọng khắc phục những nguyên nhân khiến nông dân trồng lúa bấy lâu sản xuất nhiều nhưng vẫn chưa giàu.

Không chỉ là ngành hải quan – Minh Tâm: Đối với hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, các bộ, các ngành đều muốn can thiệp, thể hiện quyền quản lý để được chung chi nếu doanh nghiệp muốn nhanh được việc.

Cuộc đua của các ngân hàng phát triển tại châu Á – TS. Phạm Sỹ Thành & TS. Trương Minh Huy Vũ: Trước nhu cầu cấp bách về vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại châu Á, cùng với sự đáp ứng hạn chế của Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)…, Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã xuất hiện, tham gia vào cuộc đua.

Trang Tài chính – chứng khoán có các bài:

Bán cổ phần theo lô: quan trọng nhất là tính minh bạch – Ngọc Lan: Vấn đề đặt ra cho việc thực thi chủ trương bán cổ phần (của doanh nghiệp nhà nước) theo lô lớn là bán bằng phương án nào thì minh bạch nhất và làm thế nào để phòng ngừa chuyện lợi dụng việc này để tránh đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu khoáng sản trong “bão” – Thành Nam: Chưa bao giờ, thị giá cổ phiếu khoáng sản lại thấp đến thế, ngay cả trong cơn khủng hoảng 2010-2011 của thị trường chứng khoán.

Không thể chịu chung một trần lãi suất – Phạm Xuân Hòe: Không có chuyện nền kinh tế thị trường mà lãi suất là giá cả của đồng vốn lại bị khống chế chung một trần lãi suất.

Đâu phải chỉ vì thiếu luật – LS. Trương Hữu Ngữ: Luật hổng thì có thể bù đắp, gia cố, nhưng chừng nào cơ quan công quyền còn áp dụng luật một cách cứng nhắc, máy móc, sợ trách nhiệm đến mức vô lý thì chừng đó, doanh nghiệp còn gặp khó.

Trang Văn hóa – xã hội có các bài:

Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn – Quỳnh Yên: Trong môi trường giáo dục, việc để cho con trẻ từ năm này qua năm khác không có nhà vệ sinh để giải quyết nhu cầu căn bản của con người là một nỗi nhục của ngành giáo dục, của người lớn, của cả xã hội.

Những kẻ vô hình – Huế Dương: Con người có khuynh hướng làm điều xấu khi vô hình “vì vô hình cũng giống như sự miễn trách nhiệm cá nhân (theo Plato)”. May thay, không phải lúc nào cũng có những đám đông để ai đó trở nên vô hình.

Cuộc đời đó có bao lâu… – Nguyễn Vinh: Nhìn về sự phù du của cuộc sống, con người, chẳng ai biết trước được ngày mai, vì vậy, hãy sống hết mình cho hiện tại.

Ai về Chắc Cà Đao – Nguyễn Đăng Anh Thi: Bút ký về vùng quê Chắc Cà Đao, về sự “lên đời” của mặt hàng trấu và sự đi xuống của các làng nghề nung gạch thủ công.

Sau này gặp còn nhìn nhau – Lê Phú Cường: Có những lần hội ngộ trong đời không ai ngờ nổi. Sau những lần gặp đó, người ta tự nhủ, nếu hồi xưa mình đối xử không tốt, bây giờ sao dám nhìn mặt nhau…

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

“Cánh tay dài” của Trung Quốc – Minh Đức: Sự xuất hiện và hoạt động đầu tư mạnh của Trung Quốc ở Nam Cực đang khiến nhiều nước e ngại về động cơ thực sự của nước này ở vùng lục địa băng giá.

Bầu cử Anh: Khuấy động Brexit – Quang Dũng: Kết quả của cuộc bầu cử lập pháp ở Anh Quốc hôm nay có thể sẽ quyết định đến tương lai của nước Anh trong Liên minh châu Âu. "Brexit" là một từ mới nói đến khả năng nước Anh rời bỏ EU.

Ra đi vì taxi – Hải Anh: Một công chức cao cấp của bộ văn hóa Pháp vừa bị ép từ chức tức khắc trong một vụ việc liên quan tới… taxi.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới