Thứ Sáu, 7/10/2022, 05:06
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 19-2019: Để luật pháp bớt “đắt đỏ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 19-2019: Để luật pháp bớt “đắt đỏ”

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Mời bạn đọc đón xem trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn bản in phát hành vào sáng mai (9-5) những góp ý có thể sẽ rất hữu ích đối với những nỗ lực hiện nay của Chính phủ trong việc giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp.

Trong bài tựa đề Thêm mới thì phải bớt cũ, tác giả – LS. Nguyễn Hưng Quang dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump về một chính sách được chính quyền ông Trump đặt ra: “Cứ mỗi quy định mới được ban hành thì hai quy định hiện hành phải bị bãi bỏ”, như một trong những "quy tắc" mà Việt Nam có thể tham khảo. Song, một cách khả thi hơn là tham khảo những kinh nghiệm của các nước có mức độ phát triển gần với Việt Nam hơn như Tajikistan, Malaysia, hoặc cao hơn một chút nữa như Canada, Singapore…

Còn theo tác giả Trần Thanh Nguyên, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hãy bỏ chế độ kế toán trưởng và báo cáo tài chính bắt buộc, chỉ nên giữ chế định kế toán trưởng với doanh nghiệp nhà nước.

Và với tác giả Nguyễn Thành Trân, Điều lệ công ty cũng có thể là gánh nặng chi phí tuân thủ, và thông luật ở Úc rất đáng để lưu ý học hỏi.

Các đề tài khác:

Giải pháp nâng cao vị thế ngân hàng Việt trên thị trường quốc tế (Kim Ngọc): Trong khuôn khổ "Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng năm 2019" do TBKTSG đồng hành cùng Ngân hàng Nhà nước tổ chức tại Hà Nội, vấn đề nâng cao vị thế cho các ngân hàng Việt Nam là một trong những nội dung thu hút các ý kiến thảo luận.

Từ sữa đến vải: khoảng cách gần, khoảng cách xa (Hải Lý): Kể cả khi nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa Việt Nam đã được ký kết giữa Trung Quốc và Việt Nam thì Vinamilk vẫn tỏ ra thận trọng trong xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỉ dân. Trong khi ở ngành dệt may, cho dù Việt Nam có sản xuất được vải thì cũng không bán được, vì doanh nghiệp may phải mua vải theo chỉ định của khách hàng.

Đừng để các sai phạm của cá nhân cản trở cổ phần hóa (Phan Minh Ngọc): Trong hàng loạt sai phạm gần đây về cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước tại bộ Giao thông vận tải, một số cá nhân đứng đầu đã bị nêu đích danh. Nếu việc cổ phần hóa tiếp tục được thanh tra ở các bộ ngành, đơn vị khác, rất có thể sai phạm không chỉ dừng lại ở Bộ GTVT.

Tín dụng ngoại tệ tạo áp lực lên tỷ giá (Thụy Lê): Tỷ giá trong những ngày cuối tháng 4 có dấu hiệu tăng nhanh. Trong một bức tranh khác, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao bất ngờ cũng tác động đến tỷ giá.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang và gánh nặng chính sách tiền tệ (Phạm Tâm Long): Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nóng trở lại khiến đồng nhân dân tệ liên tục mất giá so với đô la Mỹ. Ở trong nước, tỷ giá cũng tăng mạnh, lãi suất vẫn neo cao, lạm phát thường trực đổ dồn áp lực lên chính sách tiền tệ.

Dệt may lúng túng trước CPTPP và EVFTA (Quốc Hùng): Ngành dệt may đang đứng trước nguy cơ không tận dụng được ưu đãi thuế quan từ Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, khi không giải quyết được nguồn nguyên liệu tại chỗ. Trong khi đó, vai trò hoạch định ngành vẫn bị Chính phủ và các địa phương bỏ lửng.

“Sống sót” trong thời… loạn influencer (Minh Tâm): Các doanh nghiệp đang chịu thiệt hại không nhỏ khi sử dụng công cụ tiếp thị bằng các influencer (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội).

Từ vấn đề giá điện: bài học về quản lý sự thay đổi (Hiệu Minh): Dù giải thích cách nào thì EVN và Bộ Công Thương cũng không “thuộc bài” về quản lý sự thay đổi.

Quanh ta là ma túy (PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa): Hàng tấn ma túy xổng ra ngoài xã hội. Gia đình nào có con cháu chưa dính vào ma túy thì được coi là có phúc lớn!

Nghịch lý về tài chính giáo dục (TS.Trịnh Tiến Dũng): Trong chính sách giáo dục, miền ngược được nhiều hơn miền xuôi, nhưng thực chi thì miền xuôi được nhiều hơn miền ngược. Cần những giải pháp cải thiện tính công bằng trong giáo dục.

Xử lý nợ xấu chủ yếu dựa vào lợi nhuận (Nhật Quyên): Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 2-2019 là 2,09%, tăng so với mức 1,99% vào cuối năm 2017 và mức 1,91% cuối năm 2018. Việc xử lý nợ xấu chủ yếu vẫn dựa vào lợi nhuận và xu hướng tích cực không phải tại mọi ngân hàng.

Góc khuất về giao dịch phái sinh ngoại tệ (LS.Trương Thanh Đức): Lâu nay, nhiều cá nhân và doanh nghiệp thực hiện các giao dịch ngoại tệ phái sinh trên thị trường quốc tế không thông qua ngân hàng thương mại mà hoàn toàn không rõ về cơ sở pháp lý.

Lợi nhuận kỷ lục, ngân hàng giữ lại cổ tức để làm gì? (Việt Dũng): Hầu hết cổ đông ngân hàng đều phải chấp nhận không có cổ  tức hoặc chỉ nhận cổ tức bằng cổ phiếu dù tăng trưởng lợi nhuận năm 2018 của ngành này đạt mức kỷ lục. Basel II và nợ xấu đang chặn dòng cổ tức.

Ẩn số cổ phiếu Bảo Việt (Thành Nam): Tuần trước, tập đoàn Bảo Việt quyết định đưa 60% tức 12,25 triệu cổ phiếu phát hành cho người lao động vào diện tự do chuyển nhượng. Giá nào là hợp lý cho cổ phiếu BVH?

Đằng sau những “bẫy nợ” Trung Quốc (Trương Quang Thông): Chuyện gì xảy ra khi mất khả năng trả nợ đến hạn cho Trung Quốc? Khả năng nhãn tiền là chuyển đổi nghĩa vụ nợ thành các nghĩa vụ liên quan lợi ích địa chính trị của Trung Quốc.

Tìm sự công bằng cho khối tư nhân (Vũ Dung): Ưu đãi thuế, đất đai không dành cho khối doanh nghiệp tư nhân. Họ thậm chí còn đang bị trói buộc bởi thể chế, chính sách và hàng ngàn thủ tục, quy định.

Tăng chuyến bay: “đưa” ĐBSCL đi xa hơn (Huỳnh Kim): Từ tháng 4-2019, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ có thêm bảy đường bay nội địa và quốc tế. ĐBSCL đang kỳ vọng thúc đẩy phát triển du lịch, đầu tư, thương mại…

Nên chấm dứt tranh cãi miễn hay không miễn thị thực (Đào Loan): Hãy làm cho Việt Nam là nơi đáng để bỏ thời gian làm thị thực. Đó là nội dung phản hồi của một độc giả báo mạng sau khi đọc những tranh cãi về việc nên hay không nên bỏ thị thực.

Vai trò coaching và mentoring trong quản trị nhân lực (Vũ Tuấn Anh): Huấn luyện (coaching) và đỡ đầu (mentoring) là chìa khóa gắn kết và thỏa mãn nhân viên để từ đó gia tăng năng suất và hiệu suất bền vững cho doanh nghiệp.

Giá tăng và quyền được biết của người dân (Quỳnh Thư): Giá xăng tăng, giá điện tăng, giá gas tăng, giá xe buýt tăng… Hiện nay, điện, xăng vẫn là những thị trường độc quyền mà việc định đoạt giá cả nằm trong tay các cơ quan nhà nước. Do vậy, người dân cần sự minh bạch.

Khi thời gian co giãn… (Lê Hải Đăng): Đối với người Đức hay người Nhật, thời gian là tài sản mà vàng không thể đánh đổi. Chúng ta vẫn tự hào có mấy ngàn năm lịch sử nhưng đã có bao nhiêu thời gian trong đó đã trôi qua một cách hững hờ?

Ngược về miền biên viễn Tây Giang (Phan Thị Thanh Ly): Miền biên giới Tây Giang kỳ vỹ vốn xa mờ trong tâm tưởng rất nhiều người nay đang đau đáu nỗi niềm mất dần vẻ đẹp thuần khiết. Liệu rồi Tây Giang sẽ như bản sao một Đà Lạt miền Nam hay một Sapa miền Bắc hiện tại?

Còn đâu rừng thông (Nguyễn Ngọc Tuyết): Nếu ngày náo đó phố núi không còn sương mù, du khách lên xứ hoa đào không còn được nghe “thông reo bên suối vắng”…

Tìm hạnh phúc trong ngày bình thường (Trân Mai): Tiếc nuối quá khứ, lo lắng về tương lai mà bỏ qua hiện tại chính là đuổi hình bắt bóng.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Đòn bẩy trong đàm phán (Minh Đức): Cuộc thử nghiệm vũ khí “tầm ngắn” hôm thứ Bảy của Triều Tiên nhằm gia tăng áp lực cho các cuộc đàm phán bị đình trệ với Mỹ. Không có gì khẳng định sẽ tiếp tục có các cuộc thử nghiệm vũ khí tầm xa hay không.

Khi thủ tướng bị người dân phản ứng (Nguyễn Vũ): Thủ tướng Justin Trudeau của Canada bất ngờ bị một người dân lớn tiếng phê phán khi ông và đội ngũ an ninh làm ngưng trệ việc xúc cát và vận chuyển đến địa điểm làm đê chống lụt.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Bế tắc phút 89! (Huỳnh Hoa): “Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp diễn nhưng quá chậm, vì họ cố đàm phán lại. Không!”, ông Trump viết trên Twitter.

Chúng ta đang làm không công! (Thư Kỳ): Bực mình Google Translate dịch… “củ chuối”, bạn bèn sửa lại cho nó. Như thế là bạn đang dạy không công cho trí tuệ nhân tạo của Google.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới